Kinh nghiệm chọn mua máy tính cho tân sinh viên

avatar THÁI THANH

Thứ sáu, 15/09/2023 07:36 (GMT+7)

Năm học mới, nhiều tân sinh viên còn băn khoăn trong việc chọn mua một chiếc máy tính phù hợp để phục vụ học tập.

Ngày nay, máy tính được xem là một dụng cụ học tập cần thiết đối với các bạn sinh viên. Nhưng để chọn được một chiếc máy “ngon, bổ, rẻ” hẳn không phải điều dễ dàng. 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng máy tính, cũ có, mới có, rẻ có, đắt cũng có. Vậy tân sinh viên chọn máy gì để phù hợp bây giờ?

Bài toán chi phí khi mua máy tính 

Chiếc máy tính không chỉ là dụng cụ học tập cần thiết mà còn là người bạn đồng hành xuyên suốt với các bạn sinh viên trong 4 năm đại học. Để chọn được một chiếc máy tính phù hợp, “đúng gu”, các bạn chắc chắn phải có sự tìm hiểu, dò hỏi thông tin kỹ càng. 

Anh Quang Nguyễn (Leader Mobile team ở United Overseas Bank), người đã từng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc lựa chọn, tư vấn máy tính cho các bạn sinh viên, chia sẻ: “Theo mình, trước khi bắt đầu lựa một chiếc laptop, các bạn sinh viên nên tự hỏi bản thân một số câu hỏi nhỏ như: nhu cầu sử dụng của mình là gì, tài chính của gia đình, bản thân mình là bao nhiêu… Vì đây là mấu chốt quan trọng để các bạn tiến hành chọn máy”. 

Một chiếc laptop phù hợp sẽ giúp các bạn tân sinh viên học tập tốt hơn. Ảnh minh họa: Thái Thanh

Một chiếc laptop phù hợp sẽ giúp các bạn tân sinh viên học tập tốt hơn. Ảnh minh họa: Thái Thanh

Hiện nay, các bạn sinh viên có thể tìm được hàng ngàn thông tin về các chiếc máy tính từ giá thấp cho đến cao trên mạng internet. Tuy nhiên, theo như kinh nghiệm của anh Quang, các bạn đừng nên quá quan trọng hãng sản xuất, mà hãy chú ý đến “bài toán chi phí”. 

“Nếu có đủ tiền thì các bạn nên mua máy mới để nhận được các ưu đãi cũng như chế độ bảo hành an toàn. Trường hợp tài chính không đủ, các bạn có thể mua lại máy cũ. Nhưng khi mua máy cũ, các bạn sinh viên cần chú ý cẩn trọng, cần có sự tìm hiểu trước hoặc nên đi cùng với người có kiến thức, kinh nghiệm về máy tính. 

Một số kinh nghiệm khi mua máy tính cũ của anh Quang:

1. Kiểm tra hạn bảo hành của máy.

2. Kiểm tra các thông số: CPU , Ram, SSD.

3. Kiểm tra ngoại hình của máy.

4. Kiểm tra các con ốc xem đã từng tháo ra hay chưa, thường máy nguyên zin sẽ có tem bảo hành.

5. Cài app để kiểm tra bàn phím, các phím còn sử dụng bình thường không.

6. Kiểm tra Webcam.

Đừng quá ham máy tính giá rẻ

Một chiếc máy tính trong phân khúc rẻ chắc chắn sẽ lấy lòng được rất nhiều bạn tân sinh viên. Tuy nhiên, khi mua một chiếc máy tính, các bạn cũng cần xem xét về lâu về dài. Tránh tình trạng mua máy quá yếu, dung lượng nhỏ để không phải phát sinh thêm các chi phí nâng cấp về sau. 

Đó là kinh nghiệm của bạn Trần Quang Tình (sinh viên ngành Kỹ thuật máy tính, Trường đại học Bách Khoa TP.HCM). 

Quang Tình đang học tập và làm việc với chiếc máy tính của mình. Ảnh: NVCC

Quang Tình đang học tập và làm việc với chiếc máy tính của mình. Ảnh: NVCC

Vì có niềm đam mê với máy móc, Tình đã tự mình tìm tòi, mua máy tính từ năm 2021. Tuy nhiên, hiện tại, bạn cảm thấy chiếc laptop này có vẻ "đuối sức" khi bạn sử dụng nó để học các môn chuyên ngành kỹ thuật. 

“Khi mua máy tính, mình nghĩ các bạn nên suy nghĩ đường dài, đừng mua một chiếc laptop quá yếu vì nó sẽ không thể đi cùng bạn được lâu”, Quang Tình nhắn nhủ. 

Hi vọng với những chia sẻ này, các bạn tân sinh viên sẽ sớm tìm được cho mình một chiếc máy tính ưng ý. ‏‏

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: