Hóa học ‘dễ và vui’ theo cách của teen Trường THPT Phan Đăng Lưu

Thứ hai, 01/04/2024 12:59 (GMT+7)

Sáng ngày 1-4, Trường THPT Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh, TP.HCM) rộn ràng với tiết học ngoại khoá tìm hiểu về môn hoá học.

Hóa học ‘dễ và vui’ theo cách của teen Trường THPT Phan Đăng Lưu- Ảnh 1.

Teen THPT Phan Đăng Lưu thổi luồng gió mới vào các thí nghiệm Hoá học - Ảnh: TRỌNG ANH

Trình diễn kịch, nhảy hiện đại, đọc rap kết hợp cải lương, chinh phục kiến thức bằng hình thức rung chuông vàng là những điểm nhấn trong chương trình ngoại khóa Hoá học: Easy and Funny (tạm dịch: Hóa học - Dễ và vui) diễn ra tại Trường THPT Phan Đăng Lưu ngày 1-4.

Thách cưới bằng... thí nghiệm hóa học

Các tiết mục văn nghệ trong chương trình trở nên mới lạ và thu hút hơn khi lồng ghép kiến thức hóa học vào ca từ hoặc phần trình diễn của các teen.

Hóa học ‘dễ và vui’ theo cách của teen Trường THPT Phan Đăng Lưu- Ảnh 2.

Sôi động với tiết mục nhảy Mashup của teen Phan Đăng Lưu - Ảnh: TRỌNG ANH

Bất ngờ nhất có lẽ là vở kịch vui Ngày mai Mị Nương lấy chồng cải biên từ truyền thuyết dân gian Sơn Tinh - Thủy Tinh. Trong phần thách đố, thay vì các sản vật quý hiếm, Sơn Tinh - Thủy Tinh được "thách cưới" bằng các thí nghiệm hóa học.

Bằng nét diễn hài hước, duyên dáng các teen Trường THPT Phan Đăng Lưu đã "hô biến" kiến thức hóa học trở nên gần gũi, thu hút sự quan tâm của khán giả.

Hóa học ‘dễ và vui’ theo cách của teen Trường THPT Phan Đăng Lưu- Ảnh 3.

Câu chuyện kén rễ của Vua Hùng, Sơn Tinh - Thuỷ Tinh gây ấn khi tranh tài bằng thí nghiệm hoá học - Ảnh: TRỌNG ANH

Hóa học ‘dễ và vui’ theo cách của teen Trường THPT Phan Đăng Lưu- Ảnh 4.

Kịch tính với cuộc thi Rung chuông vàng với các câu hỏi gần gũi trong cuộc sống - Ảnh: TRỌNG ANH

Hóa học ‘dễ và vui’ theo cách của teen Trường THPT Phan Đăng Lưu- Ảnh 5.

Thầy và trò Trường THPT Phan Đăng Lưu tâm huyết với vở kịch 'cách tân' Sơn Tinh Thuỷ Tinh. Câu chuyện thần thoại trở nên dí dỏm, đặc sắc và hiện đại bằng cuộc đọ sức bằng khoa học - Ảnh: TRỌNG ANH

Tạo động lực và niềm yêu thích môn học

Với phương châm 'Hoá học không chỉ là hoá học', tiết học dành cho toàn bộ học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu, bất kể các bạn học sinh thuộc khối ngành học gì.

Hóa học ‘dễ và vui’ theo cách của teen Trường THPT Phan Đăng Lưu- Ảnh 6.

Teen Trường THPT Phan Đăng Lưu chăm chú theo dõi chương trình. - Ảnh: TRỌNG ANH

Thầy và trò Trường THPT Phan Đăng Lưu dành nhiều tâm huyết cho tiết học ngoại khoá lần này.

Mỗi thí nghiệm được trình diễn trên sân khấu là sự cân nhắc và nhiều lần tập dợt từ thầy cô với phương châm sự an toàn của học sinh được là trên hết.

Hóa học ‘dễ và vui’ theo cách của teen Trường THPT Phan Đăng Lưu- Ảnh 7.

Mỗi thí nghiệm trên sân khấu được thầy và trò thực hành nhiều lần - Ảnh: TRỌNG ANH

Là học sinh khối Khoa học xã hội, bạn Lê Hoàng Hóa (lớp 11B7, thành viên tham gia nhóm kịch) ít có nhiều cơ hội tiếp xúc với hóa học ngoài những tiết học trên trường. 

Bạn cho biết, khi nghe thầy cô lên ý tưởng về tiết học này, bạn và các bạn vô cùng háo hức.

"Mỗi lần biết thêm một thí nghiệm và công dụng của nó, cảm giác như mình hiểu biết về thế giới nhiều hơn một chút", Hoàng Hóa nói.

Hóa học ‘dễ và vui’ theo cách của teen Trường THPT Phan Đăng Lưu- Ảnh 9.

Ban giám hiệu và đại diện Hội cha mẹ học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu trao giải cho 4 bạn chiến thắng cuộc thi Rung chuông vàng - Ảnh: TRỌNG ANH

Còn bạn Nguyễn Bá Thanh Nguyên (lớp 12A8), người có tình yêu đặc biệt dành cho môn hóa thì hào hứng: "Khi theo dõi các bạn làm thí nghiệm trên sân khấu, mình vô cùng phấn khích và vui hơn nữa khi nhìn thấy nhiều bạn dù trước đó có nỗi sợ với môn hoá cũng hào hứng theo dõi. Mình rất vui khi môn học mình yêu thích được các bạn quan tâm".

Buổi học ngoại khoá Hoá học - Easy and funny được thầy cô của bộ môn Hoá học Trường THPT Phan Đăng Lưu ấp ủ từ nhiều tháng.

Chia sẻ với Mực Tím, thầy Trần Thành Trung (tổ trưởng chuyên môn tổ Hoá học Trường THPT Phan Đăng Lưu) hy vọng tiết học ngoại khoá Hoá học - Easy and funny sẽ khiến các học sinh có thêm động lực và yêu thích bộ môn này.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: