Đổi món ngày Tết với top 7 phim ẩm thực trên Netflix

Thứ năm, 11/01/2024 19:00 (GMT+7)

Hãy tranh thủ những ngày thảnh thơi trong Tết Giáp Thìn 2024 để chill với những thước phim ẩm thực hấp dẫn này nhé.

1. Phim ẩm thực đường phố

Ẩm thực đường phố series phim tài liệu Mỹ, do 2 đạo diễn tài năng David Gelb và Brian McGinn chỉ đạo sản xuất. Bộ phim ẩm thực được chia thành 3 phần, khám phá đặc trưng ẩm thực đường phố của 3 vùng đất văn hoá: Hoa Kỳ, Mỹ Latinh và Châu Á.

Bộ phim mở ra cái nhìn mới về các ẩm thực đường phố. Đó không đơn thuần là những món ăn vặt, giá rẻ mà còn là nghệ thuật trong cách nấu nướng. 

Thông qua các cảnh quay đậm chất điện ảnh, kết hợp với những cuộc phỏng vấn sâu với các "đầu bếp", người xem sẽ hiểu hơn về cách món ăn đường phố được ra đời và mức độ ảnh hưởng của ẩm thực đường phố đối với văn hoá bản địa.

Điều làm nên sự khác biệt của Ẩm thực đường phố so với series ẩm thực khác chính là đã giải thích mối liên hệ giữa món ăn và cuộc đời của người tạo nên chúng. 

Đa số các "đầu bếp" xuất hiện trong phim là phụ nữ hoặc người lớn tuổi. Câu chuyện làm nghề của họ liên quan đến việc kiếm sống và giữ gìn truyền thống địa phương ẩm thực đường phố tồn tại trong cuộc sống hiện đại.

Đổi món ngày Tết với top 7 phim ẩm thực trên Netflix- Ảnh 3.

Khám phá ẩm thực nhiều quốc gia qua series Ẩm thực đường phố. - Ảnh: Netflix.


2. Nhắc phim ẩm thực, phải nhắc tới Bàn của bếp trưởng

Bàn của bếp trưởng là phim ẩm thực đi sâu vào cuộc sống và quá trình làm nghề của 6 đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới. Mỗi tập phim tập trung vào một đầu bếp duy nhất, khám phá cuộc sống, tài năng và niềm đam mê độc đáo ảnh hưởng đến phong cách nấu ăn của họ. 

Series này đã đạt được nhiều đề cử và giải thưởng, trong đó có 8 đề cử Emmy danh giá, trở thành loạt phim tài liệu ẩm thực thành công của Netflix tính đến thời điểm hiện tại.

3. Phim ẩm thực về Muối, chất béo, axit và nhiệt

Muối, chất béo, axit và nhiệt độ là 4 thành tố cơ bản để tạo nên một món ăn tuyệt hảo. Đây cũng chính là chủ đề chính của bộ phim ẩm thực hấp dẫn này.

Đến với bộ phim này, khán giả có cơ hội theo chân đầu bếp kiêm cây bút chuyên về ẩm thực Samin Nosrat đến các vùng đất được cho là nguồn gốc của những yếu tố này, khám phá cách chúng được sử dụng trong ẩm thực địa phương.

4. Biên niên sử Taco

Tacos là món ăn đường phố yêu thích của người Mexico, bọc trong lớp vỏ bột ngô giòn tan là các loại thịt, rau, trái cây và salad. Món ăn này đa dạng đến nỗi có rất nhiều phiên bản tacos mà không ai biết tại sao chúng lại xuất hiện và ai là người tạo ra chúng. Biên niên sử Taco vượt biên đã lý giải tất cả điều này.

Mỗi tập phim tập trung vào một loại tacos tiêu biểu, từ astor, carnitas, canasta, asada, barbacoa và cuối cùng là guisado. Những thước phim tuyệt vời kết hợp âm thanh sống động càng giúp món tacos trở nên hấp dẫn. Bên cạnh quá trình tạo nên món tacos của các "đầu bếp đường phố", Biên niên sử Taco còn đi sâu vào truyền thống và lịch sử xoay quanh món ăn này, góp phần làm nên văn hoá bản địa phong phú của đất nước Mexico đa văn hoá.

5. Luke Nguyễn trên chuyến tàu Bắc Nam

Luke Nguyễn là đầu bếp nổi tiếng người Úc gốc Việt. Với niềm đam mê và tình yêu ẩm thực Việt Nam mãnh liệt, anh dành 35 ngày trên chuyến tàu Thống Nhất có chặng hành trình hơn 2000km để khám phá ẩm thực mỗi vùng miền. 

Trong vai một du khách, Luke Nguyễn vừa trải nghiệm ẩm thực, vừa tự tay chế biến món ăn đó theo phong cách của riêng anh. Nét đẹp ẩm thực, văn hoá truyền thống của Việt Nam đã được khắc họa rõ qua từng trải nghiệm chân thực của Luke Nguyễn.

Đổi món ngày Tết với top 7 phim ẩm thực trên Netflix- Ảnh 4.

Hành trình khám phá ẩm thực của Luke Nguyễn được ghi lại trong Luke Nguyễn trên chuyến tàu Bắc Nam. - Ảnh: Netflix.

6. Nguồn gốc của hương vị

Trung Quốc được xem là cái nôi của nhiều loại gia vị và món ăn nổi tiếng. Thông qua bộ phim ẩm thực Nguồn gốc của hương vị, khán giả sẽ được khám phá bí mật ẩm thực của 4 vùng đất khác nhau, bao gồm Triều Sán, Vân Nam, Cam Túc và Quý Dương. Mỗi tập phim tập trung vào một loại nguyên liệu được sử dụng trong nấu nướng, về nguồn gốc và công dụng của chúng. Bên cạnh đó, bộ phim còn đi sâu vào câu chuyện ẩn sau những bàn tay đã làm nên và trân trọng các món ăn này. Không đơn thuần là nguyên liệu chế biến, đó còn là kết tinh của quá trình lao động chăm chỉ của người nông dân Trung Hoa.

7. Hàn Quốc qua những món canh

Bàn ăn của người Hàn Quốc luôn xoay quanh những món canh. Người Hàn Quốc tin rằng, không có món canh, bữa cơm sẽ trở nên nhạt nhẽo. Với họ, canh không đơn giản là món ăn, mà còn là biểu hiện của niềm an ủi và sức mạnh của con người.

3 MC của chương trình là Huh Young Man, Ham Yon Ji, Ryu Soo Young đã đến Jeju và Tongyeong - nơi có nguồn hải sản phong phú và là cái nôi của ẩm thực xứ sở Kim Chi - để khám phá và thử các món canh mang tính biểu tượng của thời Joseon. Bên cạnh điểm nhấn ẩm thực, Hàn Quốc qua những món canh còn mang đến những thước phim tuyệt đẹp về đất nước và con người nơi đây.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: