Sân chơi Ở đây có Tết: Một ánh xuân hồng

Thứ sáu, 16/02/2024 08:32 (GMT+7)

Người ta vẫn thường viết về mùa xuân với những ca từ lãng mạn bồng bềnh nhất, nhưng cũng có những đối cực cho rằng ngày nay, cái Tết đang dần trở nên "chán".

Thực tế, đối với giới trẻ ngày nay, nhắc đến Tết, là nhắc đến chuỗi ngày nghỉ dài, bận bịu lau dọn nhà cửa phụ giúp cha mẹ, là những cuộc sum họp trò chuyện với họ hàng người thân, và cả là những đồng lì xì trong phong bao đỏ thắm.

Thật khó để ta tìm thấy, những nét rực rỡ, tràn đầy sức sống độc đáo của khắc Xuân - qua ánh mắt của một cô cậu thanh niên.

Vậy nhưng, vẫn sóng sánh nơi bể hồn - những cô nàng còn mơ mộng tình yêu tuổi trẻ, những chàng trai còn hừng hực ánh lửa tràn đầy - là "một ánh Xuân hồng".

Tôi vẫn trông thấy ở Xuân - qua "khung ảnh" trong veo của trẻ nhỏ - là một mùa vui tươi đón đợi, là mâm bánh kẹo ngọt ngào đầy hấp dẫn, là mứt Tết thơm nức quyến rũ, cũng là những đồng tiền xanh đỏ của riêng chúng.

Sân chơi Ở đây có Tết: Một ánh xuân hồng- Ảnh 1.

Niềm vui nhận quà Tết của một bạn nhỏ trong chương trình Tết cho em năm 2024 - Ảnh: TRẦN THẾ PHONG

Tết về, lũ trẻ có quần áo mới, có những ngày dài rong ruổi chơi đùa, có ánh mắt háo hức mỗi lần mẹ đi chợ về.

Nhưng, ở một đối cực khác biệt hoàn toàn - thế giới của người lớn - Tết có thể là chuỗi ngày bận rộn và mệt mỏi, thật nhiều công việc lu bu, bao nhiêu bao lì xì còn rỗng ruột, nhà cửa bề bộn bụi bặm…

Đứng giữa hai đầu của "sợi chỉ cuộc đời", chốc thanh xuân, có lẽ cũng là lúc mà tôi có thể tận hưởng một sắc xuân thắm đượm đậm đà nhất.

Tôi vẫn còn trẻ con, thích cái xuân được ăn uống, chơi đùa thỏa thích, được diện những bộ quần áo mới mua xinh đẹp rực rỡ, được nhận những phong lì xì đỏ, được sum vầy tụ tập trong không khí ô nức tươi vui.

Tôi vẫn mộng mơ thắm tình. Tôi yêu những cánh hoa tươi tắn mong manh dịu dàng, yêu cái nhụy sắc sảo mà e ấp, yêu làn gió xuân mơn man trêu đùa nơi làn da mướt mịn của cô gái mới lớn, yêu cả ánh nắng ấm áp làm đôi mắt ai long lanh như ướt lệ…

Nhưng, tôi cũng thấy, trong ánh mắt bao người, những sóng lòng từ Xuân…

Nơi chốn những kẻ buôn xuân - người bán hoa - là lo âu không tỏ: "Tết này con có đủ ấm no?"

Nơi chốn người con xa nhà, là nhớ mong quê hương cha mẹ.

Nơi những công nhân lam lũ, là còn chẳng biết giao thừa này có được thấy mặt người thương.

Cũng có cái Tết là lễ hội đoàn viên, lại có cái Tết chẳng khác bao ngày thường, và còn cả là cái tết đầy day trở khôn nguôi. Cứ thế, từng phận người nhẹ nhàng trôi, góp nên phận đời đa màu đa sắc.

Vậy nhưng, Xuân đến Tết về, là thời khắc giao mùa thiêng liêng và quý giá, là phút chốc ta lại nhen lên ngọn lửa ước vọng cho ngày mai đây đầy tươi sáng.

Đón chào Xuân 2024 - Xuân Giáp Thìn, ta ngưỡng vọng đôi cánh sải dài đầy sức mạnh oai hùng, đón chờ một năm mới đầy hứa hẹn.

Rồng ta sải đôi cánh kiêu kỳ, bay lên cao vút, hòa với thế trời, cất lên những giấc mộng tốt lành của bao kiếp người trên mọi hẻm ngách, mọi nẻo đường.

Cầu chúc cho từng phận đời, từng số mệnh, cũng được nâng lên theo đôi cánh rồng thiêng, tỏa khắp sức mình dài rộng, vươn tới những miền đất hứa - bát ngát ngập tràn; để ta suy nghiệm và thức nhận về nòi giống "con rồng cháu tiên" thiêng liêng và đầy cao quý, để ta thêm yêu, thêm trân trọng, thêm hi vọng vào tiềm lực cá nhân, vào hành trình của riêng mình.

Theo đôi cánh mãnh long hùng vĩ, ta bay lên, thật cao, thật xa, vươn tới những đỉnh trời khát vọng…

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: