4 cách gạt bỏ lo toan, đón năm mới với nhiều điều tích cực

Thứ sáu, 09/02/2024 09:00 (GMT+7)

Những ngày cuối năm là thời điểm lý tưởng để chúng ta sống chậm, gạt bỏ lo toan, phiền muộn, sẵn sàng bước vào năm mới với những điều tích cực.

Gạt bỏ lo toan bằng một chuyến du xuân

Hơn hai năm nay, bạn Nguyễn Trần Anh Thư (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) đã giữ thói quen tự thưởng cho mình một chuyến du xuân khi năm mới đến. Theo Anh Thư, một chuyến đi du lịch, khám phá cuộc sống vào đầu năm giúp đầu óc được thư giãn, gạt bỏ lo toan, khơi gợi cảm hứng học tập.

Anh Thư (bên trái ngoài cùng) cùng những người bạn đến Đà Lạt để gạt bỏ lo toan, nạp năng lượng cho năm mới - Ảnh: NVCC

Anh Thư (bên trái ngoài cùng) cùng những người bạn đến Đà Lạt để gạt bỏ lo toan, nạp năng lượng cho năm mới - Ảnh: NVCC

"Việc được hòa mình vào thiên nhiên, ngắm nhìn đất trời ngày đầu xuân là cách mình gạt bỏ lo toan tốt nhất. Một năm trời học hành, mình hiếm khi có cơ hội đi du lịch. Thế nên, một chuyến du hành đầu xuân chắc chắn sẽ giúp mình sạc đầy năng lượng, sẵn sàng cho năm học mới", Anh Thư nói.

Bên cạnh đó, những chuyến đi còn là cách mình gắn kết hơn với gia đình, bạn bè.

Thư luôn nghĩ về ngày đầu năm đi săn mây ở Đà Lạt, uống một cốc trà nóng khi đêm xuống, hàn huyên đủ thứ với nhau, cùng gạt bỏ lo toan, thong dong tận hưởng tiết trời năm mới thật tuyệt.

Làm điều mình thích

Kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024 là cơ hội để chúng ta cho bản thân, tâm trí được nghỉ ngơi. Việc cho phép bản thân có vài ngày xả hơi, thư giãn là cách tốt nhất để gạt bỏ lo toan, nuôi dưỡng điều tích cực.

Thái Hà dành nhiều thời gian cho bản thân trong kỳ nghỉ Tết, sau khoảng thời gian thi cuối kỳ căng thẳng - Ảnh: NVCC

Thái Hà dành nhiều thời gian cho bản thân trong kỳ nghỉ Tết, sau khoảng thời gian thi cuối kỳ căng thẳng - Ảnh: NVCC

Bạn Trần Thái Hà (sinh viên Trường ĐH Kinh tế, Đà Nẵng) cho biết, trước Tết, Hà sẽ dành ra một ngày không làm gì cả. "Những ngày đó, mình thường chọn một góc cà phê, viết ra những điều hài lòng và chưa hài lòng về bản thân trong năm qua. Ngoài ra, khi chúng ta dám nhìn thẳng vào nỗi lo của mình thì mới có cách để loại bỏ nó", Hà bộc bạch.

Hay là vào ngày không làm gì, bạn có thể tự do làm điều mình thích. Ví dụ như đọc vài trang sách, lập kế hoạch năm mới, dọn dẹp góc học tập...

"Khi bản thân mình đủ đầy, gạt bỏ lo toan ra khỏi tâm trí thì bộ não mới đủ dung lượng cho những điều may mắn, tích cực", cô bạn nói thêm.

Ngưng trì hoãn

Những câu nói như "hay để mai làm", "còn sớm mà" chính là lí do đến bây giờ, nhiều mục tiêu của teen vẫn còn dang dở. Chính sự trì hoãn là nguyên nhân khiến bản thân chúng ta phát sinh cảm xúc tiêu cực.

Theo Chí Bảo, mọi sự lo âu đều bắt nguồn từ việc trì hoãn - Ảnh: NVCC

Theo Chí Bảo, mọi sự lo âu đều bắt nguồn từ việc trì hoãn - Ảnh: NVCC

Bạn Trần Chí Bảo (Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng) có một cách rất hay để đánh bại sự trì hoãn đó là "tưởng tượng về sự chiến thắng".

Bảo cho hay, mỗi khi cảm thấy mình ù lì, lười học, bạn lại nghĩ về tương lai, về phần thưởng mình nhận được khi hoàn thành. Sau đó sẽ cí động lực bắt tay vào việc ngay.

Trì hoãn lâu ngày sẽ dẫn đến trạng thái chán nản, ghét bỏ bản thân. Muốn gạt bỏ lo toan, trước hết phải tự mình hành động, tạo ra một môi trường học tập tích cực và năng động.

Làm sạch mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi mà các bạn trẻ dành nhiều thời gian để "sống". Năm mới, dọn dẹp mạng xã hội, loại bỏ những nội dung tiêu cực là cách gạt bỏ tiêu cực nhanh nhất.

Trên thực tế, nếu mỗi ngày bạn đều nhìn thấy những nội dung kém giá trị, bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Để "thế giới ảo" mang lại giá trị thật sự, hãy ưu tiên theo dõi những cá nhân, nội dung tích cực, truyền cảm hứng.

Và ngoài ra, nếu cảm thấy không hài lòng về ai đó hay một nội dung nào đó, bạn hoàn toàn có thể gỡ thẻ, hủy theo dõi để bản thân được thoải mái. Một mạng xã hội lành mạnh cũng giúp bạn tạo ấn tượng tốt với bất kì ai ghé thăm trang của bạn đấy!

Với những cách bé xíu này, teen có thể gạt bỏ lo toan, sẵn sàng mở lòng để đón nhận những điều tích cực trong năm 2024.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: