Nữ sinh đạt 7.5 IELTS nhờ tự học trong dịp nghỉ hè

avatar HỒ THƯ

Thứ ba, 17/10/2023 13:39 (GMT+7)

Đầu tháng 9-2023, bạn Phạm Bảo Ngọc (lớp 12A12, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM) đã hoàn thành bài thi IELTS với điểm overall là 7.5.

Đạt điểm cao dù tiếng Anh không phải thế mạnh

Theo Bảo Ngọc, IELTS 7.5 là kết quả ngoài mong đợi của bạn. “Hôm đi thi có nhiều yếu tố khách quan khiến mình làm bài không tốt như mong đợi. Mình đã không dám mơ đến con số 7.0 theo dự định ban đầu”, Bảo Ngọc tiết lộ.

Ngọc cho biết, tiếng Anh không phải là thế mạnh của bạn. Trên lớp, bạn học tốt nhất hai môn hóa học và ngữ văn. Chính vì vậy khi bắt đầu luyện để lấy chứng chỉ IELTS, bạn cũng khá bỡ ngỡ.

Nữ sinh đạt 7.5 IELTS nhờ tự học trong dịp nghỉ hè - Ảnh 1.

Bảo Ngọc sẽ dùng bằng IELTS để xét đầu vào của một số trường đại học - Ảnh: NVCC

Cô bạn đã đến trung tâm để làm quen với cấu trúc đề. Khi đã nắm vững kiến thức nền, Ngọc dành toàn bộ thời gian nghỉ hè để tự “cày” đề tại nhà.

Tuy phải "đánh đổi" mùa hè ở nhà và làm bài liên tục nhưng theo Bảo Ngọc, kết quả này giúp bạn có thêm điều kiện thuận lợi để đăng ký xét tuyển đại học và tập trung cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Chinh phục IELTS nhờ… hiểu bản thân

Theo Bảo Ngọc, yếu tố quan trọng nhất để đạt điểm cao trong IELTS là tìm ra phương pháp học phù hợp nhất với bản thân.

“Để xác định được điều này, mình đã tham khảo và thử nghiệm nhiều cách học khác nhau. Tuy quá trình này tiêu tốn khá nhiều thời gian nhưng sau cùng, xác định được cách học phù hợp thì chắc chắn điểm số sẽ được cải thiện rõ rệt”, cô bạn chia sẻ.

Nữ sinh đạt 7.5 IELTS nhờ tự học trong dịp nghỉ hè - Ảnh 2.

Bảo Ngọc cười tít mắt khoe chứng chỉ 7.5 IELTS - Ảnh: NVCC

Để trau dồi kỹ năng Listening, Bảo Ngọc chọn bắt đầu bằng những bộ phim hoạt hình vì phần phát âm rõ ràng, từ vựng phong phú và nội dung thú vị.

Sau đó, bạn tự tăng độ khó bằng cách xem TED Talks. Ngọc cho biết, ở đây có rất nhiều chủ đề từ khoa học đến xã hội, có thể giúp bản thân dễ dàng làm quen với các từ vựng có trong đề thi IELTS.

Với phần Reading, bạn thường giải đề, sửa đề và liên tục nâng cao vốn từ vựng qua các văn bản”. 

Theo Ngọc, mấu chốt ở phần thi này là tự thiết kế cho mình một chiến thuật làm bài cụ thể.

Về Writing, Ngọc không ôn quá kỹ mà chỉ nắm phương pháp làm bài. 

Bắt đầu bằng việc tham khảo những bài giải, sau đó tự viết dàn ý ứng với các kiểu đề và soạn sẵn bộ từ vựng cho từng chủ đề để không mất thời gian suy nghĩ khi làm bài.

Để làm tốt phần Speaking, Ngọc cho rằng điều kiện tiên quyết là không được ngại nói, đồng thời cũng tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để tư duy ngôn ngữ tốt hơn, không mất thời gian dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại.

Xem qua bộ đề dự đoán theo quý và tham khảo các chủ đề được ra gần nhất là cách cô bạn đã áp dụng để giải quyết phần thi này.

Bên cạnh đó, Bảo Ngọc cũng tiết lộ bí quyết học tiếng Anh khác là dành thời gian xem những video giải trí.

“Để trau dồi tiếng Anh thì thay vì làm bài tập, mình thích xem phim và nghe nhạc nước ngoài hơn. Điều này khiến tiếng Anh trở thành một phần trong đời sống chứ không chỉ đơn thuần là một môn học khô khan”, Ngọc nói thêm.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: