Thứ tư, 15/05/2024 21:00 (GMT+7)

Giải thưởng Kim Đồng năm học 2023-2024 đã gọi tên bạn Đặng Trần Huyền Thư (lớp 9 Trường THCS Hoa Lư, TP.Thủ Đức, nhân vật ảnh bìa báo Khăn Quàng Đỏ số 20).

Gặp Huyền Thư - chỉ huy Đội giỏi tỏa sáng- Ảnh 1.

Tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc năm 2023, bạn Huyền Thư đã xúc động khi được viếng Lăng Bác và xem lễ thượng cờ - Ảnh: NVCC

Theo Thư, hành trình thành công của bạn có liên quan nhiều đến từ khóa "hội thi Chỉ huy Đội giỏi". Hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi không chỉ mang đến nhiều niềm vui mà còn giúp bạn nạp thêm nhiều kỹ năng, kiến thức bổ ích. Được rèn luyện, bạn dần trưởng thành và tỏa sáng

Thủ lĩnh mà sợ quản trò

Hội thi là chìa khóa đầu tiên và quan trọng nhất mở ra cho bạn nhiều cơ hội tuyệt vời. Bạn bè hay đùa rằng nếu không có hội thi Chỉ huy Đội giỏi, chắc chắn sẽ không có Huyền Thư tự tin và cầu tiến như ngày hôm nay.

Gặp Huyền Thư - chỉ huy Đội giỏi tỏa sáng- Ảnh 2.

Bạn Huyền Thư (thứ 2 từ trái sang) đang cùng các bạn thi môn Dấu đường tại liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc năm 2023 - Ảnh: NVCC

Những ngày đầu mới bước vào hội thi, bạn khá sợ môn quản trò. Bởi lẽ, không phải ai sinh ra cũng có khiếu hài hước và khả năng điều khiển đám đông.

Để khắc phục chuyện này, bạn đã lên mạng mày mò, tìm hiểu các trò chơi động, trò chơi tĩnh mới lạ, vui tươi. Bên cạnh đó, bạn còn xem các video clip của anh chị, thầy cô phụ trách có kinh nghiệm để học cách làm nóng không khí, tăng tốc độ trò chơi...

Qua các lần tham gia hội thi Chỉ huy Đội giỏi, hành trình, hội trại, Thư chủ động quan sát thầy cô, bạn bè hoạt náo, quản trò thế nào, xem có trò gì mới... rồi âm thầm thực hành. Sau một thời gian rèn luyện, Thư mạnh dạn xung phong quản trò cho Chi Đội tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc năm 2023 và nhận được nhiều lời khen.

Khi “chị Liên trưởng” bị góp ý

Tự tin, mạnh dạn và góp mặt tại nhiều hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi nên Huyền Thư thường được giao làm chỉ huy. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhiệm vụ cũng êm xuôi từ đầu đến cuối đâu nhé!

Gặp Huyền Thư - chỉ huy Đội giỏi tỏa sáng- Ảnh 3.

Cô bạn nhận Giải thưởng Kim Đồng này còn học rất giỏi và đạt điểm trung bình năm lớp 9 là 9,8 - Ảnh: NGUYỄN TÚ

Tại hội thi Chỉ huy Đội giỏi TP.HCM năm 2023, lần đầu mới nhận nhiệm vụ Liên Đội trưởng, bạn đã bị Ban quản trại góp ý trước toàn trại vì tập hợp đội hình chậm, điểm số báo cáo chưa rõ ràng... Dù hơi buồn nhưng Thư thấy mình cần tiếp thu ý kiến để tiến bộ hơn. Những lần sau đó, bạn cố gắng quan sát, học hỏi. Nhờ vậy, bạn đã tập hợp, báo cáo nhanh chóng và mạch lạc hơn.

Đồng thời, với vai trò Liên Đội trưởng, bạn luôn hòa nhập, quan tâm, giúp đỡ trại sinh, đặc biệt là các em nhỏ. Đêm cuối chương trình, trong lúc đang loay hoay, bạn nghe tiếng gõ cửa phòng. Bạn vừa mở cửa, các em ùa vào ôm bạn thật chặt. Có em tặng bánh trái và thủ thỉ cảm ơn bạn đã hỗ trợ các em nhiệt tình.

Đến tận bây giờ, bạn và các em vẫn liên lạc thường xuyên với nhau. Các em thân thương gọi Thư là “chị Liên trưởng” một cách trìu mến khiến bạn rất xúc động.

Với Thư, hội thi Chỉ huy Đội giỏi và hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi chính là chìa khóa mở lối biết bao điều hay cũng như mang đến cho bạn nhiều tình bạn thật tuyệt vời.

Chúc mừng 3 bạn nhận giải thưởng Kim Đồng!

Năm học 2023-2024 có 125 bạn nhận giải thưởng Kim Đồng. Trong đó, TP.HCM có 3 bạn, gồm:

- Phan Lê Gia Hân (lớp 9 Trường THCS Vân Đồn, quận 4)

- Trần Minh Như (lớp 9 Trường THCS Colette, quận 3)

- Đặng Trần Huyền Thư (lớp 9 Trường THCS Hoa Lư, TP.Thủ Đức)

Giải thưởng Kim Đồng là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn tặng Chỉ huy Đội và Đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Ôn tập online nè chỉ huy Đội ơi!

Theo dự kiến, hội thi Chỉ huy Đội giỏi TP.HCM lần thứ 27 năm 2024 sẽ diễn ra tại Nhà Thiếu nhi TP.HCM và Sư đoàn Bộ binh 9 - Quân đoàn 4 (huyện Củ Chi). Thời gian diễn ra hội thi từ 18 - 21-5-2024.

Trong những ngày chờ đợi hội thi diễn ra, trên trang Thiếu nhi TP.HCM liên tục đăng tải các bài tập về kỹ năng như mật thư, dấu đường... để bạn bè ôn tập online. Những bài tập này do chính các anh chị, thầy cô Hội đồng huấn luyện công tác Đội TP.HCM biên soạn đấy!

Những người đi gieo thương nhớ

Nhắc đến hội thi Chỉ huy Đội giỏi Thành phố là biết bao ký ức, kỷ niệm thân thương ùa về, chị thường hay bảo Chỉ huy Đội giỏi là những người đi gieo thương nhớ cho mọi người và cho chính mình.

Gặp Huyền Thư - chỉ huy Đội giỏi tỏa sáng- Ảnh 4.

Hiện nay, chị Mai Hải Yến là Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Học viện Cán bộ TP.HCM - Ảnh: CTV

Tham gia hội thi trọn 3 năm, chị ấn tượng nhất kỷ niệm được cùng thầy cô và các bạn ngồi bên ánh lửa trại vào ngày cuối cùng, bộc bạch với nhau những điều thân thương chưa dám thổ lộ.

Có thể những ngày thi, mỗi bạn đều rất tập trung, căng thẳng nhưng đến khoảnh khắc cùng ngồi lại bên ánh lửa, tất cả trại sinh dù ở đơn vị nào, khối lớp nào đều trở nên vô cùng gắn kết.

Hình ảnh các bạn Chỉ huy Đội ngồi vòng tròn quanh đốm lửa trại chia sẻ những điều chân thành, trao nhau những cái ôm, cái nắm tay thân tình làm chị nhớ mãi. Hôm ấy còn có cả những giọt nước mắt hạnh phúc khi được tham gia hội thi, nuối tiếc vì hội thi khép lại… Tất cả khoảnh khắc, kỷ niệm đó được chị cất giữ trong ký ức mang tên Khăn quàng đỏ.

Gặp Huyền Thư - chỉ huy Đội giỏi tỏa sáng- Ảnh 5.

Chị Mai Hải Yến (bìa phải) từng tham gia hội thi Chỉ huy Đội giỏi và đoạt giải Nhất Hội thi Chỉ huy Đội giỏi TP.HCM lần thứ XX năm 2016, lần thứ XXI năm 2017 và đoạt giải Ba hội thi lần thứ XIX năm 2015 - Ảnh: CTV

Theo chị, “đặc sản” của Chỉ huy Đội giỏi là kỹ năng dã ngoại, kỹ năng thực hành xã hội. Từ quá trình luyện tập đến khi bước vào cuộc thi, mỗi bạn Chỉ huy Đội đều phải học và hành rất nhiều. Nhờ vậy, chị và các bạn tự tin giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống. Chị luôn vô cùng biết ơn anh chị, thầy cô phụ trách đã truyền đạt kiến thức và được học hỏi từ các bạn Chỉ huy Đội thành phố Bác.

Nhờ vậy ngày hôm nay, chị trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, dám nghĩ - biết làm, dẫn dắt tập thể đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

MAI HẢI YẾN (Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Học viện Cán bộ TP.HCM)


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: