Cư xử không chuẩn mực với thầy cô, coi chừng bạn đang vi phạm luật

Thứ hai, 25/12/2023 07:00 (GMT+7)

Mỗi khi bị thầy cô nhắc nhở, nhiều bạn tỏ thái độ khó chịu, thậm chí có những phản ứng có phần vô lễ.

Còn đâu tôn sư trọng đạo

Q. (lớp 9) cho biết, có bạn trong lớp bạn rất hay bốp chát, trả treo với thầy cô. Mỗi khi bị giáo viên nhắc nhở, bạn khó chịu, trừng mắt…phản ứng. Một số bạn khác thì chọc ghẹo một thầy giáo người địa phương bằng cách “pha tiếng”. Khi nghe thầy cất lời, các bạn nhại giọng lại.

Một lần ngồi uống trà sữa ở quán cạnh trường học, người viết không khỏi ngạc nhiên khi nghe nhiều học sinh nhắc đến giáo viên bằng danh xưng thiếu tôn trọng, thậm chí còn đặt biệt danh cho thầy cô…

Trên mạng xã hội còn xuất hiện những trang anti, nhóm kín do học sinh lập ra như kiểu anti giáo viên này giáo viên kia, môn học này môn học khác… 

Các thành viên thay phiên nhau than phiền giáo viên của mình với đủ lý do… Đa số các bài đăng đều theo dạng ẩn danh.

Cư xử không chuẩn mực với thầy cô, coi chừng bạn đang vi phạm luật- Ảnh 2.

Minh họa: FREEPIK

Vô lễ với thầy cô có vi phạm pháp luật?

Theo cô Trần Thị Ngọc Nữ (chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TP.HCM), Điều 41 trong Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học (Thông tư 12 năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định các hành vi học sinh không được xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.

Theo Điều lệ này, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện có thể được khuyên răn hoặc xử lý kỷ luật. Các hình thức kỷ luật gồm: Phê bình trước lớp, trước trường; khiển trách và thông báo với gia đình; cảnh cáo ghi học bạ; buộc thôi học có thời hạn.

Còn Luật Trẻ em 2016 quy định, trẻ em có bổn phận kính trọng thầy cô giáo, lễ phép với người lớn, chăm chỉ học tập… Đồng thời trẻ em không được xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác; gây rối trật tự công cộng.

Như vậy, hành vi xúc phạm, vô lễ với giáo viên có thể khiến bạn vi phạm luật, ảnh hưởng đến hạnh kiểm và cuộc sống của bạn!

Thầy Trương Vũ Bá Triệu (giáo viên kiêm giám thị Trường THCS Vân Đồn, quận 4) chia sẻ: “Tùy theo thái độ và cách tiếp nhận của các bạn mà thầy cô đưa ra hướng giải quyết như cứng rắn và sử dụng biện pháp mạnh, hay chỉ cần nhắc nhở, yêu cầu bạn ấy xin lỗi giáo viên và cam kết không tái phạm.

Quan trọng nhất là phải cho bạn học sinh đó nhận định được hành động của mình với giáo viên như vậy là không đúng với chuẩn mực hành xử của học sinh”, thầy nhắn nhủ.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: