Luyện 'tay không run' với tranh điêu khắc

Thứ tư, 15/05/2024 17:26 (GMT+7)

Để tạo ra một bức tranh điêu khắc đẹp, chúng mình phải tập trung cao và giữ chắc tay, điều mà không phải bạn nào vừa bắt đầu cũng làm được.

Luyện

Ảnh: NVCC

Bộ môn nghệ thuật độc đáo

Khác với tranh 2D trên giấy thông thường, tranh điêu khắc (sculpture painting) sử dụng kỹ thuật tạo hình ảnh 3D từ thạch cao dẻo. Chỉ với chiếc bay vẽ, từng cánh hoa, cành lá sống động như thật được tạo ra. 

Sản phẩm có thể dùng để trang trí, décor trên nhiều đồ vật như khung tranh, gương, đồng hồ...

Thông thường, người vẽ tranh sẽ sử dụng các nguyên liệu chính như thạch cao dẻo mỹ thuật, đế tranh hoặc món đồ cần trang trí, sơn dầu, cọ, bay lấy màu... Thời gian hoàn thiện trong khoảng 2 tuần. Các bước thực hiện tuy không nhiều nhưng mỗi công đoạn đều yêu cầu sự tập trung cao độ và tỉ mỉ.

Luyện

Các bước thực hiện đều cần những kỹ thuật nhất định - Ảnh: THANH THẢO

Đầu tiên, bạn cần tô màu nền cho tranh và vẽ phác thảo ý tưởng lên tranh để hình dung được cách sắp xếp các chi tiết. Tiếp đến, bạn trộn thạch cao dẻo và màu để tạo nên hỗn hợp sánh, dẻo. Chiếc bay được dùng để lấy từng lớp thạch cao, đắp lên tranh và tạo các chi tiết như cánh hoa, gân lá... Đây cũng là bước khó nhất vì thạch cao dẻo rất dính và nhão nên không thể dùng tay để nặn như đất sét. Cuối cùng là chờ khoảng 3 - 5 ngày để lớp thạch cao khô lại.

Trải nghiệm làm tranh điêu khắc

Cô bạn Hoàng Xuân Thư Minh (sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM) chia sẻ: “Mình từng mê mẩn những bức tranh điêu khắc nên quyết định trải nghiệm thử ở workshop. Khi bắt tay vào làm, mình học kiến thức về bố cục, màu sắc và kỹ thuật tạo chi tiết tranh từ chiếc bay. Cảm giác dùng bay để uốn nắn từng bông hoa rất đặc biệt, khiến mình quên đi mệt mỏi. Tập làm tranh cũng giúp mình đỡ run tay hơn đó”.

Luyện

Ảnh: NVCC

Là người có 5 năm gắn bó với bộ môn vẽ điêu khắc, bạn Phạm Thị Thanh Thảo (cựu sinh viên Đại học Kiến Trúc TP.HCM) chia sẻ: “Mình xem video các nghệ sĩ nước ngoài sáng tạo tranh điêu khắc và muốn làm thử. Nhưng khi đó mình lại không tìm mua được nguyên liệu trong nước nên phải nhờ bạn ở nước ngoài mua giúp. Ban đầu mình tự mày mò làm những thứ đơn giản trước, rồi dần đúc kết kinh nghiệm và nâng cao tay nghề”.

Luyện

Bộ tranh 12 mùa hoa Hà Nội - Ảnh: THANH THẢO

Thanh Thảo tâm sự về những khó khăn khi “dấn thân” vào bộ môn này: “Lúc mới bắt đầu, mình hay nản trong bước lấy thạch cao để tạo hình vì chưa quen tay và kỹ thuật còn yếu. Nhưng ngắm những bông hoa, chiếc lá xinh xắn hiện ra qua bàn tay mình, mình ngày càng yêu thích bộ môn này. Cho đến bây giờ thì mình thấy khó khăn nhất là việc tìm mua nguyên liệu. Vì ở Việt Nam bộ môn này chưa phổ biến, nguồn thạch cao dẻo để làm tranh khá khó tìm”.

Luyện

Thư Minh đã tự tay tạo được bức tranh hoa Poppy trong buổi workshop đầu tiên - Ảnh: NVCC

Tác phẩm đặc biệt nhất với Thảo là 12 bức tranh về 12 mùa hoa Hà Nội. Trước khi bắt tay vào thực hiện, cô nàng đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu đặc điểm của từng loại hoa, ngắm nghía chúng thật kỹ. Mỗi bức tranh cô bạn đều cố gắng tái hiện chân thật nhất vẻ đẹp và sự lãng mạn của từng mùa hoa.

Luyện

Thanh Thảo chăm chú hoàn thiện bức tranh hoa - Ảnh: NVCC

Vào các ngày cuối tuần, Thanh Thảo lại mở những buổi workshop để các bạn yêu thích trải nghiệm bộ môn này. Bạn cũng có thể thử sức làm tranh điêu khắc để mang về thành phẩm của chính mình tại Lak Studio (Lầu 3, 340/57 Quang Trung, quận Gò Vấp). 

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: