Năm mới, con người mới: Cách đặt mục tiêu năm mới thực tế và khả thi

Chủ nhật, 31/12/2023 15:07 (GMT+7)

Năm 2023 sắp sửa khép lại, đây là thời điểm lý tưởng để chúng ta đặt mục tiêu năm mới. Muốn có một năm 2024 rực rỡ, việc đưa ra những mục tiêu thiết thực là bước khởi đầu đầy quan trọng.

Trước khi đặt mục tiêu năm mới cho mình, đừng quên ngồi lại và tổng kết những điều đã làm hay chưa làm được trong năm cũ nhé! Qua đó cũng giúp bạn đưa ra định hướng tốt hơn cho năm 2024 và thực thi chúng hiệu quả.

Hiểu rõ mong muốn của bản thân

Trước khi đặt mục tiêu năm mới nào, điều quan trọng nhất chúng ta cần là hiểu bản thân. Lắng nghe chính mình, liệt kê ưu, khuyết điểm một cách rõ ràng là cách để có những mục tiêu phù hợp.

Theo chia sẻ của bạn Khánh Ngân (Trường ĐH Kinh tế - Luật), mỗi năm Ngân đều dành trọn vẹn một ngày để đọc lại nhật ký, viết ra những điều mình tâm đắc cũng như tiếc nuối trong năm qua. 

"Hiểu bản thân là bước khởi đầu để thực hiện thuận lợi mọi mục tiêu. Mình nghĩ nếu chính mình còn không biết mình cần gì thì người khác khó lòng hỗ trợ cho chúng mình được", Ngân nói.

Khánh Ngân chia sẻ cách đặt mục tiêu cụ thể cho từng tháng - Ảnh: Khánh Ngân

Khánh Ngân chia sẻ cách đặt mục tiêu cụ thể cho từng tháng - Ảnh: Khánh Ngân

Khi chúng ta thấu hiểu bản thân, những mục tiêu năm mới được đặt ra sẽ thực tế và có khả năng thực hiện hơn. Nếu cứ nhắm mắt, đặt mục tiêu theo người khác, bạn sẽ xa vời mong ước của chính mình. Thậm chí khi thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn vì không tìm được nguồn động lực, sự yêu thích ở đó. "Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng" cũng là vì thế.

Đặt mục tiêu theo phương pháp SMART

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp đặt mục tiêu năm mới cho teen lựa chọn. Trong đó, SMART là một phương pháp phổ biến, dễ áp dụng nhất và được nhiều teen lựa chọn. SMART là viết tắt của những từ sau (mỗi từ tương ứng với một hành động mà bạn nên làm để hoàn thành mục tiêu).

Specific (Cụ thể): Mục tiêu đặt ra cần cụ thể, rõ ràng.

Measurable (Có thể đo lường): Lập kế hoạch thực hiện mục tiêu năm mới, theo dõi sát sao từng ngày, từng giai đoạn.

Achievable (Có thể đạt được): Cần có những giải pháp cụ thể cho từng mục tiêu năm mới.

Relevant (Có tính liên quan): Những mục tiêu đặt ra cần có sự liên kết với mong muốn, khả năng của bản thân bạn.

Time-bound (Giới hạn thời gian): Mỗi mục tiêu năm mới bạn đặt ra cần được xác định một cột mốc thời gian hoàn thành.

Mỹ Tuyến thiết kế bảng mục tiêu cho mình để có động lực thực hiện - Ảnh: Mỹ Tuyến

Mỹ Tuyến thiết kế bảng mục tiêu cho mình để có động lực thực hiện - Ảnh: Mỹ Tuyến

Cô bạn Mỹ Tuyến (ĐH Tôn Đức Thắng) cùng với nhóm bạn thân của mình đã sử dụng phương pháp SMART để đặt mục tiêu trong năm 2023. Sau một năm trải nghiệm, Tuyến chia sẻ cô đã hoàn thành được 8/10 mục tiêu của mình đặt ra ban đầu. 

"Khi thực hiện theo phương pháp này, mình thấy bản thân không bị hoang mang, mất phương hướng trong quá trình thực hiện. Mỗi người sẽ có một cách đặt mục tiêu khác nhau nên các yếu tố này cũng có thể thay đổi đôi chút cho phù hợp", Tuyến khẳng định.

Tìm bạn đồng hành

Trên hành trình chinh phục mục tiêu năm mới, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một hay nhiều người bạn đồng hành. Một người có chung lý tưởng, quan điểm với bạn. Đôi bên có thể hỗ trợ, động viên khi có khó khăn.

Khi có người đi cùng, bạn sẽ không đơn độc khi phải chiến đấu với thử thách. Bạn đồng hành ở đây có thể là gia đình, bạn bè xung quanh. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các CLB, hội nhóm cùng nhau phát triển bản thân, học ngoại ngữ, tập thể dục... trên mạng xã hội để kết bạn, giao lưu.

Những người bạn cùng chung mục tiêu sẽ giúp nhau vượt qua khó khăn - Ảnh: Quang Tình

Những người bạn cùng chung mục tiêu sẽ giúp nhau vượt qua khó khăn - Ảnh: Quang Tình

Bạn Quang Tình (Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) cho hay, để đạt được mục tiêu có học bổng khuyến khích học tập ở trường, năm qua Tình đã cùng với 4 người bạn thân lập kế hoạch ôn luyện. Mỗi tuần, 5 bạn sẽ cùng nhau trao đổi khó khăn, giải đáp thắc mắc cho nhau từ 1 đến 2 lần. 

Tình chia sẻ, khi có bạn cùng học, cùng chinh phục mục tiêu, anh bạn thấy mình có động lực để học nhiều hơn. Khi có dấu hiệu xao nhãng, những người đồng đội sẽ nhắc nhở, đẩy tinh thần cho nhau. Nhờ đó mà những mục tiêu đặt ra đều được hoàn thành.

Ngoài ra, để dễ dàng thực hiện mục tiêu, bạn hãy liệt kê chúng ra giấy hoặc tự thiết kế mẫu riêng, sử dụng thêm các ứng dụng theo dõi. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn đặt mục tiêu, lên lịch và nhắc nhở bạn thực hiện vô cùng tiện lợi. Có thể kể đến: Google Calendar, Trello, Evernote…

Đặt mục tiêu là điều vô cùng quan trọng để bạn trẻ xác định hướng đi cho mình trong năm mới. Những mục tiêu cũng giống như kim chỉ nam, chỉ đường cho bạn đến với thành công.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: