MC Khánh Vy: Phương pháp học tập tốt nhất là học hỏi

avatar YÊN NGỌC

Thứ sáu, 20/10/2023 05:45 (GMT+7)

Ngoài dẫn chương trình, MC Khánh Vy còn là YouTuber, TikToker có lượt follow khủng. Những video của cô nàng được yêu thích bởi nội dung sáng tạo, hữu ích.

MC Khánh Vy được biết đến nhiều khi dẫn chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Hé lộ về mối duyên giữa Khánh Vy và Olympia nha?

Năm Đường lên đỉnh Olympia phát sóng số đầu tiên (1999) cũng là năm Vy chào đời. Ở quê Vy, hầu như học trò nào cũng biết đến chương trình này.

Học từ chương trình, Vy biến kiến thức thành những câu hỏi ngắn rồi tự đi tìm lời giải. Vy cũng thích hack não người thân, bạn bè... bằng những câu hỏi nhanh, gọn như vậy. Một cách tiếp thu kiến thức chủ động và không nhàm chán. Khi chương trình ngỏ lời mời làm MC (tháng 9-2021) Vy nhận lời ngay lập tức.

MC Đường lên đỉnh Olympia Khánh Vy: Phương pháp học tập tốt nhất là học hỏi - Ảnh 1.

Ảnh: NVCC

Nhắc đến Đường lên đỉnh Olympia, khán giả vẫn nhớ đến MC Tạ Bích Loan, Lưu Minh Vũ, Tùng Chi, Diệp Chi… Bạn có áp lực bởi cái bóng quá lớn của những người tiền nhiệm?

Như đã chia sẻ, Olympia là một phần tuổi thơ Vy. Mình xem nhiều đến mức thuộc nằm lòng từng bối cảnh sân khấu, từng cách nhấn nhá, biểu cảm, phong thái của MC các thời kỳ. Các anh chị là người “truyền cảm hứng”, giúp Vy có động lực theo đuổi công việc MC.

Ngoài Đường lên đỉnh Olympia, Khánh Vy thường được giao dẫn những chương trình thiên về học thuật, kiến thức như: IELTS On The Go, IELTS Face-Off, Crack’Em Up, Follow U… Bạn chuẩn bị kiến thức cho mình thế nào?

Sau những trải nghiệm, Vy nhận ra rằng: học hỏi từ mọi người là phương pháp học tập tốt nhất. Khi gặp bất kỳ ai, làm bất kỳ chương trình nào, Vy rất hay... hỏi. Chẳng hạn khi làm Olympia, không chỉ hỏi bạn dẫn, ê kíp, Vy thích hỏi cả thí sinh... Mỗi câu trả lời nhận được, Vy có thêm hiểu biết, kiến thức mới.

Trên YouTube, Vy cho ra đời series Vytalk - là nơi để Vy hỏi những bạn trẻ hay ho, những người truyền cảm hứng... Ở đây, Vy hỏi bất kỳ điều gì mình có thể hỏi, hỏi đến khi nào hết thắc mắc thì thôi (cười lớn).

MC có phải định hướng từ nhỏ của Khánh Vy?

Hồi lớp 1, 2, Vy thường được các cô chọn đi thi kể chuyện. Sau đó, Vy cũng hay được chọn đi thi tiếng Anh. Nhờ sự lựa chọn đó, Vy được làm quen với sân khấu từ khá sớm.

Thời đó, Vy không được học MC bài bản. Ngoài thầy cô, Vy “học lỏm” kinh nghiệm từ bố. Công việc của ông thường nói chuyện trước đám đông. Những bài học “vỡ lòng” về MC như: không được nhìn giấy khi chào khán giả, khi nói chuyện mắt phải nhìn bao quát khán phòng... là do bố góp ý.

Từ thời cấp một, Vy được giao dẫn nhiều chương trình cho đài truyền hình Nghệ An. Tuy nhiên, Vy chưa định hình MC là một nghề. Khi ra Hà Nội học Đại học, Vy từng thử sức với nhiều công việc. Trong các công việc đã làm, Vy nhận ra mình thoải mái nhất, tự tin nhất khi làm MC. Từ đó, Vy quyết định lựa chọn công việc này.

Là MC của nhiều chương trình tiếng Anh, sở hữu thành tích tiếng Anh xịn xò, bạn nỗ lực với môn học này như thế nào?

Vy được học tiếng Anh từ cấp một. May mắn là Vy được thầy cô dạy ngữ pháp rất kỹ. Nhiều người cho rằng ngữ pháp không quan trọng, tuy nhiên, Vy thấy rằng khi bạn vững ngữ pháp, bạn sẽ nói, viết tốt hơn. Đó là nền tảng.

MC Đường lên đỉnh Olympia Khánh Vy: Phương pháp học tập tốt nhất là học hỏi - Ảnh 2.

MC Khánh Vy cùng bốn nhà leo núi vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023 - Ảnh: NVCC

Ngoài ra, Vy cũng là người thích chinh phục (cười). Vy nỗ lực học tiếng Anh để chinh phục kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Tuy nhiên, Vy nghĩ rằng việc học tiếng Anh giai đoạn này chỉ dừng ở mức hoàn thành bài vở của trường.

Mãi đến khi lên Đại học, cộng tác ở Đài truyền hình, được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người nhờ tiếng Anh, Vy nhận ra: “Tiếng Anh mở ra cho mình nhiều cơ hội quá!”. Từ đây, Vy đầu tư nhiều hơn cho môn học này.

Vừa qua, khi phỏng vấn dàn sao Địa đàng sụp đổ, “trình tiếng Hàn” của bạn khiến nhiều người nể phục. Bí quyết giỏi tiếng Hàn (và những ngoại ngữ khác) của bạn là gì?

Vy học tiếng Hàn từ năm 2020, mỗi tuần ba buổi. Sau khi cô giáo đi du học, Vy tự học. Để chia sẻ bí quyết, Vy thấy mình chưa đủ tầm (cười). Vy nghĩ tiếng Hàn của mình chỉ dừng ở mức cơ bản thôi. Tips của Vy là học hỏi: không ngại hỏi, không ngại sai.

Tips Học ngoại ngữ đơn giản mà hiệu quả từ MC Khánh Vy

* Thay vì mất thời gian học từ mới, hãy tận dụng vốn từ có sẵn, rồi phát triển thêm. Thực hành như sau: bạn chuẩn một tờ giấy trắng, viết ra bảng chữ cái tiếng Anh. Ở mỗi chữ cái, bạn viết ra ba từ vựng tiếng Anh xuất hiện trong đầu mình. Đó là những từ quen thuộc, bạn hiểu và sử dụng nhiều. Sau đó, hãy “học sâu” những từ này.

Ví dụ: với chữ cái C, bạn nghĩ ra từ: capaple (có năng lực). Hãy tra Google định nghĩa từ này bằng tiếng Anh. Từ câu định nghĩa này, bạn sẽ biết thêm một vài từ mới. Hãy học và đặt câu với những từ đó.

* Nghe và nói lại: Nếu đang nấu ăn, gội đầu, nằm thư giãn, bạn có thể bật những câu ngoại ngữ cơ bản rồi nghe và nói lại. Khi nghe đi nghe lại nhiều lần, những câu nói sẽ đọng lại trong đầu bạn. Dần dần, những câu nói sẽ thốt ra từ miệng một cách tự nhiên. Cách này đặc biệt hiệu quả khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: