Sử dụng laptop sao cho an toàn, nhất là máy cũ?

Thứ sáu, 29/03/2024 06:30 (GMT+7)

Sự cố cháy nổ laptop tuy hiếm gặp nhưng lại để lại những hậu quả hết sức đau lòng. Những nguyên nhân nào khiến rủi ro này có thể xảy ra và làm sao để hạn chế tối đa nguy cơ?

Sử dụng laptop sao cho an toàn, nhất là máy cũ?- Ảnh 1.

Để đảm bảo an toàn, nên hạn chế tối đa việc vừa sử dụng thiết bị vừa cắm sạc - Ảnh minh họa do AI vẽ.

Nhiều người dùng, đặc biệt là các bậc phụ huynh lo lắng sau vụ việc nam sinh 13 tuổi trú tại Hải Dương qua đời sau vụ máy tính phát nổ khi học bài ở nhà. Đây không phải lần đầu tiên máy tính xách tay (laptop) xảy ra cháy, nổ khi đang người dùng đang sử dụng.

Laptop rất khó xảy ra cháy nổ, nhưng không chắc 100%

Sau vụ việc đau lòng nêu trên, rất nhiều người lo lắng khả năng cháy nổ của những chiếc máy tính, nhất là laptop.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và hãng sản xuất cho biết laptop được trang bị rất nhiều công nghệ để đảm bảo rất khó xảy ra cháy nổ, ngay cả khi người dùng đang vừa sử dụng vừa cắm điện sạc pin.

Ông Lê Trần Hà, giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật và bảo hành, hệ thống bán lẻ FPT Shop, cho biết: "Riêng với thiết bị laptop, ngoài con chip điều tiết dòng điện ra bên trong còn nhiều những linh kiện tinh vi hơn các củ sạc của điện thoại hay máy tính bảng.

Bên cạnh đó, công suất sạc của laptop lớn hơn và củ sạc cũng lớn hơn nên các hãng sẽ áp dụng nhiều công nghệ nhằm ổn định dòng điện bên trong, giúp cho máy vừa dùng vừa sạc an toàn hơn nhiều lần điện thoại hay máy tính bảng".

Nhưng các chuyên gia cũng khẳng định: "Tất cả các thiết bị điện tử đều có sự rủi ro không thể kiểm soát 100%". 

Tức laptop dù được trang bị rất nhiều công nghệ khác nhau nhưng vì là một thiết bị điện tử và lại còn sử dụng pin sạc nên những rủi ro vẫn có thể xảy ra dù tỉ lệ có thể chỉ ở mức 0,001%.

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, nguyên nhân gây ra cháy, nổ đối với laptop có thể do lỗi từ hãng sản xuất, lỗi linh phụ kiện trong quá trình sử dụng, sự cố do chập mạch điện, lỗi do người dùng… Và đặc biệt, xác suất xảy ra rủi ro với các máy tính càng cũ càng cao hơn máy tính mới.

Sử dụng sao cho an toàn?

Ông Lê Trần Hà cho biết việc vừa sử dụng thiết bị vừa sạc cho dù sử dụng phụ kiện chính hãng cũng không nên do tất cả các thiết bị điện tử đều có sự rủi ro không thể kiểm soát 100%.

Bên cạnh đó, nhiều người dùng vẫn hay sử dụng các phụ kiện sạc của bên thứ ba - vì ưu điểm giá rẻ, tiện lợi - nhưng theo ông Hà, sự khác biệt giữa phụ kiện chính hãng và bên thứ 3 nằm chỗ các linh kiện được sử dụng trong phụ kiện đó là hãng cao cấp và đạt tiêu chuẩn khắt khe của hãng.

"Mỗi phụ kiện chính hãng bên trong đều có những con chip điều tiết dòng điện qua lại giữa thiết bị và phụ kiện để đảm bảo máy không bao giờ bị quá tải gây cháy nổ.

Trong trường hợp bị tăng điện áp đột xuất từ nguồn điện, con chip trên các phụ kiện sẽ tự động ngắt để ngăn dòng điện chạy vào thiết bị gây hỏng thiết bị và cháy nổ", ông Hà nói.

Do đó, ông Hà khuyến cáo người dùng tuyệt đối không sử dụng các loại cáp, củ sạc của bên thứ 3 không đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất, hoặc sử dụng các cáp, củ sạc trôi nổi.

"Không thay thế, sửa chữa thiết bị tại các điểm bảo hành không được hãng ủy quyền. Đồng thời hạn chế tối đa việc vừa sử dụng thiết bị vừa cắm sạc cho dù 100% là linh kiện, phụ kiện củ sạc, cáp sạc đều chính hãng", ông Hà cho biết.

Tương tự, ông Nguyễn Thành Phước, giám đốc Bệnh viện điện thoại/laptop 24h, cũng cho rằng: "Về nguyên tắc, nếu mạch ổn áp của cục sạc đối với laptop lỗi thì khả năng cháy nổ cao nếu như điện áp ngõ ra tăng. Do đó, chúng tôi luôn khuyến cáo mọi người nên sử dụng cục sạc tốt, chính hãng để hạn chế rủi ro. Đặc biệt, người dùng không nên dùng các thiết bị khi sạc".

Ông Thái Hiếu - trưởng kỹ thuật hệ thống bán lẻ Di Động Việt - cũng khuyến cáo: "Ngoài việc không vì giá rẻ mà chọn các loại pin không rõ chất lượng nguồn gốc để thay, dùng các ổ điện có công nghệ chống chập cháy hay dùng các bàn phím tản nhiệt laptop thì việc sử dụng một thiết bị theo vòng đời khoảng 4-5 năm cũng cần được lưu ý".

Nguyên nhân gây cháy nổ cho laptop:

Theo ông Thái Hiếu, có khoảng 5 nguyên nhân. Cụ thể, thứ nhất là các sản phẩm lâu đời, các bảng mạch đã có tuổi thọ đến lúc cần thay thế thiết bị mới. Thứ hai là các thiết bị mà pin trong máy đã chai pin phù. Thứ ba là pin trong máy đã thay loại pin không chất lượng không rõ nguồn gốc.

Thứ tư là người dùng sử dụng các ổ điện rẻ tiền, không có tính năng chống cháy nổ. Và thứ năm là đặt máy và sạc lên bề mặt kín, không tản nhiệt ví dụ như nệm hoặc các máy cũ lâu năm pin đã chai phù vừa dùng vừa sạc.

"Trong đó nguyên nhân chính là việc người dùng thay thế các loại pin không rõ nguồn gốc và không chất lượng", ông Hiếu cho biết.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: