Sân chơi Ở đây có Tết: Tết quê tôi

Thứ sáu, 16/02/2024 08:12 (GMT+7)

Quê tôi là một tỉnh miền Tây cách Sài Gòn không mấy xa nhưng cái cảm giác với một người con xa quê trở về quê ăn Tết trong những ngày cuối năm này tôi lại cảm thấy nôn nao và bồi hồi làm sao!

Trên chuyến xe buýt nhìn ra cửa kính dường như cái không khí Tết làm tôi choáng ngợp, hàng loạt những gian hàng trái cây như dưa hấu, quýt, bưởi, bông mai, cúc mâm xôi, vạn thọ,... mở bán tấp nập bên hai đường ngày 28 Tết mà lòng rộn ràng khó tả.

Sân chơi Ở đây có Tết: Tết quê tôi- Ảnh 1.

Một góc đường quê tôi dịp Tết - Ảnh: TRƯỜNG VY

Về đến quê, cái khung cảnh ấy lại càng ập vào mắt tôi thật rõ và thật gần hơn. Trên con đường nhỏ chạy vào nhà, hai bên mé đường đã được nhuộm màu vàng cam của khóm bông vạn thọ, cùng những chùm búp mai xanh mơn mởn đang đợi bung cánh trước cửa từng nhà.

"Nổi" nhất xóm như mọi năm không nơi nhà nào khác là vườn bông vạn thọ của bác Năm đang được vào chậu để bán cho bà con xóm tôi. 

Người nhổ, người vào chậu, người chở về tạo nên cái khung cảnh tất bật và rôm rả trong cái tình làng nghĩa xóm những ngày giáp Tết.

Sân chơi Ở đây có Tết: Tết quê tôi- Ảnh 2.

Khóm hoa vạn thọ khoe sắc dịp Tết - Ảnh: TRƯỜNG VY

Qua bên kia sông thì cô Bảy cùng đứa con gái đang đi tướt mớ lá chuối để chuẩn bị gói bánh tét cho buổi chiều 30.

- Chiều 30 nhớ qua nhà cô chơi rồi canh chung nồi bánh tét dí tụi nhỏ nha Bi! (Bi là tên lúc nhỏ của tôi ở nhà mà mọi người trong xóm hay kêu)

- Dạ, con biết rồi Bảy. Để bữa 30 con tranh thủ qua.

Chỉ có thế thôi mà cái tình cảm đong đầy của người dân quê chân chất lại càng gắn bó với nhau qua những ngày Tết này.

Có lẽ, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền, đặc biệt với người miền Tây là món thịt kho tàu.

Trong ký ức của tôi khi còn là đứa trẻ lên tám, lên mười là khung cảnh của cháy bếp mái lá phía sau nhà nghi ngút khói của mẹ là nồi thịt kho tàu sôi lụp bụp phủ màu vàng cánh gián đẹp mắt trên cái bếp lửa cháy rực than hồng vào chiều 29 Tết.

Cùng chảo mứt chuối nóng hỏi dẻo sền sệt mà lũ trẻ chúng tôi hay chạy ra chay vào ăn vụng của ngoại… Tất cả vẫn còn mãi trong ký ức tôi. Và đến bây giờ thì cũng vẫn vậy dù có đã lớn đi chăng nữa thì Tết đên chúng tôi vẫn như đám trẻ "mê Tết mong Tết".

Sân chơi Ở đây có Tết: Tết quê tôi- Ảnh 3.

Tết không thể thiếu nồi thịt kho tàu

Cứ như thế Tết với những con người miền quê không là những thứ cao sang, xa xỉ hay trịnh trọng mà đó chỉ là những hình ảnh bình dị, yên bình đôi chút có phần tất bật chuẩn bị cho Tết. Đó chính là điều đọng lại trong tôi cứ mỗi lần Tết đến ở quê nhà thân thương.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: