Nữ sinh Gia Lai giành huy chương vàng ở cả hai bộ môn võ thuật

Thứ tư, 27/03/2024 15:43 (GMT+7)

Không chỉ nỗ lực trong thể thao, nữ sinh Gia Lai Phan Thị Lan Anh còn có nghị lực vươn lên vô cùng đáng nể.

Đạt thành tích cao ở cả hai bộ môn võ

Từ năm lớp 6, Phan Thị Lan Anh (lớp 11C4, Trường THPT Pleiku, Gia Lai) được gia đình cho học Vovinam để rèn luyện sức khỏe. Những ngày đầu, nữ sinh Gia Lai đã sớm bộc lộ năng khiếu võ thuật.

Đến năm 2020, Lan Anh trở thành vận động viên của Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, lịch tập luyện căng thẳng khiến bạn đuối sức, ít có thời gian cho học tập. Sau một năm ở trung tâm tập luyện, bạn xin nghỉ để chuyên tâm học hành.

Nữ sinh Gia Lai Phan Thị Lan Anh (phải) đạt hai huy chương vàng Taekwondo tại Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh- Ảnh:NVCC

Nữ sinh Gia Lai Phan Thị Lan Anh (phải) đạt hai huy chương vàng Taekwondo tại Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh- Ảnh: NVCC

Tuy đã rời trung tâm, Lan Anh vẫn yêu thích bộ môn võ. Những lúc rảnh rỗi, bạn tự tập luyện tại nhà. Song song đó, bạn học thêm Taekwondo để khám phá bản thân và nhanh chóng tỏa sáng ở bộ môn này.

Thời điểm đầu, bạn thường xuyên lẫn lộn các động tác của hai môn võ. Ví dụ, Vovinam khi thi đấu tay phải đánh vào đầu chứ không đánh vào bụng, ngược lại Taekwondo tay đánh bụng, không đánh vào đầu. Bên cạnh đó, Taekwondo thiên về đá chân, còn Vovinam thực hiện các đòn thế đa dạng hơn.

Nghị lực vươn lên trong cuộc sống của nữ sinh Gia Lai

Phía sau cô gái vàng của hai bộ môn võ là một nghị lực đáng nể. Lan Anh là con lớn trong gia đình có ba chị em ở xã Ia Púch, huyện Chư Prông. Ba mẹ bạn làm thuê ở vườn cao su. Từng phụ giúp ba mẹ nên bạn hiểu rõ nỗi vất vả của công việc cạo mủ cao su trong đêm tối mà gia đình vẫn làm mỗi ngày.

Trường học cách nhà 60 km nên Lan Anh phải ở trọ. Để trang trải chi phí sinh hoạt, từ hè năm 2023, bạn xin làm phục vụ ở nhà hàng. Mỗi ngày bạn làm việc 5 tiếng, thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng. Số tiền ấy bạn dùng để đóng tiền học thêm, phần còn lại đóng tiền trọ.

Đi làm mỗi ngày, Lan Anh biết mình không có nhiều thời gian ôn bài như bạn bè. Bạn thường tranh thủ làm bài tập sau giờ làm và mỗi sáng dậy sớm hơn để ôn lại bài rồi mới đến trường.

Nhà cách phòng trọ không quá xa nhưng phải đến 4-5 tháng Lan Anh mới về thăm nhà một lần. Thậm chí, những ngày lễ Tết là thời gian mọi người đoàn tụ, còn bạn vẫn ở lại làm thêm, mong kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.

“Mùa Tết rồi mình vẫn ở lại làm mà không về nhà. Mình được trả gấp ba số lương thường ngày, được 3,5 triệu đồng. Dù buồn vì thấy gia đình ai cũng được đoàn tụ nhưng mình vẫn ráng để ba mẹ đỡ vất vả”, Lan Anh ngẹn ngào chia sẻ.

Công việc của Lan Anh thường kết thúc lúc 10 giờ tối, đường về nhà trọ khá vắng vẻ. Bạn cho biết dù có tập võ nhưng bạn cũng khá lo lắng. "Dù gì mình cũng là con gái, chỉ có thể tự vệ được phần nào thôi”.

Lan Anh có ước mơ trở thành giáo viên tiểu học. Bạn cho biết, đó là mục tiêu để bạn cố gắng phấn đấu từng ngày.

Thành tích của Lan Anh

Tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Gia Lai lần thứ XI - năm 2023, Phan Thị Lan Anh đã giành bốn huy chương vàng ở cả hai môn Vovinam và Taekwondo.

Nữ sinh Gia Lai giành huy chương vàng ở cả hai bộ môn võ thuật- Ảnh 3.

Lan Anh (trái) trong trang phục môn võ Vovinam - Ảnh: NVCC

Đó là hai huy chương vàng nội dung đối kháng và quyền (Vovinam) và hai huy chương vàng nội dung đối kháng cá nhân và đồng đội hỗn hợp (Taekwondo).

Lan Anh được ban tổ chức vinh danh là một trong ba vận động viên xuất sắc nhất tại cuộc thi.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: