Gen Z trải nghiệm nghề nghiệp với đam mê chụp ảnh

avatar HỒNG NGỌC

Thứ bảy, 15/07/2023 15:06 (GMT+7)

Biến đam mê thành cơ hội trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập là cách một số bạn trẻ thích chụp ảnh hướng đến.

Bắt đầu từ đam mê chụp ảnh

Đó là cách bạn Lâm Thúy Vy (sinh viên năm 2 Trường đại học Tôn Đức Thắng) bắt đầu "bén duyên" với công việc chụp ảnh.

"Ngay từ khi còn nhỏ mình đã thích lưu giữ lại mọi thứ xung quanh mình bằng việc chụp ảnh. Đối với mình, những tấm ảnh tự chụp vô cùng ý nghĩa và vô giá. Bởi 5 năm, 10 năm nữa, chúng ta có thể sẽ rất khác bây giờ. Nhưng những tấm ảnh lưu lại khoảnh khắc và con người của ngày hôm nay sẽ không bao giờ thay đổi", Thúy Vy chia sẻ.

Gen Z trải nghiệm nghề nghiệp với đam mê chụp ảnh - Ảnh 1.

Thúy Vy muốn lưu lại khoảnh khắc trong từng shoot chụp ảnh để ghi nhớ. Ảnh: Thúy Vy

Theo lời kể của Thúy Vy, ban đầu bạn chỉ chụp ảnh bằng điện thoại. Rồi sau đó, được ba tặng chiếc máy ảnh khi vừa đậu đại học, bạn mới bắt đầu học chụp ảnh một cách nghiêm túc hơn. Đến nay, bạn đã có khoảng 2 năm làm công việc chụp ảnh tự do.

"Khách hàng" chính của bạn cũng là các bạn gen Z. Ngoài ra, bạn còn lập fanpage, blog để chia sẻ những bức ảnh mình chụp, nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người.

Tương tự như Thúy Vy, bạn Phạm Quang Linh (sinh viên Trường cao đẳng FPT Polytechnic) cũng đã bắt đầu kiếm được thu nhập từ niềm đam mê chụp ảnh.

"Hồi đó, bạn mình có mở cửa hàng bánh ngọt và nhờ mình chụp ảnh. Mình mất khá nhiều thời gian để lên concept, ý tưởng. Ảnh đầu tiên mình chụp được trả thù lao 20k", Quang Linh nhớ lại.

Tất nhiên, con số ấy giờ đã có nhiều thay đổi nhưng chắc chắn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ với bạn.

Gen Z trải nghiệm nghề nghiệp với đam mê chụp ảnh - Ảnh 3.

Tấm ảnh ưng ý được cậu bạn Phạm Quang Linh chụp tại Bưu điện Thành phố. Ảnh: Phạm Quang Linh

Biến khó khăn thành động lực

Quang Linh chia sẻ, bạn yêu thích công việc này, xem đó là niềm đam mê và đặt hết tâm huyết. "Đây cũng là động lực để mình cố gắng hơn mỗi ngày", bạn bày tỏ.

Gen Z trải nghiệm nghề nghiệp với đam mê chụp ảnh - Ảnh 4.

Một bức ảnh khác của bạn Phạm Quang Linh

Nhiều bạn gen Z đam mê chụp ảnh có lẽ cùng cùng chung suy nghĩ với Quang Linh. Nhưng để biến niềm đam mê ấy thành công việc là cả một quá trình dài học hỏi, nỗ lực và kiên trì. Bởi có không ít trở ngại dành cho teen, từ việc máy móc trang bị, kiến thức, kỹ năng rồi kể cả việc tìm kiếm khách hàng...

Với nhiều bạn, những khó khăn ấy sẽ tăng thêm khi chụp ngoại cảnh. "Chụp ngoại cảnh phải di chuyển nhiều, là con gái nên đôi khi mình cũng thấy có phần quá sức. Thêm vào đó, khi chụp ngoại cảnh còn gặp những khó khăn về thời tiết, mưa hay nắng quá cũng không thể chụp", Thúy Vy bộc bạch.

Tuy nhiên, cô bạn cũng cho rằng, chính điều đó đã giúp bạn luyện tay nghề và trưởng thành rất nhiều. Đôi khi nhờ đó mà bạn vô tình tìm được những khoảnh khắc đắt giá cho những bức ảnh.

Theo bạn Đoàn Quốc Thưởng (sinh viên Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM), một bộ ảnh đẹp phải hài hòa về màu sắc. Không những đẹp về bố cục, ánh sáng mà còn thể hiện gu thẩm mỹ, sự tỉ mĩ trong quá trình chụp, xử lý hậu kỳ.

Gen Z trải nghiệm nghề nghiệp với đam mê chụp ảnh - Ảnh 5.

Khánh Vi. Ảnh: NVCC

Tất nhiên, những điều đó chỉ có được thông qua quá trình không ngừng học hỏi, trải nghiệm như cách mà Lê Nguyễn Khánh Vi (sinh viên năm 2 Trường đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM) nuôi dưỡng đam mê.

Khánh Vi đến với nhiếp ảnh từ những lần chụp ảnh cho các sự kiện trong trường. Thời gian rảnh, bạn đi theo các anh chị có kinh nghiệm chụp ảnh để học hỏi thêm. Khánh Vi cho rằng đó là cách để bạn có những bước trải nghiệm trên con đường theo đuổi công việc nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Gen Z và sự “trở lại” của chiếc máy ảnh compact những năm 2000

Cùng với phong cách thời trang Y2K đang thịnh hành, những chiếc máy ảnh compact cũ đầu những năm 2000 cũng được gen Z săn lùng trở lại. Dù chất lượng hình ảnh không cao, cũng chẳng tạo thể tạo sắc màu đậm chất "điện ảnh" như máy phim nhưng máy ảnh compact "đời 2K" vẫn được xem tiện, lợi vì nhỏ gọn, không phát sinh chi phí mua, tráng phim và có thể quay video.

Những chiếc máy ảnh compact cũ hầu hết đều đã ngưng sản xuất từ lâu nên bạn chỉ có thể tìm mua ở các cửa hàng máy ảnh cũ. Khi mua hàng bạn nên trao đổi kỹ với người bán về chất lượng pin của máy, các loại cổng kết nối đi kèm cũng như là hướng dẫn sử dụng để có thể giữ tuổi thọ của máy lâu hơn.

NHI NGUYỄN

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: