Muốn chạy bộ tốt hơn, hãy tham gia các nhóm chạy!

Chủ nhật, 23/06/2024 10:00 (GMT+7)

Tham gia các nhóm chạy bộ tại nơi mình đang sống có thể giúp bạn học hỏi các kỹ năng của môn thể thao này nhanh hơn và đầy đủ hơn.

Muốn chạy bộ tốt hơn, hãy tham gia các nhóm chạy!- Ảnh 1.

Nhóm Vietnam Female Running cầm cờ nhóm khi tham gia giải chạy bộ - Ảnh: NVCC.

Chạy bộ theo nhóm: Trăm điều lợi

Thứ bảy hàng tuần, Bích Thảo (quận 7, TP.HCM) lại dậy sớm từ 5 giờ để đến khu đô thị Sala (TP. Thủ Đức) tham gia nhóm chạy cùng bạn bè. Mặc dù thời gian di chuyển mất 30 phút, Thảo vẫn thích đến vì không khí thể thao tại đây.

Muốn chạy bộ tốt hơn, hãy tham gia các nhóm chạy!- Ảnh 2.

Nhóm chạy Onways Running Community - Ảnh: ONWAYS RUNNING COMMUNITY.

Tại Khu đô thị Sala, có hơn 10 nhóm chạy thường tập trung vào các buổi tối trong tuần, sáng thứ bảy, chủ nhật. Các nhóm này do một số nhãn hàng thể thao, công ty huấn luyện chạy bộ thành lập. Hầu hết CLB đều miễn phí cho thành viên tham gia, có huấn luyện viên hướng dẫn chạy bộ bày bản. Sáng thứ bảy, bạn có thể thấy hàng đoàn người chạy bộ trong màu áo nhóm, trông rất thú vị.

Sau khi tập các bài khởi động (khoảng 30 phút), Thảo uống chút nước, và vào điểm xuất phát để chạy theo bài do huấn luyện viên đưa ra.

Cô bạn chọn nhóm số 3, nhóm dành cho những người mới bắt đầu. Các nhóm chạy bộ tại đây thường được chia thành 3 - 4 nhóm nhỏ tùy theo sức khỏe, thể trạng, thâm niên luyện tập... Mỗi bạn tham gia sẽ chọn lựa nhóm phù hợp để chạy theo bài tập huấn luyện viên đưa ra.

Sau 3 tháng tham gia liên tục, cô bạn cảm nhận sức bền của mình tốt hơn. Bạn đã có thể chạy được 3 km thay vì chỉ 500 mét trước đó.

Vì sao teen cần luyện tập trong nhóm?

Các nhóm chạy hiện nay hầu hết đều có huấn luyện viên hoặc những vận động viên chạy bộ có kinh nghiệm để dẫn dắt, ra bài tập cho nhóm, hướng dẫn những kỹ thuật cơ bản. Đó là điều khá quan trọng đối với các bạn bắt đầu tập chạy.

Muốn chạy bộ tốt hơn, hãy tham gia các nhóm chạy!- Ảnh 3.

Tham gia nhóm chạy giúp bạn có thêm nhiều động lực tập luyện - Ảnh: VIETNAM FEMALE RUNNING.

Thầy Nguyễn Tấn Phát (Giáo Viên trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận - HLV chạy bộ) nhận định: "Sức bền là một trong những tố chất thể lực nền tảng của mỗi người. Việc luyện tập sức bền thông qua các môn thể thao mang tính chu kì như: Bơi, đạp, chạy… phải được hệ thống và xây dựng bài tập một cách khoa học.

Đặc biệt, đối với những bạn mới tập chạy, điều quan trọng là giữ tư thế chạy, nhịp thở, đáp chân nhẹ nhàng, hiệu quả tiết kiệm lực... Có khá nhiều yếu tố kỹ thuật mà người chạy bộ muốn chinh phục cự ly dài 5-10-21 km và hơn nữa cần phải rèn luyện.

Vậy nên vai trò của HLV trong chạy bộ khá quan trọng. Nếu được chỉ dẫn đúng cách, người chạy sẽ tiến bộ nhanh, giảm nguy cơ chấn thương và dễ dàng chinh phục được các cự li trong Marathon".

Làm cách nào để tham gia nhóm chạy?

Với phong trào chạy bộ đang ngày càng phố biến, các nhóm chạy cũng đã được thành lập ở nhiều địa phương. Tại TP. Thủ Đức, có các nhóm chạy Onways Running Community, Vietnam Female Running, Adidas Runners Saigon, Garmin Run Club Vietnam, Vạn Phúc Runners (khu đô thị Vạn Phúc)... Quận 7 gọi tên Phú Mỹ Hưng Runners Club... Ngoài ra, các huyện trong TP.HCM cũng đã có nhóm chạy, như An Sương Runners, Củ Chi Runners...

Muốn chạy bộ tốt hơn, hãy tham gia các nhóm chạy!- Ảnh 4.

Các nhóm chạy có thời gian offline khác nhau - Ảnh: VIETNAM FEMALE RUNNING.

Theo tìm hiểu của Mực Tím, Hà Nội và TP.HCM là nơi các nhóm chạy nở rộ nhất. Tuy nhiên, các địa phương khác cũng có rất nhiều nhóm chạy. Bạn có thể tìm nhóm chạy theo cú pháp: "địa điểm gần mình + runners" trên Facebook và tham gia theo lịch trình của nhóm.

Tham gia các nhóm chạy thường xuyên, bạn còn có cơ hội nhận nhiều quà tặng từ các nhãn hàng, nhà tài trợ... Đặc biệt là những chiếc BIB free hoặc giảm giá BIB dành cho các thành viên... Đôi khi, các voucher mua giày, vớ, gear, quần áo chạy... cũng dễ dàng đến tay bạn nếu bạn tham gia chăm chỉ, tích cực.

Bên cạnh nó, nhiều nhóm chạy còn tổ chức các khóa học về chạy bộ, ví dụ như các giãn cơ đúng, ăn uống sau khi chạy, cách phục hồi cơ... Nhiều khóa học miễn phí cho thành viên. Các hội, nhóm cũng thường rủ rê nhau tham gia các giải chạy trong và ngoài nước.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: