Sân chơi Ở đây có Tết: Tết của những đứa trẻ sắp lớn

Thứ sáu, 16/02/2024 08:07 (GMT+7)

Ngày Tết, những “đứa trẻ” xa quê thì mong mỏi ngày về, những bậc phụ huynh ở nhà thì từng ngày mong con…

Cái Tết ở quê tôi cũng giống như ở bao làng quê khác, cũng có cây mai, mứt dừa, có bánh chưng bánh tét, có mấy đứa trẻ chạy lon ton khoe đồ đẹp, nhận lì xì.

Những cái Tết trước tôi cũng háo hức trông chờ như những đứa trẻ ấy. Thế nhưng Tết này với đứa trẻ sắp đặt những bước chập chững đầu tiên sau những năm dài là học sinh, sinh viên như tôi là một nỗi niềm rất khác.

Sắp tốt nghiệp, trước mắt đứa trẻ lo xa này không chỉ là niềm vui Tết mà kèm theo nỗi hoang mang cho chính mình của năm tới, cho ti tỉ lời thắc mắc rằng thời điểm này năm sau mình đang thế nào nhỉ.

Liệu khi ấy mình có còn được về nhà sớm từ những ngày 21, 22 tháng Chạp thế này nữa không hay là đang tất bật với đống "deadline" cuối năm tại nơi làm việc?

Liệu khi ấy mình có còn được niềm háo hức sắm sửa cùng mẹ thế này không hay chen vào đó là những nỗi lo của "người lớn"…

Hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn hay kể cả là hàng vạn câu hỏi mà chỉ có thời gian mới trả lời được của "đứa trẻ sắp lớn".

Sân chơi Ở đây có Tết: Tết của những đứa trẻ sắp lớn- Ảnh 1.

Ảnh tác giả cung cấp

"Một đời người dài nhỉ, có cả trăm năm cơ mà

Một đời người ngắn nhỉ, chỉ nằm gọn trong từng khoảnh khắc"

(St)

Chúng ta không biết một đời người dài ngắn bao lâu, nhưng hiện tại được sống trong những năm tháng tuổi trẻ tươi đẹp nhất thì quả thật đó là điều may mắn.

Mang nhiều đắn đo, lo sợ là thế nhưng với không khí Tết này không chỉ là chút suy tư của thời khắc chuyển giao mà còn là hy vọng, là năng lượng tích cực cho những điều đang đợi mình phía trước. Rồi ngày mai khi mặt trời lên, mọi ưu phiền cũng tan dần như sương sớm.

Thế nên cứ tận hưởng hiện tại khi còn có thể để ở tương lai là biết ơn, là tự hào vì những gì đã qua chứ không phải là chút hối hận với hai chữ "giá như".

Hy vọng rằng mỗi người trong chúng ta luôn khỏe mạnh, đủ vững chải để chạy nước rút cho những ngày cuối năm và mạnh mẽ để bước tiếp trên chặng đường mới của năm mới. Tiền tài vật chất quan trọng thật, nhưng đừng quên sức khỏe là điều quyết định.

Chúc cho tôi, chúc cho bạn một đời bình an!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: