Học ngay bí quyết từ gen Z giành được học bổng hơn 4 tỷ đồng nhờ… đi bộ

avatar LOAN TÔ

Thứ hai, 06/11/2023 15:03 (GMT+7)

Trong bài luận, Nguyễn Trần Gia Huy (18 tuổi, cựu học sinh Trường THCS & THPT Đinh Thiện Lý, TP.HCM) đã chia sẻ niềm đam mê sâu sắc của mình về thói quen đi bộ. Câu chuyện thú vị ấy là chi tiết đắt giá, giúp bạn nhận được học bổng hàng tỉ đồng.

Nguyễn Trần Gia Huy (18 tuổi, cựu học sinh Trường THCS & THPT Đinh Thiện Lý, TP.HCM) hiện tại là sinh viên năm nhất ngành Fine Art (Mỹ thuật), Trường Đại học Lehigh (nằm ở Bethlehem, tiểu bang Pennsylvania, Mỹ).

Gia Huy nhận được mức học bổng 180.000 USD (4,2 tỉ đồng) của trường vào tháng 12 năm 2022. Ngoài ra bạn còn được Đại học DePaul và Đại học Michigan State trao học bổng trị giá lần lượt 2,3 tỉ đồng và 1,7 tỉ đồng cho 4 năm học.

Nam sinh giành được học bổng hơn 4 tỉ đồng nhờ… đi bộ - Ảnh 1.

Gia Huy có thói quen đi bộ mỗi ngày - Ảnh: NVCC

Bí quyết giành được tổng số học bổng lên tới 8,2 tỉ đồng

Gia Huy nghĩ "điểm sáng" trong bài luận của bạn để được trường đánh giá cao là ý tưởng viết bài luận "không giống ai".

"Khi bắt đầu viết bài luận, mình tự đặt câu hỏi, mình có gì đặc biệt, có điểm gì vừa nhắc đến là ai ai cũng biết đây chính là bài luận của mình. Câu trả lời chính là thói quen đi bộ. Vì năm lớp 10, khi cô giáo và các bạn lần đầu bắt gặp mình đi bộ từ nhà đến trường thì ai cũng xôn xao về chuyện này. Thêm vào đó, mình quá yêu cảm giác đi bộ và thích các bãi đất trống mỗi lần đi ngang. Mình nghĩ đó là một câu chuyện đặc biệt khiến bài luận của mình nổi bật giữa vô số các bài viết khác."

Gia Huy lưu ý rằng, bạn đã nhấn mạnh rất nhiều lần kết quả của hoạt động đi bộ đem lại. Kết quả này ở đây là "tình bạn" giữa Huy và các bãi đất trống bạn đi ngang.

Nam sinh giành được học bổng hơn 4 tỉ đồng nhờ… đi bộ - Ảnh 4.

Một thiết kế với hình ảnh ngôi nhà trên phố cổ - Ảnh: NVCC

Huy thật tâm nói về các bài học cảm thụ cái đẹp mà bạn học được từ những người bạn có tên "bãi đất trống". Bạn đã kể về mối lương duyên bắt đầu từ thời tiểu học đang chơi xích đu ở một bãi đất trống gần nhà. Không chỉ là sân chơi, nơi đây còn tạo cơ hội cho Huy khám phá thiên nhiên xung quanh. Khi lớn lên, các bãi đất trống xuất hiện trên đường đi học về dạy cho cậu bạn các kĩ năng quan sát, cảm thụ cái đẹp của thiên nhiên, từ đó nảy sinh ý tưởng cho các bài thiết kế. Khi có khủng hoảng, cũng chính bãi đất trống giúp Huy vực dậy.

"Lâu dần quan sát bãi đất trống, mình có sự kết nối, cảm giác có nơi thuộc về rồi có động lực phấn đấu tiếp. Bãi đất trống giống như người bạn bao bọc và nuôi dưỡng nên mình ngày hôm nay."

Rèn luyện thói quen đi bộ để tự học

Từ nhỏ, Huy đã có sự tò mò với bao bì sản phẩm, yêu thích quan sát xung quanh như siêu thị, phố xá. Sau này lớn, bạn lại say mê truyện tranh, nhân vật hoạt hình, phim ảnh… nhưng cho đến khi đảm nhiệm công việc thiết kế đầu tiên trong Ban kỷ yếu của trường cấp 3, bạn mới bắt đầu hạ quyết tâm theo đuổi ngành học Mỹ thuật này.

Huy kể bản thân đã hình thành thói quen đi bộ từ lâu.

Nam sinh giành được học bổng hơn 4 tỉ đồng nhờ… đi bộ - Ảnh 5.

Đèn lồng ở phố Hàng Mã, Hà Nội trong thiết kế của Huy - Ảnh: NVCC

Thời còn học cấp 2, Huy bắt đầu đi bộ vì mục đích sức khoẻ. Dần dà nhận được nhiều thứ hơn ngoài sức khoẻ nên Huy quyết định biến nó thành thói quen xuyên suốt.

"Khi đi bộ mình sẽ kết nối gần với thế giới bên ngoài, kết nối với chính mình bên trong, suy nghĩ kĩ mọi thứ trong đầu. Ngoài ra, năm cuối THCS mình bị cô lập, phải đối mặt với khủng hoảng tâm lý nên đi bộ là cách để mình giải toả căng thẳng. Trên đường đi với khung cảnh cây xanh rất đẹp, nó an ủi tâm hồn mình phần nào..."

Huy đi bộ thường xuyên trong tuần. Mỗi lần đi bộ có khi bạn ghé vào siêu thị để ngắm nghía, quan sát sản phẩm, có khi chăm chú nhìn màu sắc của các biển hiệu, banner quảng cáo trên đường. Thi thoảng Huy đi xem phim và cũng loanh quanh rạp xem các poster của phim này phim kia… Tất thảy, cậu bạn đều đi để quan sát cách thiết kế, màu sắc, bố cục… rồi thử áp dụng vào sản phẩm của mình.

"Sau này, những năm học cấp 3 mình nhận nhiều dự án thiết kế lớn nhỏ cả trong và ngoài trường khi là thành viên của Ban kỷ yếu. Buổi tối xong việc và đi bộ về nhà mình nhận ra sự nỗ lực này thật đáng nhớ, và thời gian đi bộ là khoảnh khắc để mình có thêm lửa cho ngành này.

Mình nghĩ hoạt động đi bộ hỗ trợ đến 80% tư duy thiết kế của mình."

Kinh nghiệm giành học bổng:

Chia sẻ kinh nghiệm với độc giả chuyên trang Mực Tím, Gia Huy mách:

Nam sinh giành được học bổng hơn 4 tỉ đồng nhờ… đi bộ - Ảnh 6.

Phố phường Hà Nội - Ảnh: NVCC

1. Chuẩn bị sớm

Bắt đầu càng sớm càng có nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ, thoải mái tâm lý, có thể thất bại rồi làm lại… Huy đã nộp đơn sát ngày nên phải học dồn cùng lúc SAT, IELTS, HĐNK, GPA và chịu rất nhiều áp lực.

2. Tập trung vào thế mạnh

Bạn nên tránh việc so sánh với người khác, cứ tập trung vào những gì mình có. Huy cho biết, bạn nhận thấy điểm GPA hay SAT, IELTS của mình không thể cạnh tranh được với các bạn trường chuyên hay quốc tế nhưng may mắn biết được giá trị mình ở đâu thông qua bài luận và HĐNK nên đã tập trung vào thế mạnh của mình.

3. Cân bằng thời gian giữa học và vui chơi trải nghiệm

Dù đang "cày" học bổng, bạn vẫn nên phân bổ thời gian giữa việc học và các hoạt động vui chơi trải nghiệm. Nếu toàn bộ thời gian ôm sách vở học thì sẽ không có trải nghiệm để biết mình là ai, muốn gì và thích gì.

Gia Huy bật mí thêm bí quyết quản lý thời gian để bạn vừa học tốt vừa có tinh thần thoải mái là lập thời gian biểu rõ ràng.

Nam sinh giành được học bổng hơn 4 tỉ đồng nhờ… đi bộ - Ảnh 8.

Ngõ Tạm Thương - một ngõ nhỏ nổi tiếng ở Hà Nội - Ảnh: NVCC

"Mình quy định thời gian học cụ thể và ra luật mỗi ngày phải tập thể dục ít nhất một tiếng. Khi có thời gian biểu các bạn sẽ tự thúc đẩy bản thân tìm những cách học hiệu quả hơn để đáp ứng thời gian và cho mình khoảng nghỉ.

Nam sinh giành được học bổng hơn 4 tỉ đồng nhờ… đi bộ - Ảnh 9.

Đường đi bộ mỗi ngày của Gia Huy hiện tại - Ảnh: NVCC

Mình thường ôn bài sớm trước khi đến kiểm tra. Ví dụ như thi học kì, mình đã lên lịch ôn ngay từ lúc có thông báo. Như vậy mình vừa tránh bị một đêm sát nút 'kinh hoàng' mà còn có thời gian để thực hiện các việc khác.

Đồng thời khi đạt được những mục tiêu đề ra mình sẽ tự thưởng cho bản thân. Ví dụ mình đạt điểm cao mà vẫn duy trì việc tập thể dục thì mình sẽ thưởng bản thân hai giờ đồng hồ làm việc tuỳ thích, một bữa tiệc với đám bạn…"

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: