Hơn 100 câu lạc bộ của một trường đại học đồng loạt tuyển thành viên

avatar THƯỢNG KHẢI - ĐẠI NGHĨA

Thứ sáu, 13/10/2023 08:10 (GMT+7)

Hơn 100 câu lạc bộ tại Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM đồng loạt mở đơn tuyển thành viên.

Sân chơi rộng lớn cho tân sinh viên

Từ vào tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, các câu lạc bộ tại Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM lại bước vào mùa tuyển thành viên mới.

Qua mỗi năm, các mùa tuyển thành viên có sự sôi động riêng, điển hình là vào khoảng thời gian cao điểm như hiện nay khi không khí tuyển thành viên lại càng bùng nổ hơn nữa.

Sức nóng không chỉ đến từ việc các CLB ngày càng nô nức và gấp rút chuẩn bị cho mùa tuyển thành viên về “nhà” của mình mà còn được thể hiện bởi cá tính, sức trẻ của các bạn tân sinh viên.

Hơn 100 CLB của một trường Đại học đồng loạt tuyển thành viên - Ảnh 1.

Nhiều tân sinh viên háo hức ứng tuyển vào các câu lạc bộ của trường

Với không khí tuyển quân rộn ràng như vậy đã tạo nên môi trường năng động cho các bạn tân sinh viên mới vào trường. Điều đó còn cho thấy được sự đa dạng các loại hình CLB và sự nỗ lực tiếp cận, đáp ứng nhu cầu của sinh viên đến từ nhà trường.

Trong đó, không chỉ có CLB thiên hướng về học thuật, sở thích mà còn có CLB về thể thao, tình nguyện, hướng nghiệp,… cho các bạn tân sinh viên có nhiều sự lựa chọn và nhiều cơ hội để thử sức.

Trong số hơn 125 CLB tại trường, một số CLB nổi bật đang thu hút nhiều sinh viên casting có thể kể đến như CLB Truyền thông số CTP, CLB Phóng viên trẻ, CLB Truyền thông Info Plus, CLB Nguồn nhân lực trẻ, CLB Sân khấu Kịch Báo Chí Nhân Văn, CLB tình nguyện Đom đóm đêm, CLB văn nghệ V-VTM,...

Bạn Nguyễn Thượng Hoàng Minh (chủ nhiệm CLB Truyền thông số CTP) chia sẻ: “May mắn nhờ có sự cộng hưởng thành công của những chương trình mà CLB từng tổ chức trước đó, ở mùa tuyển này, CLB đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên có niềm đam mê với lĩnh vực tổ chức sự kiện, truyền thông không chỉ trong khuôn khổ nhà trường mà còn có cả sinh viên của khối các trường trực thuộc Đại học quốc gia TP.HCM và CLB rất biết ơn vì điều đó”.

Hơn 100 CLB của một trường Đại học đồng loạt tuyển thành viên - Ảnh 2.

Nguyễn Thượng Hoàng Minh (nam áo đen) đang đặt câu hỏi phỏng vấn

Mặt bằng chung chất lượng sinh viên ứng tuyển là một điều năm nào các CLB quan tâm. “Các thí sinh của mùa tuyển năm nay về mặt bằng chung ở các bạn không đơn thuần có sở thích, hứng thú với lĩnh vực tổ chức sự kiện, truyền thông mà còn là niềm đam mê, tinh thần học hỏi quyết liệt đi cùng với những kinh nghiệm “dày dặn” mà các bạn đã tích luỹ ở những năm cấp ba.

Có thể nói các bạn không chỉ có “chất” mà còn đầy đủ về “lượng” kiến thức cần có để trở thành một phần của CLB”, Hoàng Minh nhận định.

Về tiêu chí lựa chọn thành viên cho CLB, Việt Dũng (chủ nhiệm CLB Truyền thông Info Plus) cho biết: “CLB không đặt nặng quá nhiều về kỹ năng chuyên môn. Điều này sẽ được CLB tập huấn dần sau khi các bạn trở thành thành viên của CLB. Chúng mình chỉ tập trung chủ yếu vào việc ứng viên có thỏa mãn những tiêu chí đó là thái độ làm việc hòa nhã, thân thiện, cầu tiến và chuyên nghiệp”.

Ngay từ khi mới nhập học, Bùi Anh Tuấn - sinh viên năm nhất đã tìm kiếm và lựa chọn cho mình một CLB phù hợp với sở thích ca hát của bản thân.

Anh Tuấn chia sẻ: “Đối với mình, CLB ở đại học là một điều khá mới mẻ vì ở cấp 3 mình chưa được tiếp xúc nhiều với các CLB nhưng không vì thế mà mình cảm thấy đó là trở ngại.

Mình đã chuẩn bị một số kỹ năng phù hợp với lĩnh vực mình casting, cùng với một tinh thần nhiệt huyết và ham học hỏi, mình nghĩ bản thân đã sẵn sàng để tham gia tuyển chọn”.

“Nếu mình trúng tuyển vào CLB, đó sẽ là cơ hội để mình được tiếp xúc, va chạm và phát huy khả năng của mình. Bên cạnh đó mình cũng mong được học hỏi thật nhiều, được tham gia thật nhiều các hoạt động và cống hiến bản thân cho CLB”, Tuấn kể.

Những thách thức cần phải đối mặt

Bên cạnh những ưu điểm, việc nhiều CLB đồng loạt tuyển thành viên cũng đi kèm nhiều thách thức.

Võ Lê Phương Vy (ủy viên Ban Thư ký Hội sinh viên Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) nhận định: “Đối với các bạn sinh viên chưa định vị được sở thích và điểm mạnh của bản thân, họ sẽ dễ bị choáng bởi quá nhiều CLB tuyển thành viên cùng lúc.

Hơn nữa, còn có sự cạnh tranh của các CLB trong việc truyền tải bản sắc của mình để thu hút và chinh phục những “newbie” khi quá nhiều CLB cũng đang ra sức làm điều đó”.

Hơn 100 CLB của một trường Đại học đồng loạt tuyển thành viên - Ảnh 3.

CLB Sân khấu Kịch Báo Chí Nhân Văn tuyển thành viên cho vở kịch mới

Thời gian tuyển thành viên của các CLB thường vào đầu năm học mới vì đây là lúc mà các bạn tân sinh viên vừa mới nhập học và có nhiều thời gian rảnh để tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Tuy nhiên, điều này cũng gây nên sự lúng túng cho các bạn trong việc ứng tuyển. Nhiều bạn sinh viên sẽ đăng ký tham gia cùng lúc vào nhiều CLB để gia tăng cơ hội. Thậm chí, có bạn đã đậu 2-3 CLB. Điều này đã gây nên nhiều thách thức trong việc cân bằng thời gian học tập và sinh hoạt tại các CLB của các sinh viên đó.

Trước sự cạnh tranh của nhiều CLB, Phương Vy cũng đề xuất một số kế hoạch và chiến lược tối ưu cho các CLB: “Thứ nhất, các CLB cần phải xác định được những thế mạnh chuyên môn của mình để thu hút và chinh phục năng lượng những bạn cùng tần số một cách hiệu quả.

Thứ hai, các CLB cần có sự linh hoạt và sáng tạo hơn trong cách thức tuyển thành viên. Thứ ba, các CLB không nên đặt nặng quá nhiều về tính “cạnh tranh” trong đường đua tuyển chọn, vì mỗi CLB đều sẽ có một màu sắc riêng”.

Hơn 100 CLB của một trường Đại học đồng loạt tuyển thành viên - Ảnh 4.

Nhiều sinh viên đã có mặt từ sớm để xếp hàng ứng tuyển

Về dự định sau khi tuyển thành viên của CLB Info Plus, Việt Dũng chia sẻ: “Khi vừa vào CLB, các thành viên sẽ tham gia một buổi gặp mặt CLB để làm quen với nhau. Sau đó, các tân thành viên sẽ tham gia tuần lễ tập huấn về kỹ năng báo chí và truyền thông để có thể đáp ứng được các công việc trong thời gian tới”.

Nhắn gửi đến các tân sinh viên, Phương Vy hy vọng: “Chỉ cần các bạn có đam mê và tinh thần học hỏi, biết lắng nghe bạn sẽ vào được CLB mình mong muốn. Bởi vì điều chúng mình chú ý hơn là cách các bạn thể hiện cá tính của mình thông qua việc nói chuyện, chia sẻ về chính bản thân các bạn và những gì các bạn đã tích lũy được”.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: