Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Phan Minh Na Uy sinh năm 2006. Trước khi sang Phần Lan du học, Na Uy học tại trường THPT Hoàng Hoa Thám (Đà Nẵng). "Team khởi nghiệp" của Na Uy có thêm hai người bạn: Phùng Gia Phát và Phạm Minh Quân (đến Phần Lan từ tháng 8- 2023, hiện đang theo học tại Sulkava High School (thành phố Sulkava, Phần Lan).
Na Uy bắt đầu nổi tiếng từ clip “Kiếp nạn thứ 82: bán cafe muối dạo tại Phần Lan” đăng ngày 23-10- 2023. Chiếc clip thu hút hơn 900K lượt xem và gần 50K lượt tương tác cho kênh TikTok của Na Uy. Cậu bạn gen Z này vô cùng ngạc nhiên, không hiểu sao clip của mình lại viral đến thế.
Đến hôm nay, chỉ với 10 clip đăng tải, Na Uy thu về cho kênh "tóp tóp" của mình 16K người theo dõi trong vỏn vẹn 10 ngày. Trong đó các clip đều đạt từ vài trăm nghìn đến 1M view, trong đó clip viral nhất đã đạt gần 2,5M view.
Nói về "sốp" cà phê muối trên TikTok, Na Uy cho biết ý tưởng khởi nghiệp rất đơn giản. "Khi sang Phần Lan, mình đã có ý định vừa học vừa làm thêm, một phần để đỡ buồn, một phần để có thêm thu nhập" - Uy hé lộ.
Bật mí về lý do tại sao lại chọn cà phê muối để khởi nghiệp, Uy cho biết đây là món nước yêu thích của các bạn khi còn ở Việt Nam. Cà phê ngon và dễ pha chế.
"Người dân Phần Lan rất chuộng cà phê nhưng họ thường uống cà phê pha máy vị loãng, nhạt. Mong muốn có cơ hội giới thiệu cà phê Việt ra thế giới cùng với việc tin tưởng hương vị đậm đà, nguyên chất của cà phê pha phin sẽ chinh phục khách bản địa, tụi mình bắt tay vào làm” - Na Uy thêm.
Các bạn thường bán từ 11h30 trưa đến 16h chiều (giờ Phần Lan). Buổi sáng các bạn thường pha 200g cà phê rồi để tủ lạnh. Buổi trưa khi ra quán, các bạn pha phin thêm, vừa để bán vừa giới thiệu cho khách biết cách pha cà phê bằng phin ở Việt Nam. Quán cà phê muối bán mỗi ngày trong kỳ nghỉ mùa thu, còn khi đi học các bạn bán vào mỗi cuối tuần.
Clip đăng tải hàng cà phê của bộ ba nhận được rất nhiều bình luận dễ thương: “Chúc sốp bán đắt hàng nha, nhớ ra nhiều clip nha”, “ Rất thích các bạn trẻ mang năng lượng tích cực như thế này. Mang hương vị, truyền thống của Việt Nam lan toả thế này mình càng thích”.
Không những nổi tiếng TikTok, hàng cà phê muối của cậu bạn gen Z cũng nhận được vô số sự ủng hộ từ người bản xứ. Mọi người đến mua một lần thường quay lại, giới thiệu thêm người thân, bạn bè. Và ai cũng tấm tắc khen ngon.
Các bạn còn được xuất hiện trên kênh Facebook của ủy ban thành phố Sulkava. Ngoài ra, các bạn còn nhận được sự ủng hộ hết mình từ cô hiệu trưởng: tặng đồ nghề gồm rương, bình giữ nhiệt… để công việc kinh doanh được tốt hơn.
Thành công là thế nhưng nhóm của Uy cũng không thoát khỏi những “kiếp nạn” trong ngày đầu “khởi nghiệp”.
Trước khi bày bán hàng, các bạn phải bê vác bàn cà phê và dụng cụ từ nhà ra đến chỗ bán. Tuy đoạn đường không quá xa, nhưng bàn cà phê rất nặng, ba bạn trẻ phải vừa đi vừa nghỉ dọc đường.
Chưa kể, khu vực Na Uy sinh sống khá thưa thớt dân cư. Những ngày đầu, các bạn cũng không tránh khỏi việc ế ẩm, vắng khách. Ngoài ra, mùa thu ở các quốc gia Bắc Âu cũng khá lạnh, các bạn phải bán hàng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có hôm xuống đến âm độ C.
Việc kinh doanh này cũng không hề đem lại lợi nhuận “khủng”. Na Uy thường đặt mua nguyên liệu ở chợ Châu Á với giá 7 euro cho 250g cà phê Trung Nguyên, thêm 7 euro tiền ship. Nhưng mỗi ly cà phê muối chỉ bán với giá 2 euro; cà phê sữa 1,8 euro và 1,5 euro cho cà phê đen.
Na Uy cho biết mình không quá quan tâm đến lợi nhuận vì vẫn còn đang đi học. Việc buôn bán chủ yếu để mang lại niềm vui, giới thiệu cà phê Việt Nam và tự tạo cơ hội trau dồi ngôn ngữ thông qua việc giao tiếp với người Phần Lan.
Khi khởi nghiệp, nhóm bạn nhận được rất nhiều niềm vui. Điều này cũng thể hiện rất rõ ràng qua những hình ảnh Uy đăng tải trên TikTok: các khách hàng thường gửi thêm tiền, khách tặng đồ ăn cho các bạn chỉ vì thấy “thương”…
Đổi lại, kênh TikTok của Na Uy cũng trao lại điều tích cực tương tự với những chiếc cap siêu đáng yêu như: “Mình bán lời theo số lượng – lãi niềm vui”, “Gian hàng nhỏ - hạnh phúc to”, “Uống cafe, trả nụ cười”, hay “Nhà Múi không có gì ngoài những nụ cười thân thiện”. Cho đi niềm vui, Uy và các bạn cũng nhận lại được rất nhiều nụ cười.
* Nhớ lưu ý xem đất nước bạn ở có cho phép học sinh - sinh viên làm thêm hay không, tránh việc "làm chui" vi phạm pháp luật.
* Hoàn tất thủ tục xin phép đầy đủ trước khi muốn thực hiện hoá giấc mơ "khởi nghiệp"
* Chú ý đến sức khoẻ và không xao nhãng việc học tập vì mải mê kiếm tiền. "Cứ mạnh dạn làm những thứ mình thích, nhưng đừng để ảnh hưởng đến việc học. Vì đối với gen Z tụi mình, việc học vẫn là ưu tiên hàng đầu" - lời khuyên của bạn Na Uy.
Tuổi Trẻ Sao
Thông tin tài khoản ngày
Tài khoản được sử dụng đến ngày | Bạn đang có 0 trong tài khoản
1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Shopping
Tổng số tiền thanh toán: 0đ
Thanh toánVui lòng nhập Tên hiển thị
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập mã xác nhận.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu không đúng.
Thông tin đăng nhập không đúng.
Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.
Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.
Vui lòng nhập Tên của bạn.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu phải có ít nhất 6 kí tự.
Xác nhận mật khẩu không khớp.
Nhập mã xác nhận
Đóng lạiVui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn
XVui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Vui lòng nhập Ý kiến của bạn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận