Nam sinh Quảng Trị 3 lần đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Thứ ba, 30/01/2024 20:58 (GMT+7)

Lê Thiên Quân, học sinh lớp 12 Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) là chàng trai đầu tiên của tỉnh ẵm trọn 3 giải học sinh giỏi quốc gia trong 3 năm THPT.

Được biết, năm lớp 10, 11 và 12, Thiên Quân lần lượt chinh phục giải ba, nhì, nhất học sinh giỏi quốc gia môn tin học. Chàng trai này sẽ tham gia kỳ thi tuyển chọn đội tuyển quốc gia chuẩn bị đi thi olymic tin học quốc tế và được đặc cách miễn thi tốt nghiệp THPT.

3 năm – 3 giải học sinh giỏi quốc gia

Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023 – 2024, Thiên Quân là học sinh duy nhất của tỉnh Quảng Trị đạt giải nhất môn tin học. Anh bạn cũng là người đầu tiên của tỉnh Quảng Trị sở hữu bộ 3 "giải số" của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Lê Thiên Quân (giữa) vô địch Cuộc thi lập trình Danang Code League năm 2023 - Ảnh: NVCC

Lê Thiên Quân (giữa) vô địch Cuộc thi lập trình Danang Code League năm 2023 - Ảnh: NVCC

Từ năm lớp 8, Quân đã liên tục gặt hái những thành tích đáng nể đối với môn học này. Quân chia sẻ, càng đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu, bạn lại càng thấy môn tin học rất thú vị. Đó không đơn giản chỉ là con số, lập trình mà còn là sự tìm tòi, nghiền ngẫm, suy luận của mỗi cá nhân.

"Môn tin thú vị ở chỗ người học sẽ được rèn luyện tư duy sáng tạo, có thể tạo ra những chương trình theo ý thích và được học cách giải quyết một số bài toán. ra, Ngoài ra, kiến thức của môn Tin có thể áp dụng nhiều trong thực tiễn, đặc biệt là trong xã hội hiện đại", Quân nói.

Năm lớp 10, 11, Quân đã xuất sắc lọt vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của tỉnh cùng với các anh chị khóa trên. Khó khăn, áp lực là thế nhưng Quân chưa bao giờ để thầy cô, bạn bè thất vọng về mình. Bằng sự nỗ lực học tập, luôn đặt ra kỷ luật thời gian cho bản thân, năm cuối cấp, anh bạn đã chạm tay đến giải thưởng cao nhất của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Quân được thầy cô, bạn bè yêu mến vì sự thân thiện, tích cực - Ảnh: NVCC

Quân được thầy cô, bạn bè yêu mến vì sự thân thiện, tích cực - Ảnh: NVCC

Thời gian tới, Quân sẽ được Bộ Giáo dục - Đào tạo triệu tập, tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc gia năm 2024 vào tháng 3 tới để dự thi khu vực, quốc tế. Đồng thời, giải nhất quốc gia cũng giúp cho anh bạn được đặc cách, không phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, được tuyển thẳng vào Trường ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG TP.HCM.

Bí quyết học tập của Thiên Quân

Chia sẻ về bí quyết học tập, Thiên Quân cho hay, sự chăm chỉ, rèn luyện mỗi ngày, không ngừng học hỏi bên ngoài sách giáo khoa là điều rất quan trọng. 

Mỗi lúc ôn bài, Quân luôn lựa chọn không gian yên tĩnh, tạo được sự tập trung tuyệt đối. 

"Bản thân mình rất dễ bị phân tâm nên nếu bị tác động bởi mạng xã hội và một số thứ xung quanh thì sẽ khó mà học hiệu quả.", Quân khẳng định.

Sau 3 lần thi học sinh giỏi quốc gia, bản thân Thiên Quân nhận thấy, bên cạnh "văn ôn võ luyện" thì sự đồng hành của gia đình, thầy cô đã giúp Quân được như hôm nay. 

Trong quá trình học hay trước mỗi cuộc thi, ba mẹ luôn tạo cho bạn tinh thần thoải mái, không áp lực kết quả. Thầy cô, bạn bè ở trường thì toàn tâm hỗ trợ, truyền đạt cho Thiên Quân kiến thức hay và bổ ích nhất.

Ngoài giải học sinh giỏi quốc gia, Thiên Quân còn liên tục gặt hái nhiều giải thưởng khác - Ảnh: NVCC

Ngoài giải học sinh giỏi quốc gia, Thiên Quân còn liên tục gặt hái nhiều giải thưởng khác - Ảnh: NVCC

Bản thân là một sinh trường chuyên, chàng trai đất học này bộc bạch, không phải cứ học chuyên là sẽ học lệch như mọi người nghĩ. Ngoài thời gian ôn thi đội tuyển, Quân vẫn cân bằng học tập, làm bài cho các môn học khác. 

Sau những kỳ thi, Quân vẫn hỏi han bạn bè, thầy cô, ghi lại bài vở để theo kịp chương trình. Bên cạnh đó, Thiên Quân còn là một chàng trai năng động, tài năng, biết chơi đàn guitar, sở hữu giọng hát truyền cảm. 

Ngoài giờ lên lớp và ôn thi đội tuyển, Quân thường đi tập luyện thể thao để có một sức khỏe tốt và giữ cho tinh thần thoải mái.

Trong tương lai, Thiên Quân hy vọng mình có thể một lần nữa mang về vinh quang cho quê hương Quảng Trị. Bạn đặt mục tiêu sẽ lọt vào đội tuyển đi thi Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay.

Bảng thành tích "khủng" của Thiên Quân trong 3 năm THPT:

Lớp 10:

- Giải ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn tin học năm học 2021 - 2022.

- Giải ba kỳ thi lập trình ICPC quốc gia.

- Giải nhất Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên bảng chuyên.

- Huy chương vàng môn tin học kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ.

Lớp 11:

- Giải nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn tin học năm học 2022 - 2023.

- Giải nhì kỳ thi lập trình ICPC quốc gia.

- Giải nhất kỳ thi tin học trẻ khu vực miền Trung.

- Giải ba kỳ thi tin học trẻ quốc gia.

- Vô địch kỳ thi Olympic tin học Huế ICT

- Vô địch kỳ thi Danang Code League.

- Huy chương vàng Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên bảng Siêu Cúp.

- Huy chương vàng môn tin học kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Lớp 12:

- Giải nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn tin học năm học 2023 - 2024.

- Giải nhì kỳ thi lập trình ICPC quốc gia.

- Giải ba kỳ thi lập trình ICPC Asia Hue City Regional Contest.

- Huy chương vàng Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên bảng Siêu Cúp.

- Huy chương vàng môn tin học kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: