Khi trí tuệ nhân tạo vẽ ẩm thực Việt, món thì ngon khó cưỡng, món lại thật...cảm lạnh

Thứ bảy, 13/01/2024 07:07 (GMT+7)

Các món ăn Việt được trí tuệ nhân tạo (AI) vẽ trông vô cùng ngon lành và sống động, hệt như những bức tranh từ các họa sĩ thực thụ.

Gần đây, nhiều người dùng TikTok đăng tải hình ảnh các món ăn được tạo nên từ trí tuệ nhân tạo. Các hình ảnh này được vẽ với chi tiết tỉ mỉ và màu sắc bắt mắt.

Để yêu cầu AI vẽ tranh món ăn, người dùng chỉ cần nhập câu lệnh tiếng Việt. Trong đó đi kèm với các miêu tả của món ăn như tên gọi, màu sắc, nguyên liệu.

Ngạc nhiên trước tài vẽ tranh theo yêu cầu của trí tuệ nhân tạo

Nhiều bạn trẻ thích thú với tính năng này và đã có nhiều ý tưởng vô cùng độc đáo. Ngoài các món ăn như trà sữa, phở,... nhiều bạn yêu cầu vẽ mì thanh long, sushi theo phong cách các nước.

Khi trí tuệ nhân tạo vẽ ẩm thực Việt, món thì ngon khó cưỡng, món lại thật...cảm lạnh- Ảnh 1.

Hai phiên bản khác nhau của mì tôm thanh long do trí tuệ nhân tạo vẽ ra

Các bức ảnh được vẽ ra rất sắc nét, đẹp mắt và thu hút người nhìn. Các món ăn khá chân thật, tái hiện giống khoảng 70-80% so với món ăn thực tế.

Khi trí tuệ nhân tạo vẽ ẩm thực Việt, món thì ngon khó cưỡng, món lại thật...cảm lạnh- Ảnh 2.

Trà sữa bình thường và trà sữa phong cách sang trọng

Đặc biệt, nếu hình vẽ không đúng như mong muốn, người dùng có thể yêu cầu vẽ bức tranh mới. Lúc này, bạn cần chỉ ra chi tiết mà bạn muốn thay đổi trong ảnh.

Khi trí tuệ nhân tạo vẽ ẩm thực Việt, món thì ngon khó cưỡng, món lại thật...cảm lạnh- Ảnh 3.

Hai tô phở nhìn rất đẹp mắt và sống động

Trí tuệ nhân tạo còn có khả năng vẽ món ăn theo giá tiền mà người dùng đưa ra. Nếu mức giá tăng dần, món ăn cũng sẽ được nâng cấp theo với các nguyên liệu cao cấp hơn.

Khi trí tuệ nhân tạo vẽ ẩm thực Việt, món thì ngon khó cưỡng, món lại thật...cảm lạnh- Ảnh 4.

Sự khác biệt giữa bữa ăn 1.000đ và 10 triệu đồng do trí tuệ nhân tạo vẽ

Không ít người đã đưa ra yêu cầu vẽ một bữa ăn có giá từ 1.000 đồng đến 10 triệu đồng. Kết quả hình ảnh có thể chưa đúng với thực tế. Tuy nhiên có sự tăng dần trong chất lượng món ăn theo giá tiền được yêu cầu.

Cũng có lúc trí tuệ nhân tạo phải "bó tay"

Bên cạnh một số món ăn phổ biến, cũng có người dùng yêu cầu AI vẽ cháo ếch, ốc xào móng tay,... Đây là những món khoái khẩu của nhiều người nhưng lại là thử thách khó nhằn đối với trí tuệ nhân tạo.

Kết quả, các hình vẽ cho ra hoàn toàn không giống với tưởng tượng của người dùng. Sự hài hước của các món ăn này khiến nhiều người phải bật cười.

Cụ thể, vì không biết về món cút lộn nên AI đã thay thế bằng hình ảnh trái trứng cút. Phần sốt me lại được vẽ khá lỏng trong khi thực tế sẽ được nấu theo dạng sệt.

Khi trí tuệ nhân tạo vẽ ẩm thực Việt, món thì ngon khó cưỡng, món lại thật...cảm lạnh- Ảnh 6.

Món cút lộn xào me nhưng lại giống món trứng ngâm tương

Ngoài một số sự kết hợp món ăn hài hước, AI còn tạo ra các bức ảnh trông khá độc lạ. Như món ăn ốc móng tay, phần mềm này đã dùng hình ảnh ốc sên và bàn tay để miêu tả món ăn. Hay với món cháo ếch Singapore, AI lại vẽ con ếch chưa qua sơ chế.

Khi trí tuệ nhân tạo vẽ ẩm thực Việt, món thì ngon khó cưỡng, món lại thật...cảm lạnh- Ảnh 7.

Cháo ếch có nguyên con ếch là món ăn nhìn muốn "cảm lạnh" từ trí tuệ nhân tạo - Ảnh: THẢO NGỌC

Nhiều người cho rằng do các món ăn này mang tính địa phương nên AI chưa hiểu về nguyên liệu và cách chế biến. Bên cạnh đó, việc sử dụng câu lệnh bằng tiếng Việt cũng khiến cho việc phân tích món ăn trở nên khó hơn.

Khi trí tuệ nhân tạo vẽ ẩm thực Việt, món thì ngon khó cưỡng, món lại thật...cảm lạnh- Ảnh 8.

Món bún mắm (trái) và xôi mặn (phải) trông thật lạ lẫm khi được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo

Dù còn một vài sai sót tuy nhiên không thể phủ nhận rằng trí tuệ nhân tạo đã tạo ra các bức vẽ đồ ăn sống động và hút mắt. Các hình ảnh có thể được đưa vào sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như minh họa, thiết kế,... vì có chất lượng khá tốt.

Khi trí tuệ nhân tạo vẽ ẩm thực Việt, món thì ngon khó cưỡng, món lại thật...cảm lạnh- Ảnh 9.

Bánh xèo và ốc móng tay khác xa với tưởng tượng của người dùng

Để có thể tự tạo ra các bức vẽ đồ ăn của riêng mình, bạn có thể sử dụng ChatGPT 4.0. Đây là phiên bản mới nhất, được ra mắt vào tháng 3-2023. Tuy nhiên, bạn cần có tài khoản GPT 4.0 với cước phí sử dụng là 20 USD/tháng (~ 485.000đ).

Ngoài ra, bạn có thể dùng Bing Image Creator, một công cụ vẽ tranh bằng AI có thể tạo hình ảnh dựa trên lời nhắc văn bản.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: