Phương Mỹ Chi kiên trì tập múa chén để quay MV

Thứ ba, 09/07/2024 20:29 (GMT+7)

Trong MV Gối gấm, Phương Mỹ Chi vừa tham gia sáng tác, vừa thể hiện điệu múa chén vô cùng điêu luyện.

Phương Mỹ Chi kiên trì tập múa chén để quay MV- Ảnh 1.

Phương Mỹ Chi tập múa chén để quay MV Gối gấm - Ảnh: NVCC

Tình yêu với văn hóa truyền thống của Phương Mỹ Chi

• Được biết Phương Mỹ Chi đã sáng tác phần giai điệu cho Gối gấm? Sao Chi không sáng tác luôn phần lời bài hát?

Ban đầu các anh DTAP đưa cho Chi đề bài sáng tác một ca khúc nói về đồ vật bất kỳ. Với một người mới tập tành sáng tác như Chi, chủ đề này không dễ chút nào.

Trong lúc nằm ngủ, Chi nảy ra ý tưởng “hay mình viết về cái gối đi, rồi nối vần với chữ “rối””. Sáng tác phần lời thì Chi chưa có kinh nghiệm mà chuyện này thì các anh DTAP làm quen rồi nên Chi phải nhờ các anh ấy giúp mình.

• MV chỉ tập trung khai thác biểu cảm, ngôn ngữ hình thể cùng màn trình diễn múa chén, điều này có gây khó cho Chi? Chi đã học múa chén như thế nào?

- Đây thật sự là thử thách với Phương Mỹ Chi. Múa chén là một môn nghệ thuật múa cung đình Huế, đòi hỏi sự uyển chuyển của từng ngón tay. Chi phải tìm đến một nghệ nhân chuyên dạy múa chén để học.

Mỗi lần tập múa là mỗi lần Chi căng thẳng vì vũ đạo này đòi hỏi sự tập trung cao độ. Chi nhớ lúc mới tập, tay Chi rất “đơ” lại đổ nhiều mồ hôi, kết quả là một loạt chén bị... bể tan tành.

Không ngại “hao chén”, Chi cứ tập đi tập lại cho đến khi các ngón tay thuần thục thì thôi, vậy mà lên set quay vẫn bị... căng thẳng.

Phương Mỹ Chi kiên trì tập múa chén để quay MV- Ảnh 3.

Phương Mỹ Chi (bìa phải) vai Phương Định và hai nhân vật em Nho - chị Thao - Ảnh: NVCC

Có cảm hứng với những phụ nữ kiên cường

• Đưa những nét đẹp của văn hóa truyền thống vào âm nhạc, liệu đây có phải là hướng đi chính của Chi? Chi có nghĩ mình sẽ bị loay hoay hoặc cạn ý tưởng nếu cứ đi theo một hướng như thế?

Như Chi chia sẻ khi ra album Vũ trụ cò bay, Chi có khát khao truyền tải văn hóa truyền thống qua âm nhạc đến với khán giả trẻ. Văn học nghệ thuật Việt Nam là một kho tàng mà nghệ sĩ nào cũng có thể sáng tạo dựa trên giá trị cốt lõi.

Khi thực hiện album Vũ trụ cò bay, Chi thấy mình còn chưa khai thác hết đề tài này. Chính vì vậy Chi còn nhiều cảm hứng để tiếp tục khai phá, không sợ bị cạn ý tưởng đâu.

Như MV Gối gấm lần này, hình ảnh ẩn dụ được thể hiện qua các nhân vật. Chi vào vai Phương Định cùng hai nhân vật em Nho và chị Thao là những cô gái kiên cường, dũng cảm.

Lấy cảm hứng từ hình tượng nữ tướng Triệu Trinh Nương với câu nói: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá Kình ở Biển Đông... chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người” để làm rõ tinh thần mạnh mẽ, dũng cảm của Chi trên hành trình chinh phục những “đỉnh núi” mới.

• Một nét thú vị của Gối gấm là đoạn hò đầu tiên của bài. Chi đã tìm hiểu về những câu hò của vùng đất Nghệ An ra sao?

Đoạn hò này được chính Chi sáng tác. Để viết được đoạn hò ấy, Chi phải tìm hiểu những câu hò của vùng đất Nghệ Tĩnh từ nhiều nguồn khác nhau, nghe và học hỏi các bậc tiền bối ở cách ngân nga giai điệu, từ đó Chi viết lời dựa trên nội dung có sẵn của Gối gấm.

Cái khó không nằm ở việc viết lời mà nằm ở cách hát, cách luyến láy, nhả chữ cho phù hợp để ra đúng âm hưởng của giọng hò Nghệ Tĩnh. Vì nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương sinh ra ở Nghệ Tĩnh nên Chi muốn mang những âm hưởng của câu hò xứ Nghệ vào sản phẩm lần này, vì vậy Chi phải tập cho “ra” cách phát âm, luyến láy của người dân tại đây.

• Sau những vùng đất như Huế, Nghệ An thì sắp tới Chi dự định sẽ đưa nét văn hóa vùng miền nào vào các sản phẩm kế tiếp?

Việt Nam mình có rất nhiều dân tộc anh em, nhiều nét văn hóa khác nhau nên sắp tới Chi sẽ tiếp tục đưa những nét văn hóa ấy vào sản phẩm âm nhạc. Cụ thể là vùng miền nào thì cho Chi “bật mí” sau nha, vì Chi sợ nói trước bước không qua.

Phương Mỹ Chi kiên trì tập múa chén để quay MV- Ảnh 4.

Cảnh trong MV Gối gấm - Ảnh: NVCC

• Kế hoạch sắp tới của Chi sau MV Gối gấm là gì?

Chi sẽ thực hiện một tour diễn xuyên Việt tại các trường THPT và Đại học để quảng bá những ca khúc của Chi. Tham gia shool-tour này sẽ là những vị khách mời đặc biệt thân thiết với Chi.

• Cám ơn Chi!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: