Lưu ý gì khi thiết kế trò chơi cho hội xuân của trường?

Chủ nhật, 21/01/2024 05:38 (GMT+7)

Thầy Trần Nam Anh (phó trưởng Phòng Đào tạo Trường Đoàn Lý Tự Trọng) gợi ý những điều cần làm khi thiết kế trò chơi cho hội xuân của trường.

Thầy Trần Nam Anh được biết đến là một trong những chuyên gia nổi tiếng về quản trò, tổ chức trò chơi cho các chương trình lễ hội, vui chơi của học sinh, sinh viên. Theo thầy Trần Nam Anh, khi thiết kế trò chơi hội xuân, đừng quên các gạch đầu dòng sau.

Lưu ý gì khi thiết kế trò chơi cho hội xuân của trường?- Ảnh 1.

Hội xuân nên có trò chơi dân gian - Ảnh minh họa: NGUYỄN TÚ.

- Hội xuân là lễ hội truyền thống của dân tộc. Vì vậy theo thầy, hội xuân của các trường nên đưa các trò chơi dân gian. Bởi lẽ, trò chơi dân gian bản sắc riêng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam, vừa tạo nên không khí vui tươi, hào hứng của lễ hội ngày xuân.

- Thiết kế trò chơi hội xuân nên đa dạng, vừa có trò chơi dân gian vận động, vừa có trò chơi dân gian tĩnh để phù hợp được nhiều đối tượng. Gợi ý một số trò chơi động như kéo co, ném còn, bắt vịt, bịt mắt đập niêu. Còn trò chơi tĩnh có thể là ô ăn quan, thi đấu các loại cờ, lựa đậu…

- An toàn và phù hợp với điều kiện, đối tượng tham gia là yếu tố cần khi thiết kế trò chơi. Muốn chơi trò kéo co, bạn không nên chọn dây dễ đứt hoặc chơi nơi sân bóng loáng, dễ trượt té.

- Ngoài ra, trò chơi cần mang tính giáo dục và kết nối mọi người với nhau. Khi bắt đầu trò chơi, quản trò nên nói rõ ý nghĩa, cách chơi, luật chơi.

Có như vậy, người chơi sẽ cảm thấy lợi ích tích cực trò chơi và hào hứng tham gia.

- Để trò chơi mang dấu ấn, bạn có thể trang trí khu vực chơi màu sắc, chuẩn bị dụng cụ đầy đủ đảm bảo, cờ hội, cờ phướn, bảng tên… riêng biệt.

- Lưu ý trò chơi dân gian là dạng văn hóa có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ là một hoạt động giải trí đơn thuần mà còn mang nhiều giá trị văn hóa, giáo dục. Do vậy, bạn cần giữ lại ý nghĩa, giá trị cốt lõi của trò chơi gốc.

Chẳng hạn, với trò ném còn mà bạn lại dùng banh tennis thì hơi kỳ kỳ. Hãy chịu khó làm quả còn để người chơi hiểu hơn về ý nghĩa trò chơi ngày xưa và hình dung ra đúng quả còn trông thế nào.

Lưu ý gì khi thiết kế trò chơi cho hội xuân của trường?- Ảnh 2.

Học trò Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Thủ Đức) tham gia trang trí cành mai, cành đào tại chương trình hội xuân của trường vào sáng 20-1-2024 - Ảnh: NGUYỄN TÚ.

Ngoài trò chơi dân gian, hội xuân cũng nên có thêm các nội dung khác liên quan đến Tết cổ truyền như trang trí cành mai/cành đào, mâm ngũ quả, gói bánh tét/bánh chưng, khắc lên dưa, viết câu đối tết, câu chúc tết… Nhờ vậy, các bạn sẽ cảm nhận được hương vị Tết quê nhà là ra sao và thế nào.

Tạo hiệu ứng cho lửa trại trong hội xuân

Theo thầy Nam Anh, trong hội xuân trường, nếu có lửa trại thì nên diễn ra trong khoảng 45-60 phút là vừa đẹp. Để lửa trại ấn tượng, bạn cần chú ý đến yếu tố: âm nhạc, hiệu ứng ánh sáng, hiệu ứng trong lửa trại. Đồng thời, quản trò, quản lửa, quản ca nên đồng bộ, phối hợp nhịp nhàng.

Một số hiệu ứng để ngọn lửa thêm cuốn hút:

- Muốn lửa tí tách: bỏ thêm muối hột.

- Tạo hiệu ứng lửa xanh lơ: gắn vào lửa một mảnh giấy bạc nhũ trắng.

- Cho vào lửa một nắm bột sulfate de cuivre để tạo hiệu ứng lửa màu xanh lục độc đáo.

Chơi lửa trại vui nhưng đừng quên yếu tố an toàn và cẩn thận với các chất đốt. Lưu ý là không cầm can, bình có chứa xăng dầu tạt trực tiếp vào lửa trại.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: