Sân chơi Ở đây có Tết: Tết này, con lại nhớ về

Thứ sáu, 16/02/2024 19:00 (GMT+7)

Cái se se của gió đầu xuân, cái hối hả của dòng người tấp nập, là hơi thở, là nguồn khơi mỗi dịp Tết đến.

Trông đầu xóm, cái ngõ khoảnh khiu lúc nào, bấy giờ lại chóm nở ẩn hiện sắc vàng mai, nở chập chờn vài bông thôi mà xua tan cái lạnh giá tê người của gió mùa đông, xem cô chú chắt chiu từng cành mai, rồi lòng nao nức nắm lấy áo bà nói: "Bà ơi, Tết về rồi kìa!"

Sân chơi Ở đây có Tết: Tết này, con lại nhớ về- Ảnh 1.

Một con hẻm nhỏ tràn ngập không khí ngày Tết ở quận 3 - Ảnh tham dự sân chơi Một chiếc ảnh Tết của bạn Tạ Hồng Bảo Ngọc (lớp 12 Trường THPT Marie Curie, quận 3)

Xuân nào cũng vậy, lũ trẻ xóm tôi ngày lớn, ngày thêm. Đua nhau chạy quanh cây mai của xóm, nhặt mà chi chút từng bông cài cho nhau, những tiếng cười đùa rạng như hoa xuân, ánh mắt ngây thơ long lanh mà ngây ngất.

Có lẽ chúng chả lo gì vào tết, cũng không có những phiền lo gì cả, vì còn con nít mà, ai mà chả ham Xuân, ham Tết. Ngày thuở bé tôi cũng vậy, cậu bé chạy quanh bếp bà đang gói bánh chưng, hậu đậu làm rơi lá gói.

Cứ bám theo mà nấp sau áo bà, bà làm gì cũng đi theo. Rồi cứ thế mà đã được 16 mùa xuân và cũng được 4 mùa kể từ ngày bà rời xa cháu.

Tết 4 mùa ấy trôi đi, lòng thương nhớ nhung bà, nhớ mái tóc trắng bạc, nhớ cái áo nắm mà nấp đằng sau, tết cũng nhớ cái nồi bánh chưng bà gói bà đun, cứ thế nghĩ về mà Tết này cháu lại nhớ bà.

Ngày ấy, mong tết lắm, vì đợi bà nấu nồi thịt kho rồi gắp vài cục mà ăn lén, nhớ lại mà đó ghét cái vị đắng của nồi khổ qua bà nêm, vậy mà giờ nhớ mà thích vô cùng.

Sân chơi Ở đây có Tết: Tết này, con lại nhớ về- Ảnh 2.

Khoảnh khắc gia đình cụng ly trong bữa cơm tất niên - Ảnh tham dự sân chơi Một chiếc ảnh Tết của bạn Tạ Hồng Bảo Ngọc (lớp 12 Trường THPT Marie Curie, quận 3).

Tết cũng theo ta mà "lớn", không vì thế mà ta thấy tết giờ nhạt, tết vẫn vui, vẫn còn chờ Tết lắm, không phải chỉ chờ pháo bông rực rỡ, những bao lì xì lấy lộc, mà chờ mẹ kho nồi thịt, mẹ nhồi khổ qua, mẹ gói bánh chưng, nhìn vào mà cảm thấy Tết nào bà cũng về mà lòng mãi nhớ.

Tết là tết sum vầy, là cái ngọt nhất của cuộc sống trao tặng, bởi vậy tết giúp chúng ta khơi gợi kí ức, kỉ niệm cùng niềm vui và sự yêu thương.

Tết giúp ta nhớ, nhớ về những khoắc khoảnh đẹp nhất từng trải qua. Tết quả thật vội vàng và đi nhanh thật, nhưng khoảnh khắc từ lúc nó đang về ngõ đã mang lại những dư âm, những kỉ niệm, khơi gợi được lòng người ta, để Tết này "Con lại được nhớ về…."

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: