Sân chơi Ở đây có Tết: Tết trong tôi là...

Thứ ba, 13/02/2024 21:13 (GMT+7)

Tết trong tôi là nét đẹp của trời đất hoà cùng hồn người.

Hồi bé ai trong chúng ta cũng mong Tết đến lắm, khi Tết đến chúng ta có bánh mứt ăn, được đi chơi, được bố mẹ mua quần áo mới, được nhận lì xì. Bao nhiêu cái thú vui ngây ngất của đứa trẻ trong mỗi bận tết đến xuân về, mà có lẽ chăng càng lớn chúng ta càng không thích Tết…

Sân chơi Ở đây có Tết: Tết trong tôi là...- Ảnh 1.

Ảnh minh họa do AI thực hiện

Có lẽ vì khi lớn chúng ta luôn bận bịu bởi những mối quan tâm lo lắng về cơm, áo, gạo, tiền…bao nhiêu là gánh nặng đè lên vai ép con người ta trưởng thành. Dần dà ta càng bị ám ảnh với guồng quay vội vã của cuộc sống mà quên đi niềm hạnh phúc ngày Tết như thế nào.

Rồi bỗng một khoảnh khắc nào đó ta bỗng chợt giật mình hỏi rằng: "Không biết bao lâu rồi mình chưa về quê ta?"

Nhà là nơi để con người ta trở về mà, thế nên chả sao cả, cứ về nhà thôi, con người ta dù có trưởng thành thì khi trở về nhà vẫn là một đứa trẻ ngây ngô lẽo đẽo theo bên người cha để kể những điều mình thấy, theo mẹ vào bếp vòi mẹ nấu món ngon cho ăn.

Nơi nuôi lớn chúng ta ngày trước sẽ là nơi an ủi, xoa dịu tâm hồn ta sau này…Khi con trở về sẽ lại được cùng ngồi bên ánh lửa cháy rực ấm áp cùng với gia đình.

"Tết này con sẽ về
Dẫu ở đâu con cũng sẽ về
Về đem hết chuyện kể ba nghe
Đêm giao thừa vô bếp với mẹ."

Tết mang đến niềm hạnh phúc ấm áp cùng với đoa kéo theo nỗi buồn của những người xa xứ. Tôi đã từng nghe một người nói như thế này: "Tết đến xuân về mang theo nỗi buồn của kẻ tha hương nơi đất khách."

Những ngày cận Tết trên phố xôn xao người qua lại, những nẻo đường như ồn ào hơn đôi chút, trước hiên nhà toé lên những ánh lửa đỏ vàng, trong sân người người quay quần bên nồi bánh chưng nhìn ánh lửa hồng bập bùng bên dưới.

Ấy nhưng đấy là tháng Chạp trong một mảnh hồn vương của năm cũ. Nhưng tại thời điểm đó, những đứa con xa quê lại một năm chưa được trở về.

Tết mà, ai chẳng muốn được trở về với góc sân nhà thân yêu, chỉ là họ rời nhà lâu đến mức dần cảm thấy xa lạ với chính nơi từng rất thân thuộc với mình nhưng lại cảm thấy chưa đủ lâu để nơi mà ta đang tất bật với guồng quay bận bịu của cuộc sống chính là "nhà".

Tưởng như mình chẳng thuộc về đâu cả. Những ngày cận Tết, chiếc màn hình điện thoại là những câu nói ấm áp mà xa xôi đến nao lòng: "Tết này có lẽ con không về được rồi mẹ à".

Bởi vậy điều khiến người đi xa đau đáu về nhất chính là Tết. Thật ra những mảnh xuân trong niềm nhớ của họ chưa bao giờ mất đi. Nhưng có thể là năm sau, hoặc năm sau nữa, một mùa xuân nào đó con mới có thể trở về đón Tết cùng cha mẹ được.

Dù như thế nào đi chăng nữa, hôm nay đã là những ngày cuối cùng của năm cũ, tất cả chúng ta dù những người đang êm ấm bên ngôi nhà có cha có mẹ hay kể có là người con xa xứ của đất nước Việt Nam đều đang chuẩn bị đón chào một năm mới với vạn sự khởi đầu mới.

Mong rằng mỗi chúng ta đều sẽ gạt bỏ mọi muộn phiền sang một bên, xoa dịu nỗi lo lắng nhạt dần trên nếp nhăn của người thân.

Mong 365 ngày tiếp theo chúng ta sống hết mình với những điều ta luôn muốn thử sức với bản thân mình.

Chào tạm biệt năm cũ, tuy có những kỷ niệm vui không thể níu giữ nhưng nó đã ở đó - trong trái tim tôi.

Có những kỷ niệm buồn đã giúp tôi trưởng thành. Năm cũ sẽ vẫn ở đó trong hành của tôi. Chào đón năm mới, với những câu chuyện mới.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: