Nữ sinh lớp 10 ngại mặc váy đồng phục đi học, phải làm sao?

Thứ tư, 10/07/2024 17:00 (GMT+7)

Đồng phục đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều teen chuẩn bị vào lớp 10. Nhưng nếu bạn có lý do cá nhân để e ngại khi phải mặc váy đi học, cần làm gì?

Nữ sinh lớp 10 ngại mặc váy đồng phục đi học, phải làm sao?- Ảnh 1.

Đồng phục đang là câu chuyện thu hút sự quan tâm của nhiều teen chuẩn bị vào lớp 10 - ẢNH MINH HỌA DO AI THỰC HIỆN

Hiện nay, hầu hết các trường THPT đều có đồng phục cùng phù hiệu riêng, đặc trưng cho truyền thống và lịch sử mỗi trường.

Bên cạnh áo dài truyền thống, nhiều trường THPT quy định đồng phục cho nữ sinh là áo sơ mi kết hợp chân váy (dài ngang gối hoặc quá gối). Lúc này, những bạn nữ e ngại mặc váy đồng phục phải làm sao? Các bạn có thể xin trường không mặc váy được không?

Mặc đồng phục khi đến trường là quy định bắt buộc

Mặc đồng phục khi đến trường là bắt buộc. Khoản 1 điều 4 trong thông tư 26/2009/TT-BGDĐT đã nêu rõ các yêu cầu và tiêu chuẩn đồng phục áp dụng cho học sinh và sinh viên. Việc đảm bảo tuân thủ đúng các nguyên tắc liên quan đến việc mặc đồng phục và lễ phục của học sinh, sinh viên được quy định tại điều 3 trong thông tư này.

Theo cô Nguyễn Thị Tường Minh (phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu), mục đích của đồng phục là tạo sự đồng đều, đồng nhất và tinh thần đoàn kết trong học sinh. Ngoài ra, nó còn thể hiện nét đặc trưng của mỗi trường.

"Mặc đồng phục là trách nhiệm và nghĩa vụ của học sinh khi đến trường. Hiện nay đồng phục các trường được thiết kế năng động, dễ thương và kín đáo nên các bạn yên tâm" - cô Minh chia sẻ.

Thầy Nguyễn Nhật Duy (trợ lý thanh niên Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm) nhắn nhủ: "Khi gặp rắc rối với đồng phục hay bất kỳ vấn đề nào khác, bạn nên gặp trực tiếp thầy cô, bộ phận phụ trách có chuyên môn để xin hướng dẫn. Trường hợp cấp thiết, các bạn có thể viết đơn gửi ban giám hiệu".

Thầy Duy phân tích, đồng phục là nhận diện thương hiệu của nhà trường và nhận diện học sinh trường. Việc học sinh không mặc đồng phục theo quy định sẽ khiến trường gặp khó khăn trong khâu quản lý.

Quan trọng hơn hết, đồng phục thể hiện sự bình đẳng. Mỗi học sinh đều được giáo dục và rèn luyện như nhau.

Với các trường, đồng phục còn mang tính "màu cờ sắc áo". Việc khoác lên mình đồng phục thể hiện niềm tự hào của học sinh đối với ngôi trường THPT mà mình đã lựa chọn.

Thầy Duy cho biết trường chỉ giải quyết những trường hợp có lý do liên quan đến sức khỏe hoặc lý do bất khả kháng. Những trường hợp còn lại sẽ vẫn mặc đồng phục theo quy định để không làm ảnh hưởng đến kỷ luật nhà trường.

Bạn Đậu Quốc Thanh Mai (lớp 12A11 Trường THPT Ten Lơ Man) cho biết: "Mình biết vài bạn thấy không thoải mái khi mặc váy đồng phục. Các bạn cũng viết đơn xin phép gửi ban giám hiệu hoặc chia sẻ trong các cuộc đóng góp ý kiến toàn trường".

Thanh Mai cho rằng có rất nhiều cách giúp các bạn cảm thấy tự tin hơn khi mặc váy đồng phục, ví dụ mang vớ dài để che khuyết điểm. Các bạn nữ có thể phối kèm phụ kiện để trông xinh xắn hơn.

"Nhà trường cũng hiểu tâm lý của học sinh nữ nên các bạn vẫn được phối thêm đồ trong khuôn khổ cho phép, phù hợp với môi trường giáo dục" - Thanh Mai bật mí.

Nữ sinh lớp 10 ngại mặc váy đồng phục đi học, phải làm sao?- Ảnh 2.

Nếu biết cách phối đồ, các bạn nữ sẽ tự tin hơn khi mặc váy đồng phục đến trường - ẢNH MINH HỌA DO AI THỰC HIỆN

Một vài tips giúp các bạn nữ tự tin hơn với váy đồng phục

+ Mặc váy đồng phục vừa vặn với cơ thể

Đồng phục may sẵn có thể quá rộng hoặc quá chật. Bạn nên mang váy đi sửa cho vừa vặn.

Sự vừa vặn của trang phục giúp bạn trông xinh hơn. Lưu ý giữ nguyên dáng váy đồng phục khi chỉnh sửa nhé!

+ Dùng đồ lót bảo hộ để tránh sự cố đáng tiếc

Nhiều bạn ngại mặc váy đồng phục bởi sợ váy dáng xòe, dễ tung bay khi gặp gió.

Cách xử lý nỗi sợ này là dùng đồ lót bảo hộ. Nó vẫn có thể bảo vệ bạn khỏi những khoảnh khắc hớ hênh không đáng có.

+ Phối thêm tất khi mặc váy đồng phục

Một vài vết sẹo, vết thâm hoặc làn da không đều màu khiến nhiều bạn tự ti khi mặc váy. Trong trường hợp này, hãy thử phối thêm tất nhé!

Các bạn có thể chọn tất da mỏng hoặc các loại tất học sinh đa màu sắc, họa tiết. Tùy vào màu sắc và độ dài của váy đồng phục mà teen chọn tất phù hợp.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: