Sân chơi Ở đây có Tết: Được mấy lần Tết nữa?

avatar

Thứ tư, 14/02/2024 13:05 (GMT+7)

Tết có lẽ đã không còn quá xa lạ trong mỗi chúng ta. Đây là dịp đặc biệt để mọi người có thể quây quần bên mâm cơm, là cơ hội để cho những người con làm việc, học hành xa nhà có thể trở về với cha mẹ.

Đối với tôi, Tết cũng là niềm vui khi được trở về nhà từ xứ Cần Thơ xa xôi. Tuy nhiên có lẽ Tết năm nay không giống Tết mọi năm…

Sân chơi Ở đây có Tết: Được mấy lần Tết nữa?- Ảnh 1.

Tết là dịp quây quần bên người thân, gia đình - Ảnh tác giả cung cấp

Từ xưa tới nay, Tết đã luôn là một dịp lễ rất đặc biệt đối với tôi. Không những là cơ hội tôi được nghỉ học 2 tuần mà còn được thả ga ăn chơi và nhận tiền lì xì.

Khi ai hỏi: "Điểm em/bạn thích nhất ở Tết là gì?" thì tôi sẽ trả lời ngay lập tức một trong những điều trên. Từ nhỏ tới lớn, tôi luôn suy nghĩ như vậy.

Khi lên lớp 10, tôi chuyển lên học trường nội trú ở Cần Thơ, nhờ vậy mà cha mẹ cũng đỡ mệt mỏi được phần đưa đón.

Ở xa quê nhà như vậy nên lần này được trở về Vũng Tàu, tôi cũng thấy vui vẻ hơn hẳn khi được gặp lại cha mẹ, người thân, họ hàng... 

Dù vậy, tôi thấy lần đầu trở về ăn Tết sau khi xa nhà cũng như mọi Tết hồi xưa.

Năm nay học lớp 11, tôi cũng trở về ăn Tết như lần trước. Tôi đoán là chắc vì tôi đã lớn, trông cha mẹ đã ngày càng lớn tuổi, đứa con bé bỏng này cũng đã tự giác hơn hẳn, phụ giúp cha mẹ nhiều việc nhà hơn, bưng bề đồ đạc,...

Tưởng chừng như Tết năm nay như mọi năm nhưng một điều tình cờ đã khiến cho tôi thấy Tết có giá trị đặc biệt và cao cả hơn…Tôi nhớ kỹ lắm!

Có lẽ đây là một buổi tối thật đặc biệt bên gia đình cùng cha mẹ xem chương trình "Gặp nhau cuối năm". 

Ngay lúc đó tôi đang tẩy trang thì bỗng nhiên MV "Tết Ổn Rồi" chiếu trên tivi. Tưởng chừng là một bài hát về Tết bình thường nhưng tôi đã bị rung động, cảm xúc bị cuốn vào từng câu hát.

"Tết ổn là sao? Tết vui là sao? Là mình sum vầy và cùng có nhau..." Có lẽ chính câu hát này đã khiến tôi thay đổi cái nhìn về Tết.

Tết không chỉ là lì xì với ăn bánh chưng, bánh tét, mà đây còn là một cơ hội để gia đình được sum vầy với nhau.

Đây là lúc mà chúng ta buông bỏ những phiền lo cuộc sống, khó khăn cực nhọc để chạy về với cha mẹ.

Thì ra từ trước đến giờ Tết vẫn luôn đơn giản như vậy, không cần những nồi thịt kho thật ngon, những bao lì xì thật hấp dẫn, mà chỉ đơn giản là gia đình.

Được ngồi lại với cha mẹ, được nói chuyện với cha mẹ, được nghe những lời mắng của cha mẹ. 

Nhiều lúc thì cũng phiền thật đấy, cũng khó chịu, hay bực dọc nhưng mà liệu rằng chúng ta còn nghe những lời "mắng yêu" của cha mẹ như vậy bao lâu nữa, được mấy lần Tết nữa?

Sân chơi Ở đây có Tết: Được mấy lần Tết nữa?- Ảnh 2.

Được đón Tết cùng ba mẹ và anh chị là điều ý nghĩa và hạnh phúc nhất mà tôi có được

Thoạt nhiên, tôi đã loé lên một suy nghĩ trong đầu… Khoảnh khắc lúc ấy xúc động lắm. Mắt tôi đăm chiêu quay sang nhìn cha mẹ, ngay thời điểm đó tôi chỉ muốn chạy lại ôm lấy cha mẹ của mình thật lâu, để tôi có thể nói lên rằng mình yêu cha mẹ thế nào, chỉ muốn oà khóc lên để có thể giải tỏa hết những áp lực về học hành, áp lực trong cuộc sống,...

Những khi mẹ tôi cũng hay nhắn tin hỏi thăm rằng "Con có ổn không?". Tuy miệng thì trả lời ổn, những dòng tin nhắn thì trả lời "con rất ổn", thế nhưng con cũng không ổn lắm đâu.

- Con cũng mệt mỏi lắm rồi!

- Con cũng muốn từ bỏ lắm rồi !

- Con muốn có thể thoải mái và vô tư không suy nghĩ về tương lai, áp lực về sự nghiệp sau này!

Tôi đã tự kiềm chế bản thân mình lại, tiếp tục tẩy trang như bình thường và chỉ khi tôi vô phòng đóng cửa lại thì những ý nghĩ trong đầu nảy ra liên tục về những điều mình trải qua, về những hạnh phúc gia đình mà tôi thấy vui làm sao. 

Biết ơn vì mình đã trải qua được những điều khó khăn như vậy.

Qua những ngày sau thì tôi vẫn đi chúc Tết như bình thường, mà lần này có lẽ tôi đã chủ động hơn, mở lòng hơn trò chuyện với họ hàng trong gia đình, có những cuộc nói chuyện vui vẻ với mọi người, có những lần uống trà vui vẻ,...

Sau này tôi sẽ còn trải qua được nhiều lần Tết khác nhau nữa khi tôi càng lớn lên, tôi còn chưa được đón Tết bên cạnh "cô ấy", bên những người bạn bè hay đồng nghiệp. 

Tuy nhiên sau này mỗi khi nhìn lại có lẽ tôi vẫn sẽ luôn nhớ dịp Tết Giáp Thìn 2024 là một trong những dịp Tết đặc biệt nhất đối với tôi.

Con xin lỗi cha mẹ vì đã luôn nói dối rằng con ổn nhưng mà cha mẹ cứ yên tâm là con sẽ luôn khoẻ mạnh và bình an. Chính vì thế cha mẹ đừng lo lắng quá nhiều về con.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: