Hội đồng Trẻ em TP.HCM bàn về thuốc lá điện tử và rèn kỹ năng

Chủ nhật, 12/05/2024 21:05 (GMT+7)

Sáng 12-5, kỳ họp lần thứ 13 Hội đồng Trẻ em TP.HCM mở rộng đã diễn ra tại Thành Đoàn TP.HCM với 150 đại biểu đến từ các trường học trong thành phố.

Các đại biểu đang thảo luận tại nhóm. Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Các đại biểu Hội đồng Trẻ em TP.HCM làm việc nhóm - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

150 đại biểu tham gia Hội đồng Trẻ em TP.HCM được chia thành 4 nhóm để thảo luận. Các nhóm trao đổi nhiều chủ đề, từ học tập, sức khoẻ thể chất, hoạt động Đội đến phát triển năng khiếu, chăm lo cho trẻ em…

Đặc biệt, có nhiều ý kiến thảo luận về việc sử dụng thuốc lá điện tử trong học trò. Song song đó, các hoạt động rèn kỹ năng trong hè cũng được bàn luận sôi nổi.

Hội đồng trẻ em TP.HCM bàn về thuốc lá điện tử trong trường học

Bạn Lâm Bảo Nghi (lớp 8/3, Trường THCS Colette, quận 3) nêu thực trạng: "Mình thấy tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trong học trò hiện nay khá nhiều. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta, không riêng gì người sử dụng. Mình nghĩ cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này là phải có sự kiểm tra gắt gao từ nhà trường lẫn các cơ quan chức năng".

Đồng tình với ý kiến của bạn Bảo Nghi, bạn Nguyễn Ngọc Ngân (lớp 8A9 Trường Trung học Thực hành Sài Gòn, quận 5) góp ý: "Hiện nay người sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng trẻ hóa. Mình nghĩ có 3 nguyên nhân: mua rất dễ, giá cả rẻ, hình thức ngày càng đa dạng".

Bạn Bảo Nghi phát biểu ý kiến. Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Bạn Bảo Nghi phát biểu ý kiến. -Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Để hạn chế thuốc lá điện tử, bạn Ngọc Ngân đề xuất nên cấm bán cho trẻ em. Người nào muốn mua phải trình căn cước công dân. Đặc biệt, nhà trường và xã hội cần đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử.

Chia sẻ thực trạng thuốc lá điện tử trong giới học sinh, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (chi hội trưởng Chi hội luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM) nhấn mạnh: "Hội thường xuyên tổ chức các phiên tòa giải định về thuốc lá điện tử và ma túy tại các trường học. Những hoạt động này nhằm giúp các em học sinh thấy rõ mối nguy hại của những tệ nạn này… Cô mong rằng các bạn đội viên học sinh hãy mạnh dạn tố cáo cái xấu để môi trường sống và học tập ngày càng tốt hơn".

Cô  luật sư Ngọc Nữ gỉai đáp thắc mắc của các đại biểu. Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Cô luật sư Ngọc Nữ giải đáp thắc mắc của các đại biểu - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Chú Nguyễn Anh Dũng (phó giám đốc sở Y tế TP.HCM) ghi nhận: "Từ ý kiến đóng góp của các bạn, Sở sẽ tham mưu lập kế hoạch chi tiết về các chương trình chăm sóc sức khỏe học đường cho học sinh trong thành phố trong các hoạt động sắp tới đây…"

Giáo dục kỹ năng xã hội

Còn về hoạt động rèn kỹ năng cho đội viên học sinh, các bạn mong muốn sẽ có thêm nhiều sân chơi, câu lạc bộ đội nhóm trong trường học. Bạn Nguyễn Ngọc Bảo Châu (lớp 9/8, Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh) góp ý: "Việc các bạn học sinh chưa tham gia nhiều vào câu lạc bộ đội nhóm là do các bạn chưa chú trọng rèn kỹ năng cho bản thân".

Bạn đề xuất là không chỉ các bạn học sinh mà cả nhà trường lẫn phụ huynh cũng phải coi trọng việc rèn kỹ năng. Bạn cho rằng nên có nhiều hình thức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, khen thưởng để lôi cuốn học sinh tham gia.

Bạn Kỳ Lâm phát biểu ý kiến. Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Bạn Kỳ Lâm phát biểu ý kiến -Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Bạn Nguyễn Vỹ Kỳ Lâm (lớp 8/5, Trường THCS Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi) gợi ý: "Những tiết học ngoài giờ lên lớp cần đa dạng hơn, vui vẻ hơn để các bạn tham gia đông hơn".

Toàn cảnh kỳ họp. Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Toàn cảnh kỳ họp Hội đồng trẻ em TP.HCM - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Chú Nguyễn Thanh Hòa (trưởng phòng Thông tin điện tử - Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM) gợi ý: "Thay đổi một thói quen của con người không dễ. Muốn ai đó làm điều tốt thì cần kiên trì hướng dẫn!". 

Chị Trịnh Thị Hiền Trân (chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM) ghi nhận các phát biểu của các đại biểu tại kỳ họp này. Các đại biểu học trò đã chứng minh kỹ năng quan sát, tìm hiểu sự việc. Các bạn đã có những khảo sát về nhiều vấn đề rất thiết thực, gần gũi với bản thân…

Chị Trịnh Thị Hiền Trân phát biểu ý kiến. Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Chị Trịnh Thị Hiền Trân phát biểu ý kiến - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Chị cũng thông tin thêm kỳ họp này nhằm chuẩn bị cho chương trình Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ, lắng nghe trẻ em năm 2024, sẽ diễn ra ngày 1-6 tới tại Hội trường Thành phố (số 111 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3).


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: