Sinh viên Nhân văn dùng nghệ thuật phá vỡ định kiến giới

Thứ tư, 13/03/2024 19:37 (GMT+7)

TRUTH and DARE là chương trình trình diễn nghệ thuật lan tỏa thông điệp về định kiến giới theo cách thú vị và độc đáo.

Sinh viên Nhân văn dùng nghệ thuật phá vỡ định kiến giới- Ảnh 1.

Nhóm nhảy CA Crew (Trường đại học Sư phạm TP.HCM) mở màn chương trình với tiết mục nhảy "Xin đừng lòng vòng" - Ảnh: BTC

"Nhận diện, đối diện và vượt qua định kiến giới trên mạng xã hội" là chủ đề chính của TRUTH and DARE. Chương trình do sinh viên Đoàn - Hội Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM tổ chức.

Nhiều bạn trẻ tham dự chương trình chia sẻ rằng họ cảm thấy buồn, áp lực, thậm chí stress khi phải nhận về những bình luận mang tính công kích, miệt thị mỗi ngày trên chính trang cá nhân của mình.

Đỗ Khải (sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM) từng bị sốc khi sở thích mặc đồ có màu sắc nổi bật của mình bị người xung quanh bàn tán, chê bai là "ẻo lả".

Lắng nghe câu chuyện của khán giả và mang đến cho họ sức mạnh "nhận diện, đối diện, vượt qua định kiến giới trên mạng xã hội" là mục tiêu của chương trình. TRUTH and DARE khiến khán giả bùng nổ cảm xúc với màn trình diễn đa thể loại, từ dragqueen, trình diễn thời trang đến nhảy hiện đại.

Sinh viên Nhân văn dùng nghệ thuật phá vỡ định kiến giới- Ảnh 2.
Sinh viên Nhân văn dùng nghệ thuật phá vỡ định kiến giới- Ảnh 3.

Các người mẫu chuyển giới trình diễn bộ sưu tập Love Yourself của nhà thiết kế trẻ Bella Hồ - Ảnh: BTC

Mỗi tiết mục đều mang một thông điệp đặc biệt. Mỗi nhân vật xuất hiện trên sân khấu đều là "nhân chứng sống" của câu chuyện định kiến giới trên mạng xã hội. Họ bị miệt thị ngoại hình, bị kỳ thị giới tính, bị body shaming, và giờ họ đã tỏa sáng theo cách của riêng mình.

TRUTH and DARE là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của EDEN - Dự án Sinh viên xóa bỏ định kiến giới trong ngôn ngữ Báo chí và Truyền thông, với lực lượng nòng cốt là những sinh viên trực thuộc Đoàn - Hội khoa Báo chí và Truyền thông, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM.

Bạn Danh Minh Hòa - trưởng dự án chia sẻ: "Chúng mình mong muốn nâng cao nhận thức cho các bạn trẻ, góp phần xây dựng một không gian mạng xã hội văn minh và an toàn. Dự án đã có một chuỗi hoạt động dài bao gồm nhiều chương trình, nhiều chủ đề nhằm nâng cao kiến thức và xóa bỏ những định kiến về giới. TRUTH and DARE là chương trình cuối cùng, là dấu chấm tuyệt vời cho một dự án ý nghĩa".

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: