Sinh viên xa nhà nhớ Tết Đoan ngọ bên gia đình

Thứ hai, 10/06/2024 13:38 (GMT+7)

Dịp Tết Đoan ngọ, nhiều sinh viên sống xa nhà thường không bày biện quá cầu kỳ bởi không có điều kiện. Lúc này, các bạn nhớ những mâm cổ ấm áp bên gia đình.

Cơm rượu - món ăn không thể thiếu cho ngày Tết Đoan ngọ - ẢNH: ANH NGUYỄN

Cơm rượu - món ăn không thể thiếu cho ngày Tết Đoan ngọ - ẢNH: ANH NGUYỄN

Tết Đoan ngọ (hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ) thường diễn ra vào mùng 5-5 âm lịch. Năm nay, dịp lễ truyền thống này rơi vào ngày thứ hai đầu tuần. Do đó, nhiều sinh viên xa nhà không có cơ hội ăn Tết cùng gia đình mình.

Mọi năm, Chí Nguyên (sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM) dành thời gian ăn Tết Đoan ngọ cùng gia đình. Tuy nhiên, những năm gần đây, bạn sinh sống và học tập xa nhà nên không còn có mặt trong mâm cỗ vào dịp này.

"Nhắc tới Tết Đoan ngọ thì điều mình nhớ đến đầu tiên là mâm lễ cúng" - Chí Nguyên chia sẻ. 

Nhà bạn thường sẽ bày biện hoa, nước, trái cây, xôi chè, cơm rượu. Chí Nguyên cũng cho biết khi sống xa nhà, bạn chỉ ăn cơm rượu hoặc xôi chè để hưởng ứng dịp Tết Đoan ngọ.

Bạn Bích Trâm (sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM ) cũng nhớ cảnh sum họp gia đình vào dịp Tết Đoan ngọ. 

Thông thường, vào dịp lễ này, cô bạn hay gọi về nhà để ăn tết "online" cùng gia đình mình. Ngoài ra, bạn không chuẩn bị hoặc bày biện trong dịp lễ khi phải đi học xa nhà.

Còn cô bạn sinh viên quê Tiền Giang - Ngọc Phụng lại nhớ đến bữa cơm do chính tay mẹ bạn nấu mỗi khi Tết Đoan ngọ. Mẹ bạn thường đi chợ từ sớm và chuẩn bị trái cây và bữa cơm cho gia đình.

Dịp Tết Đoan ngọ mang ý nghĩa diệt trừ sâu bọ, cầu cho vụ mùa suôn sẻ. Không những vậy, đây còn là một trong những dịp để cả gia đình sum họp bên nhau và thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh ú, cơm rượu, hoa quả…

Hình ảnh ngày Tết Đoan ngọ bên gia đình luôn là điều các bạn sinh viên như Chí Nguyên, Bích Trâm nhớ nhất khi không ở bên cạnh gia đình.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: