MC chạy bộ - nghề dành cho bạn trẻ yêu vận động và giàu sức bền

Thứ sáu, 12/04/2024 15:00 (GMT+7)

Người làm nghề MC chạy bộ không đứng trên sân khấu mà đứng giữa dòng người đang chạy.

MC chạy bộ - nghề dành cho bạn trẻ yêu vận động và giàu sức bền- Ảnh 1.

Liên Phạm hoàn thành cự ly 35km tại giải Laan Ultra Trail thành tích top 17 nữ - Ảnh: NVCC

Chúng mình cùng gặp MC Phạm Thị Thùy Liên – một trong những MC chạy bộ “đời đầu” - để hiểu thêm về nghề mới này nha!

Giờ làm việc khác lạ của MC chạy bộ

Xin chào MC Liên Phạm! Một buổi làm việc tại giải chạy của bạn diễn ra như thế nào?

Mình dậy từ rất sớm, có thể là 12 giờ đêm hoặc 2 giờ sáng. Sau đó mình sẽ trang điểm, mặc trang phục thể thao theo yêu cầu của giải. Sau đó đến địa điểm xuất phát trước 1 tiếng để làm việc với Ban tổ chức.

Khi bước vào giải chạy, mình thường sẽ giới thiệu về giải, khách mời, các vận động viên nổi bật... Sau đó là phần khởi động, làm nóng không khí. Mình sẽ di chuyển đến nhiều địa điểm trong đường chạy để cổ vũ, và ở vạch đích để hô tên, đội nhóm của vận động viên...

Những điều khác lạ của MC chạy bộ

* MC chạy bộ đi ngủ lúc 7 giờ tối và thức dậy lúc... 12 giờ đêm để chuẩn bị cho giải chạy.

* Trang phục thể thao, phóng khoáng, năng động thay vì những bộ đầm váy, veston lịch lãm.

* MC không đứng trên sân khấu, mà đứng ở đường chạy, thậm chí chạy cùng các vận động viên.

* Phần việc quan trọng là cổ vũ, khích lệ vận động viên về đích.

* Ngoài khả năng ăn nói còn phải có thể lực, sức bền tốt để đồng hành cùng vận động viên trong các sự kiện chạy bộ (có thể diễn ra từ 6 - 24 tiếng).

Cơ duyên nào để Liên trở thành MC chuyên về mảng này?

Mình là sinh viên ngành Lịch sử (Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM). Mình từng làm phát thanh viên, sau đó tham gia các câu lạc bộ chạy, viết bài về chạy bộ. Niềm đam mê với bộ môn này đã khiến mình được Ban tổ chức một giải chạy biết đến, và mời mình làm MC chạy bộ lần đầu tiên.

Nghề MC giải chạy khá vất vả. Điều gì khiến bạn gắn bó với công việc này 6 năm?

Với những giải chạy hàng đầu, có đầy đủ 4 cự ly 5km, 10km, 21km và 42km, thời gian mình đứng tại vạch xuất phát/vạch đích tối thiểu là 7 giờ đồng hồ, chưa kể 1 giờ chuẩn bị. Nói không quá là “dầm mưa dãi nắng” khoảng 8 tiếng nhưng phải duy trì giọng nói tràn đầy năng lượng. Và có giai đoạn mình dẫn liên tục 10 tuần liền như vậy.

Tuy nhiên, làm MC chạy bộ cũng cho mình một điều rất đặc biệt, đó là cảm xúc khi chứng kiến mồ hôi, giọt nước mắt, nụ cười của những người chạy đang vượt lên chính mình để về đích.

MC chạy bộ - nghề dành cho bạn trẻ yêu vận động và giàu sức bền- Ảnh 3.

MC Liên Phạm trong giải Run to live - Ảnh: NVCC

Muốn làm MC chạy bộ phải...xỏ giày chạy

Để trở thành MC chạy bộ, có nhất thiết phải là vận động viên không?

MC chạy bộ sẽ phải hoạt động ngoài trời với thời gian từ 6 - 12 tiếng. Hoặc như các giải ba môn phối hợp, giải siêu marathon thì sẽ dài hơn. Vì vậy bạn cần một sức bền nhất định.

Bản thân Liên cũng tham gia nhiều giải chạy bộ, rèn luyện thành tích chạy thường xuyên để có thể bắt kịp các vận động viên trên đường chạy.

MC chạy bộ có mức vận động ngang với vận động viên. Có những ngày trở về sau giải, Liên còn bị đau cơ bụng, đau chân vì hoạt động liên tục.

Các bạn trẻ nếu yêu thích ngành này, theo bạn nên chuẩn bị điều gì?

Điều đầu tiên theo Liên là bạn hãy thích thực sự, theo đuổi đến cùng. Các bạn trẻ thường nhiều ước mơ, nhưng từ ước mơ đến hiện thực lại là chuyện khác. Các bạn duy trì được ý chí sẽ giúp mình xác định được phải trang bị những gì.

Sau ý thích thì các bạn phải tìm hiểu về chạy bộ, xỏ giày vào chạy. Và các bạn cũng nên tìm hiểu mỗi giải chạy được tổ chức như thế nào, đặt mình vào nhiều vị trí để thấu hiểu. Hoặc thậm chí các bạn thử tưởng tượng, nếu mình là MC mình sẽ nói gì ở giải chạy bộ...

Ngoài MC chạy bộ, các giải chạy cần nhiều nhân lực

Hiện nay, với hơn 70 giải chạy lớn nhỏ khắp cả nước mỗi năm và sẽ còn tăng thêm, nhu cầu việc làm MC chạy bộ đang rộng mở.

Tại Việt Nam, có khoảng 15 công ty, tập đoàn lớn chuyên tổ chức các giải chạy trong nước như Pulse Active, Sunrise Event Vietnam, VnExpress Marathon, Nexus, MTBseries, Vietrace365, S2C Entertainment...

MC chạy bộ - nghề dành cho bạn trẻ yêu vận động và giàu sức bền- Ảnh 4.

Những giải chạy lớn thu hút hơn 10.000 người - Ảnh: BTC giải chạy Techcombank

Các công ty này có nhiều vị trí như race director (người quản lý chung), ban đối ngoại (xin giấy phép, tài trợ), ban truyền thông, ban đăng ký, ban sản xuất, ban hậu cần, ban tài chính... Ngoài ra, trong sự kiện còn có ban tính giờ, ban trọng tài, ban y tế, ban cứu hộ/cứu nạn, ban hình ảnh...

Bạn Trương Trung Thành (Công ty Sunrise Event Việt Nam) chia sẻ: “Thông thường các công ty tổ chức giải chạy sẽ tuyển dụng các bạn sinh viên ngành Sự kiện thể thao, hoặc các bạn đã có kinh nghiệm làm tình nguyện viên, cộng tác viên trong các giải chạy.

Làm ngành này, các bạn sẽ đặc biệt bận rộn vào ngày chuẩn bị và diễn ra giải, cũng như khi xử lý các sự cố.

Như lần mình tổ chức giải Ironman 70.3 ở Đà Nẵng, dự báo trời không mưa nhưng đúng ngày chạy lại mưa gió to. Mình phải dầm mưa hơn 1km để dựng hàng rào lại. Việc thức khuya dậy sớm, làm việc cường độ cao trong những ngày sự kiện cũng là đặc thù của ngành này”.

Bên cạnh đó, các học viện chạy bộ, trung tâm huấn luyện chạy bộ cũng có nhu cầu tuyển huấn luyện viên chạy bộ với những yêu cầu như: Là vận động viên chạy bộ đạt thành tích tốt, am hiểu kỹ thuật chạy bộ, có khả năng truyền đạt, hướng dẫn...


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: