Gen Z Bắc Giang nuôi ước mơ trở thành nghệ nhân custom giày

Thứ năm, 04/07/2024 10:00 (GMT+7)

Trong cộng đồng những người yêu giày tại Việt Nam, cái tên Lê Thịnh đang dần trở nên quen thuộc với khả năng custom giày.

Gen Z Bắc Giang nuôi ước mơ trở thành nghệ nhân custom giày- Ảnh 1.

Tác phẩm Thịnh tâm huyết nhất - Custom dựa trên tựa game Genshin Impact - Ảnh: NVCC

Với nhiều sản phẩm độc đáo, nịnh mắt người nhìn, Lê Thịnh ngày càng đến gần hơn với ước mơ trở thành nghệ nhân trong lĩnh vực custom giày.

Tự học để bước vào lĩnh vực custom giày

Custom giày là một hình thức "độ" giày, giúp đôi giày tưởng chừng đã cũ kỹ, lỗi thời được thay mới thông qua những hình vẽ, màu sơn, acrylic,… Ý tưởng custom được xuất phát từ cá tính riêng của mỗi người, tạo nên những đôi giày mang đậm dấu ấn cá nhân.

Bên cạnh đó, cũng không thiếu những đôi giày mới được custom với mong muốn đôi giày trở nên độc đáo, không "đụng hàng".

Năm 2020, Lê Thịnh (27 tuổi - Bắc Giang) bắt đầu tìm hiểu và bước chân vào thế giới custom giày. Lúc này, công việc chủ yếu của Lê Thịnh là thiết kế logo, banner, vẽ chân dung… 

"Mình đã tự bắt đầu từ con số 0 và dần cải thiện qua từng sản phẩm" - Thịnh chia sẻ. Xuất phát từ niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn trở thành một nghệ nhân, Thịnh bắt đầu tự học và tập vẽ trên giày, các đồ dùng cá nhân.

Ban đầu, Thịnh gặp phải nhiều trở ngại vì thiếu kinh nghiệm thực tế. Mọi thứ Thịnh đều phải thử, rồi từng bước cải thiện và hoàn thiện sản phẩm. 

Hai năm đầu, anh chỉ custom được ít sản phẩm do còn nhiều thiếu sót và chưa tạo được ấn tượng mạnh. Tuy nhiên, sự kiên trì và quyết tâm đã giúp anh vượt qua những khó khăn ban đầu.

Hơn một năm trở lại đây, Thịnh bắt đầu nhận được sự chú ý từ cộng đồng sau khi vẽ một sản phẩm liên quan đến trò chơi Genshin Impact. Dù không chơi game này, nhưng với sự sáng tạo và tâm huyết, Thịnh đã biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. 

Cho đến hiện tại, Thịnh vẫn luôn chăm chỉ, không ngừng học hỏi, chăm chút để hoàn thiện từng sản phẩm.

Gen Z Bắc Giang nuôi ước mơ trở thành nghệ nhân custom giày- Ảnh 4.

Tác phẩm Emperor & Empress - Ảnh: NVCC

Gen Z Bắc Giang nuôi ước mơ trở thành nghệ nhân custom giày- Ảnh 5.

Lê Thịnh lấy ý tưởng từ nhân vật Anh em Kamado - Ảnh: NVCC

Gen Z Bắc Giang nuôi ước mơ trở thành nghệ nhân custom giày- Ảnh 6.

Tác phẩm lấy ý tưởng từ nhân vật Độc nhãn vương Kaneki Ken - Ảnh: NVCC

Mong muốn mang đến những sản phẩm độc nhất vô nhị

Lê Thịnh cũng cho biết anh đặt mục tiêu là làm sao vẽ được những sản phẩm độc nhất và nịnh mắt mọi người khi nhìn vào. "Mình theo đuổi bộ môn này vì cảm thấy bản thân có thể khai thác được tính thị hiếu của người nhìn, đặt điều đó làm xương sống và tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị sưu tầm cao, độc đáo và độc nhất".

Không chỉ ở Việt Nam, Custom giày cũng là một trào lưu trên thế giới. Các thương hiệu lớn trong làng mốt giày như Nike, Vans cũng đã cho ra mắt những dòng riêng để khách hàng thỏa sức sáng tạo, thể hiện cá tính. 

Chẳng hạn, Nike có "Nike by You" và Vans có "Design Your Own Shoes". Những đôi giày thuộc nhiều thương hiệu khác nhau như được khoác thêm chiếc áo mới theo mong muốn của chủ nhân, bằng cách gắn thêm phụ kiện, thay đổi màu sắc hay vẽ lên những họa tiết lạ mắt.

Gen Z Bắc Giang nuôi ước mơ trở thành nghệ nhân custom giày- Ảnh 7.

Tác phẩm đầy sống động với ý tưởng bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông - Ảnh: NVCC

Gen Z Bắc Giang nuôi ước mơ trở thành nghệ nhân custom giày- Ảnh 8.

Tác phẩm “Tết Đến Xuân Về” của Lê Thịnh - Ảnh: NVCC

Gen Z Bắc Giang nuôi ước mơ trở thành nghệ nhân custom giày- Ảnh 9.

Tác phẩm Custom giày dựa trên hình ảnh ca sĩ, nhạc sĩ Taylor Swift - Ảnh: NVCC

Gen Z Bắc Giang nuôi ước mơ trở thành nghệ nhân custom giày- Ảnh 10.

Lê Thịnh còn Custom túi xách đầy cá tính - Ảnh: NVCC

Gen Z Bắc Giang nuôi ước mơ trở thành nghệ nhân custom giày- Ảnh 11.

Tác phẩm của Thịnh trên vật dụng thường ngày - Ảnh: NVCC

Dù 2 năm đầu chập chững theo đuổi nghề rất khó khăn, nhưng Lê Thịnh cũng đã được một số dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp của mình. 

Anh vui vẻ chia sẻ: “Một trong những thành tựu đầu tiên là khi mình nhận được đơn hàng từ anh Độ Mixi, một người nổi tiếng trong cộng đồng game thủ Việt Nam. Một cột mốc quan trọng khác là khi anh nhận được đơn hàng từ một khách hàng ở Đức. Điều này giúp mình càng vững tin hơn với lựa chọn của bản thân”.

Custom giày đã trở thành một xu hướng nổi bật trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam. Đặc biệt là đối với những ai đam mê sưu tầm giày. Việc sở hữu một đôi giày custom mang phong cách cá nhân là niềm tự hào của nhiều người.

Dưới đôi tay khéo léo của các nghệ nhân, những đôi giày custom trở nên độc đáo, nổi bật và có một không hai. Mỗi người mang đến ý tưởng custom khác nhau, làm sống động và cá nhân hóa từng đôi giày. Từ hình ảnh nhân vật hoạt hình yêu thích, thần tượng, đến những họa tiết nhỏ xinh hay logo của các thương hiệu…

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: