Niềm mong mỏi của học sinh xã đảo Thạnh An, Cần Giờ

Thứ hai, 17/06/2024 14:54 (GMT+7)

Ở tại một xã đảo cách thị trấn Cần Thạnh (Cần Giờ) 45 phút đi đò, các bạn học sinh trường THCS, THPT Thạnh An vẫn thường gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình khám chữa bệnh.

Niềm mong mỏi của học sinh xã đảo Thạnh An, Cần Giờ- Ảnh 1.

Vỏ lãi là loại thuyền nhỏ, dài hình thoi và có gắn thêm động cơ máy - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Chiếc vỏ lãi cập bến chở theo nhiều người lớn vào bờ. Thay vì phải chờ những chuyến đò theo giờ cố định, đây là phương tiện được người dân xã đảo Thạnh An sử dụng khi cần di chuyển nhanh giữa các đảo nhỏ và vào đất liền.

Nhiều thiệt thòi về y tế cho người dân Thạnh An

Vị trí ở cách xa đất liền khiến người dân trên đảo chịu nhiều thiệt thòi về mặt y tế. Trên đảo Thạnh An chỉ có duy nhất một trạm y tế phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Với những ca bệnh nặng, người bệnh đều phải di chuyển lên bệnh viện huyện Cần Giờ ở tuyến trên. Quãng đường di chuyển xa kèm theo chi phí mỗi lần đi khá tốn kém là nỗi lo chung của người dân trên đảo.

Có lần, gia đình bạn Như Huỳnh (lớp 7/2, trường THCS, THPT Thạnh An) phải thuê vỏ lãi ngay trong đêm để đưa anh trai của Huỳnh đi cấp cứu. Anh của Huỳnh bị thương nặng ở tay nên phải chuyển lên bệnh viện huyện.

Bạn kể: “Lúc đó, ba mẹ em đã gọi cho một chú chạy vỏ lãi trên đảo để đưa anh của em đi ngay". 

Cũng may cấp cứu kịp thời nên anh của bạn không gặp vấn đề nghiêm trọng. 

Thế nhưng ,những chuyến đi trong đêm như thế này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây một nỗi bất an lớn cho người dân.

Nhà có một chiếc vỏ lãi nên ba của Khả My thường dùng để giúp những người khó khăn trong trường hợp khẩn cấp. Có những ngày mưa gió, ba lại có bệnh nền, nhưng để giúp đỡ cho người khác nên dù lo lắng, My và mẹ cũng chỉ biết cầu mong cho ba và mọi người an toàn.

Ngoài ra, còn một phương tiện khác để đi từ đảo vào đất liền những lúc khẩn cấp là ca nô của công an xã.

Niềm mong mỏi của học sinh xã đảo Thạnh An, Cần Giờ- Ảnh 4.

Ca nô là phương tiện di chuyển của cán bộ xã đảo và dùng trong những trường hợp khẩn cấp - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Niềm hy vọng về một phương tiện mới

Khi được phóng viên ướm hỏi về một loại phương tiện mới hoàn toàn miễn phí dành riêng cho việc đưa người dân đi cấp cứu đến đất liền, hầu hết các bạn học sinh trường THCS, THPT Thạnh An đều tỏ ra bất ngờ và cho rằng đây là điều cần thiết.

Theo Như Quỳnh (lớp 6/2), loại phương tiện mới miễn phí này sẽ giúp bớt tốn kém và đảm bảo an toàn hơn.

Bạn Thanh Trung (lớp 9/2, trường THCS THPT Thạnh An) cũng chia sẻ: “Mình nghĩ rằng nếu có một phương tiện để di chuyển vào đất liền nhanh chóng thì quá tốt. Những trường hợp bệnh nặng có thể được chữa trị kịp thời và giúp đỡ cho nhiều người, nhất là những người cao tuổi trên đảo".

Hiện nay, chiếc ca nô của công an xã chỉ chở được một người bệnh và có thêm bác sĩ. Vì vậy, nếu có phương tiện mới thì bạn Nguyễn Văn Nhanh (lớp 7/1) mong muốn chiếc tàu sẽ rộng rãi hơn cho nhiều người sử dụng vì nhu cầu khám, chữa bệnh lúc nào cũng có.

Niềm mong mỏi của học sinh xã đảo Thạnh An, Cần Giờ- Ảnh 5.

Văn Nhanh, Nhật Trường, Thanh Trung đều mong muốn có một phương tiện cấp cứu mới cho người dân xã đảo - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Báo Tuổi Trẻ phát động chương trình Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ

Nhằm giúp người bệnh trên xã đảo tận dụng được "thời gian vàng", tiếp cận sớm nhất với y bác sĩ, cơ sở y tế khi cần cấp cứu khẩn cấp hay những trường hợp cần cứu hộ, cứu nạn..., báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn TP.HCM phát động chương trình "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ".

"Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ" sẽ là tàu chuyên dụng có thể tổ chức sơ cứu ban đầu, sau đó đưa người bệnh phải cấp cứu từ xã đảo Thạnh An và vùng lân cận đến trung tâm y tế, bệnh viện chuyên khoa mà phương tiện đường bộ hay đường không chưa tiếp cận được.

"Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ" sẽ hỗ trợ cho những người dân yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn được sử dụng miễn phí khi có nhu cầu khẩn cấp liên quan đến sức khỏe, tính mạng.

Với tinh thần đó, ban biên tập báo Tuổi Trẻ rất mong nhận được sự đồng hành của bạn đọc gần xa cùng chung tay góp sức, ủng hộ kinh phí hoặc trang thiết bị y tế cho bà con huyện đảo Cần Giờ có được tàu cấp cứu đường thủy.

Mọi sự ủng hộ của bạn đọc đều vô cùng ý nghĩa, tạo sự lan tỏa trong xã hội và mở thêm cơ hội cho người dân Cần Giờ tiếp cận nhanh hơn với các dịch vụ y tế.

Đóng góp cho chương trình, bạn đọc xin vui lòng chuyển qua tài khoản:

Báo Tuổi Trẻ: 113000006100 tại Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM.

Nội dung: Ủng hộ "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ" hoặc tại phòng tiếp bạn đọc: 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM và các văn phòng đại diện của báo trên cả nước.

Ban biên tập báo Tuổi Trẻ


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: