Công tắc khoa học: Đồng hồ sinh học của cây

Thứ năm, 18/04/2024 20:25 (GMT+7)

Mỗi loài thực vật trên Trái đất này đều giống như con người chúng ta, có đồng hồ sinh học bên trong để tự biết thời gian cho các sinh hoạt trong ngày đấy!

Công tắc khoa học: Đồng hồ sinh học của cây- Ảnh 1.

Minh họa: FREEPIK

Cây cũng như con người: Ban ngày thức, ban đêm ngủ

Nhờ có đồng hồ sinh học được hình thành từ những nhóm protein chuyên biệt mà từng cá thể thực vật đều có thể điều chỉnh hoạt động sống của mình để hấp thụ tối đa nguồn năng lượng mặt trời.

Điều này được thể hiện qua chu trình đóng mở của lá cây. Lá cây sẽ mở to để hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Nguồn năng lượng này được thực vật sử dụng trong quá trình quang hợp để tổng hợp thức ăn cho cây. Vào ban đêm, lá cây sẽ đóng lại hoặc rũ xuống trông giống như đang ngủ vậy.

Cây tự vệ và nở hoa, giống như chúng ta chăm chỉ rèn luyện và thành công

Đồng hồ sinh học của cây còn điều phối cả quá trình nở hoa và khả năng tự vệ của chúng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Rice ở Mỹ đã thực hiện một thí nghiệm rất hay về sự điều phối của đồng hồ sinh học lên khả năng tự vệ ở một loài thực vật đối với sự xâm hại của sâu ăn lá.

Ban đầu, cả cây Arabidopsis và sâu ăn lá được nuôi trong môi trường ánh sáng nhân tạo có chu kỳ chiếu sáng 12 giờ/ngày.

Sau đó, sâu được thả lên hai nhóm cây, một nhóm đang trong chu kỳ sáng và một nhóm đang trong chu kỳ tối. Kết quả là toàn bộ cây trong nhóm chu kỳ tối đã bị sâu ăn lá hại hoàn toàn, trong khi các cây ở chu kỳ sáng vẫn phát triển tốt.

Vậy cây đã được bảo vệ như thế nào? Các nhà khoa học phát hiện ra rằng vào ban ngày, đồng hồ sinh học của cây đã điều phối để cây tiết ra một loại hợp chất có tên gọi là Jasmonate. Hợp chất này sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa của sâu ăn lá, vì thế giúp cây sống sót trước sự tấn công.

Bạn thấy đấy, nếu như sinh hoạt điều độ, đúng giờ thì thực vật có khả năng chống lại những sinh vật gây hại tấn công. Điều đó cũng giống như con người chúng ta. Khi trời sáng, đừng mải mê ngủ nướng mà hãy thức dậy, tập thể thao, rèn luyện, học tập... Chúng ta sẽ mạnh mẽ và gặt hái được nhiều thành tích tốt đẹp đấy!

Dự án Công tắc Khoa học được thực hiện bởi Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford - OUCRU; Công ty Bayer Việt Nam và Ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ của báo Tuổi Trẻ.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: