Học và ôn thi kiểu nào cho hiệu quả?

Thứ tư, 13/03/2024 20:21 (GMT+7)

Câu hỏi luôn 'nóng' trong với học trò là làm thế nào để học và ôn thi hiệu quả? Theo chuyên gia, câu trả lời tùy thuộc vào từng kiểu người khác nhau.

Học và ôn thi kiểu nào cho hiệu quả? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Pixabay

Lúc học thơ hay các môn lý thuyết, bạn Mỹ Anh (lớp 12, trường THPT Giồng Ông Tố, TP Thủ Đức) hay dùng bút nhớ dạ quang để đánh dấu 'keyword' rồi sau đó đọc to và lặp đi lặp lại.

Mỹ Anh nhận thấy, cách học có nhược điểm có thể gây mất thời gian và giảm sự tập trung. "Nhiều khi cứ đọc to rồi lặp đi lặp lại sẽ làm mất tập trung và gây mất thời gian, nên quan trọng vẫn là đánh dấu 'keyword' (những từ, cụm từ quan trọng và nổi bật)", Mỹ Anh chia sẻ.

Học và ôn thi kiểu nào cho hiệu quả? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Pixabay

Còn đối với bạn Diễm (lớp 11 Trường THPT Trưng Vương, quận 1), cách học yêu thích của bạn là sơ đồ hóa nội dung. "Mình thường sơ đồ hoá nội dung, cần nắm và hiểu toàn bộ bài đang nói gì, rồi sau đó khi đi vào chi tiết, sẽ giúp dễ hình dung và ghi nhớ hơn", Diễm cho biết.

Bạn Quốc Bình (Trường THPT Thủ Thiêm, TP Thủ Đức) thì cho hay: "Mình sẽ dành thời gian để viết ra giấy để học. Mình thấy viết tay sẽ dễ vào đầu hơn. Với cả, cầm giấy thì tiện và nhẹ nhàng hơn là cầm cả quyển tập học."

Mỗi người phù hợp với cách học khác nhau

Vậy vì sao mỗi người lại có phương pháp học tập khác nhau như vậy? Thầy Nguyễn Trọng Nhân, chuyên gia tâm lý học, chia sẻ: "Mỗi người sẽ có đặc điểm não bộ khác nhau. Đặc điểm não bộ sẽ có ảnh hưởng đến cách chúng ta tư duy và dùng tư duy tham gia vào các quá trình nhận thức.

Và như vậy, với hoạt động học tập, mỗi người sẽ có một phương pháp học tập khác nhau. Muốn học tập hiệu quả, chúng ta cần nhận biết rõ bản thân phù hợp với phương pháp học tập nào."

Đồng thời, thầy Nguyễn Trọng Nhân cũng chia sẻ cách giúp chúng ta học bài nhanh và nhớ lâu sau đây:

"Muốn thuộc nhanh và nhớ lâu, chúng ta không chỉ dựa vào kỹ thuật học bài, chúng ta cần một lộ trình học tập phù hợp thì mới hiệu quả được

  • Bước 1: Nên đọc bài trước và cố gắng hiểu nội dung bài trước khi lên lớp
  • Bước 2: Trong giờ học trên lớp, hãy lắng nghe giảng bài một lần nữa. Có thể đặt câu hỏi với những vấn đề còn thắc mắc hoặc chưa hiểu. Như vậy là sau khi học trên lớp, chúng ta phải đảm bảo rằng mình thực sự hiểu bài. Đây là yếu tố quyết định đến việc có thể nhớ nhanh và lâu. Vì nếu không hiểu bài thì chúng ta rất khó để nhớ nhanh và lâu được.
  • Bước 3: Về nhà làm bài tập củng cố kiến thức và học lại bài. Ở bước này, chúng ta có thể tham khảo và chọn một phong cách học tập phù hợp cho bản thân mình. Có thể tham khảo từ mô hình phong cách học tập VAK bên dưới.
  • Bước 4: Ôn luyện có kế hoạch: Việc ghi nhớ nhanh thuộc trí nhớ ngắn hạn, muốn biến kiến thức đã học có thể thành ghi nhớ dài hạn, chúng ta cần có kế hoạch ôn luyện, làm bài tập/ thực hành lặp đi lặp lại nhiều lần. Đến lúc đó thì chúng mình mới có thể nhớ kiến thức lâu hơn được."

Phong cách học tập VAK là gì?

Phong cách học tập VAK là một mô hình học tập do Walter Burke Barke thiết kế và phát triển bởi Neil Fleming. Mô hình cho thấy hầu hết mọi người có xu hướng học tập theo ba cách như sau: thị giác, thính giác hay vận động.

Tuy nhiên, mọi người thường kết hợp hai cách hay ba cách lại với nhau tuỳ thuộc vào cấu trúc bộ não của mỗi người.

Trong đó:

V – Visual: tức là thị giác, những người học, tiếp thu kiến thức và thông tin chủ yếu bằng cách nhìn những hình ảnh, sơ đồ tư duy, biểu đồ hoặc hình dung, tạo dựng hình ảnh trong đầu. Khi học bài, họ thường sẽ sử dụng những giấy ghi chú ghi chép lại, hay bút nhớ để đánh dấu những điểm quan trọng.

A – Auditory: tức là thính giác, những người học này sẽ học tập, tiếp thu kiến thức tốt hơn bằng âm thanh. Họ dễ dàng ghi nhớ qua giọng nói, bài giảng trực tiếp trên lớp, hoặc những cuộc thảo luận. Khi học bài, nhóm người này thường sẽ đọc to lên và lặp đi lặp lại nhiều lần.

K – Kinesthetic: tức là vận động, những người học vận động thích trải nghiệm thể chất và cảm nhận trực tiếp. Họ thích vừa học lý thuyết vừa thực hành, làm bài tập. Họ sẽ ghi nhớ tốt khi vừa học vừa có những hoạt động, cử động như quay bút, gõ bàn,….

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: