Kết quả thi tuyển sinh lớp 10 không tốt không có nghĩa là bạn kém cỏi

Thứ hai, 17/06/2024 14:53 (GMT+7)

Đó là thông điệp được thạc sĩ tâm lý lâm sàng Lê Thế Hanh (chuyên gia tâm lý Viện tâm lý giáo dục Braincare) gửi đến các bạn học sinh có điểm thi lớp 10 chưa như mong đợi...

Kết quả thi tuyển sinh lớp 10 không tốt không có nghĩa là bạn kém cỏi- Ảnh 1.

Thạc sĩ tâm lý lâm sàng Lê Thế Hanh - chuyên gia tâm lý Viện tâm lý giáo dục Braincare - Ảnh: NVCC

Để vượt qua giai đoạn đón nhận kết quả thi tuyển sinh lớp 10 không được như ý này, thạc sĩ Lê Thế Hanh khuyên teen 2k9 thực hiện một số cách sau: 

Đón nhận và tự trấn an bản thân

Khi nhận về kết quả thi tuyển lớp 10 không như mong đợi, có thể bạn sẽ buồn, sẽ cảm thấy tuyệt vọng, bất lực và chỉ muốn bật khóc.

Bạn hãy cứ thể hiện điều đó ra với những người mà bạn yêu quý, tin tưởng mà không cần kìm nén hay che giấu cảm xúc.

Tuy nhiên, sau khi sống đúng với cảm xúc, bạn hãy cố gắng lấy lại bình tĩnh, đối diện với thực tế và tự trấn an bản thân bằng cách:

Hãy tự nhắc mình: Điểm số không nói lên năng lực thực sự của bản thân.

Hãy tự ghi nhận bản thân: Mình đã làm tốt cố gắng hết sức trong kỳ thi này rồi.

Nếu vẫn chưa cân bằng được cảm xúc, hãy cho mình thêm chút thời gian bình tĩnh trở lại và nên chia sẻ với bạn bè, người thân để giải tỏa áp lực trong giai đoạn khó khăn này.

Đối mặt với nỗi lo mang tên "kỳ vọng của gia đình"

Cha mẹ nào cũng có trong mình những sự kỳ vọng nhất định ở con cái và việc đậu vào cấp 3 cũng là một trong số những kỳ vọng đó. Điều đó càng làm các bạn cảm thấy lo lắng, dằn vặt nếu chẳng may nhận về kết quả thi không như ý.

Việc kết quả thi của con cái không tốt có thể sẽ khiến cha mẹ chúng ta phiền lòng. Tuy nhiên, chúng ta không thể đòi hỏi cha mẹ ngay lập tức chấp nhận kết quả ấy, mà cần phải cho cha mẹ thời gian để chấp nhận sự việc.

Kết quả thi tuyển sinh lớp 10 không tốt không có nghĩa là bạn kém cỏi- Ảnh 3.

Ảnh minh họa được thực hiện bởi AI

Lúc này, hãy ngồi xuống và chia sẻ với cha mẹ những cảm xúc đang có của bản thân và mong bố mẹ cho mình thời gian để bình tĩnh sau sự kiện vừa diễn ra.

Các bạn cũng cần chia sẻ cùng cha mẹ những suy nghĩ, dự định trong tương lai để cùng nhau tìm ra hướng đi tốt nhất. Đây là cách để cả gia đình tìm ra hướng giải quyết hợp lý và cũng vừa là cách đập tan bầu không khí tiêu cực, giảm áp lực cho các teen.

Có nhiều lựa chọn để chúng ta mở cánh cửa vào đời

ThS. Lê Thế Hanh chia sẻ trong cuộc chạy đua cuộc đời sẽ có những mục tiêu trong từng giai đoạn, các bạn không đạt được mục tiêu không có nghĩa bạn thất bại, vì dù là người có giỏi đến mấy cũng sẽ có lúc gặp những điều chưa may mắn.

Theo ThS. Lê Thế Hanh, điều chúng ta cần làm là lựa chọn một ngôi trường phù hợp nhất với mình trong lúc này. Không đạt được nguyện vọng 1 thì chúng ta sẽ vào trường nguyện vọng 2, 3 và trường hợp không đậu vào các trường công lập, chúng ta có thể đăng ký học ở một ngôi trường tư thục để viết tiếp con đường học tập của mình.

Trong trường hợp các hướng đi trên đều không thể thực hiện, chúng ta có thể nghĩ đến việc đăng ký học tại các trường đào tạo nghề. Đây cũng là một hướng đi được khá nhiều teen lựa chọn vì các ngành nghề đào tạo rất đa dạng, thời gian đào tạo hợp lý, chi phí không quá lớn và cơ hội việc làm đa dạng.

Môi trường học tập đúng là rất quan trọng nhưng yếu tố để một bạn học sinh làm chủ được kiến thức nằm ở thái độ cầu tiến, sự chăm chỉ trong quá trình học, và luôn tin tưởng bản thân mình.

Lời nhắn đến phụ huynh

Phụ huynh cần thấu hiểu và đồng hành với con trong giai đoạn này. Cha mẹ cần là người giữ sự bình tĩnh và kiểm soát ngôn từ của bản thân, bất kỳ lời nói của cha mẹ trong giai đoạn này sẽ tác động đến tâm lý của các bạn.n

Lúc này, cha mẹ nên chia sẻ cùng con 5 điều:

- Con đã thi với nỗ lực tốt nhất trong kỳ thi này rồi.

- Kết quả của cuộc thi sẽ không bao giờ là đủ để đánh giá về hết năng lực của con.

- Phong độ là nhất thời, sự chăm chỉ và năng lực thật sự của con mới là giá trị mãi mãi. Kỳ thi này là để con tổng kết quãng thời gian học tập, còn kết quả sẽ chỉ là một con số mà chúng ta không thể kiểm soát được.

- Nếu buồn hãy cứ buồn, khóc hãy cứ khóc và cha mẹ sẽ cùng con vượt qua và sẽ cùng con tìm kiếm một ngôi trường khác phù hợp hơn.

- Học tập là hành trình suốt đời, mỗi giai đoạn chuyển cấp đều có ý nghĩa để con phát triển, sự kiện lần này là một trải nghiệm và không sao cả, hãy vững tin tạo ra sự khác biệt cho những thành công của con trong tương lai.

Thạc sĩ Lê Thế Hanh nhắn nhủ đến 2k9:

Mỗi chúng ta khi sinh ra đã "đăng ký" một cuộc chạy đua mang tên "cuộc đời" và điểm đặc biệt chặng đua của mỗi người sẽ khác nhau bởi mỗi người có một cuộc sống riêng, một trải nghiệm riêng.

Trong cuộc chạy đua đó, sẽ có người chạy giỏi, người may mắn, người không gặp bất cứ trở ngại gì để về đích suôn sẻ và cũng có những người ngược lại. Thế nhưng, quan trọng ai rồi cũng sẽ cán đích trong cuộc chạy đua của chính mình.

"Kì thi tuyển lớp 10 vừa qua chỉ là một hành trình nhỏ trong chặng đua đó", ThS. Lê Thế Hanh nhận định. "Chúng ta có thể chưa đạt kết quả tốt trong hành trình này, có thể chạy yếu hơn các bạn của mình một chút, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta kém cỏi, yếu đuối hay vô giá trị".

ThS. Lê Thế Hanh cũng nhắn nhủ: "Mỗi người đều có một thế mạnh riêng trong cuộc sống, thất bại chính là cơ hội để chúng ta nhìn lại bản thân và trở thành phiên bản tốt hơn sau những thách thức".

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: