Thi Nghi thức Đội: Những pha xử lý tình huống '10 điểm không có nhưng'

Thứ tư, 07/02/2024 05:45 (GMT+7)

Tại hội thi Nghi thức Đội cấp quận, huyện vừa qua, các Chỉ huy Đội đã gặp phải một số tình huống bất ngờ khi điều khiển đội hình.

Đây là cách xử lý khôn khéo của các bạn đạt giải Chỉ huy đội hình xuất sắc của quận, huyện tại các hội thi Nghi thức Đội. 

Hít thở sâu, bình tĩnh xử lý

Bạn Mỹ Hằng lúc điều khiển đội hình và khoảnh khắc bạn nhận thưởng tại Hội thi Nghi thức Đội của huyện Bình Chánh.

Nhờ cách này mà Liên Đội trưởng Huỳnh Thị Mỹ Hằng (lớp 8 Trường THCS Hưng Long, huyện Bình Chánh) đã vượt qua các trở ngại và rinh giải Chỉ huy đội hình xuất sắc hội thi Nghi thức Đội của huyện Bình Chánh.

Cận cảnh các tình huống này:

Những pha xử lý tình huống

Ảnh: TRỌNG THỨC


Những pha xử lý tình huống

Ảnh: TRỌNG THỨC

- Đội hình đang di chuyển hàng dọc trong diện tích hẹp, nhiều bồn cây. Sau 3 lần đi êm xuôi thì lần thứ 4 quay lại, đội hình di chuyển trúng phải chậu cây.

Những pha xử lý tình huống

Uyển Nhi (đi đầu) tự tin điều khiển đội hình - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Những pha xử lý tình huống

Biểu cảm đáng yêu của Nhi khi biết mình đoạt giải Chỉ huy đội hình xuất sắc hội thi Nghi thức Đội của quận Tân Bình - Ảnh: THÙY DƯƠNG

* Cách giải quyết của Hằng: Bạn đã cho đội hình giải tán và tập hợp lại ở một địa hình khác thuận tiện hơn.

- Tại bàn múa hát tập thể, cả đội thống nhất: khi Hằng quản trò, 4 bạn phân đội trưởng sẽ tranh thủ phát đạo cụ cho các thành viên. Tuy nhiên, Hằng đã hoạt náo gần xong trong khi các bạn phân đội trưởng vẫn còn loay hoay với việc chỉnh sửa hoa múa.

* Cách giải quyết của Hằng: Bạn nhanh trí nghĩ thêm vài trò chơi tập thể để kéo dài thời gian cho các phân đội trưởng hoàn thành nhiệm vụ.

Bí quyết của Hằng

Mỹ Hằng chia sẻ thêm trong lúc tập luyện, bạn đã được thầy tổng phụ trách Nguyễn Văn Bình dự trù một số tình huống có thể xảy ra khi điều khiển đội hình.

Ngoài ra, trình độ kỹ năng, kiến thức Đội của bạn được nâng tầm đáng kể sau mỗi lần tập huấn Chỉ huy Đội tại huyện và thành phố.

Năm trước, khi chỉ là phân đội trưởng, bạn ước mong năm sau có thể làm chỉ huy. Để thực hiện mục tiêu này, bạn thường xuyên học kiến thức, kỹ năng từ bạn bè, thầy cô, các lớp tập huấn và tự tìm hiểu trên mạng.

Khi đi trên đường hoặc ở nhà, bạn vừa đi vừa đếm 1-2-1-2-1-2 để làm quen các góc cua.

Có những lúc chậm mà chắc

Đây là cách của Chỉ huy đội hình xuất sắc Hội thi Nghi thức Đội của quận Tân Bình: bạn Ngô Ngọc Uyển Nhi (liên Đội trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình).

- Lúc tập hợp đội hình hàng dọc chuẩn bị thi, bạn phát hiện bàn của ban giám khảo đặt xéo so với hàng gạch dưới nền đất. Nếu đội hình đứng theo chiều của các viên gạch sẽ chệch với bàn của ban giám khảo. Lúc đó có thể đội của bạn sẽ bị trừ điểm.

Những pha xử lý tình huống

Phần thi của Trường THCS Nguyễn Gia Thiều

* Cách giải quyết của Nhi: Bình thường, bạn tập hợp đội hình rất nhanh nhẹn nhưng lần này, bạn dành thời gian quan sát kỹ xung quanh nhiều hơn một chút. \Bạn cho đội hình tập hợp, so cự ly đến 4 lần. Bạn điều khiển chầm chậm để mình và bạn bè có thêm thời gian điều chỉnh, quan sát.

- Đang lúc điều khiển các bạn bước sang trái, bước sang phải thì có bạn bước dư 1 bước.

- Bạn không vội hô khẩu lệnh tiếp theo để bạn làm sai có thời gian sửa chữa lỗi. Khi đội hình ổn định, Nhi mới ra lệnh làm các động tác khác.

Những pha xử lý tình huống

Rầm rộ Hội thi Nghi thức Đội ở các quận, huyện

Bí quyết của Nhi

Khi chỉ huy, Uyển Nhi thường cách xa đội hình. Nếu đội hình di chuyển sát mình, bạn sẽ lùi vài bước. Theo Nhi, khoảng cách xa giúp bạn có thêm tầm nhìn rộng mở và toàn diện để điều khiển đội hình tốt hơn.

Đồng thời, lúc ngồi xem các đội khác thi, bạn thấy vì run mà một số chỉ huy điều khiển loạn xạ. Vì vậy, đến phần mình, bạn trấn an phải giữ bình tĩnh và tự tin hô khẩu hiệu cho chuẩn xác.

Hội thi Nghi thức Đội diễn ra không chỉ giúp chỉ huy nâng tầm kỹ năng, kiến thức mà đó còn là ngày hội vui của Làng Đội. Anh chị, thầy cô phụ trách và bạn bè khắp các quận, huyện có dịp gặp gỡ, hội ngộ nhau chuyện trò, trao đổi kinh nghiệm. Những ngày giáp Tết thật ấm áp và thân tình.

Khoảnh khắc đáng nhớ tại Hội thi nghi thức Đội quận Bình Thạnh

Người đang chỉnh âm thanh là thầy Nguyễn Ngô Quốc Cường (tổng phụ trách Đội Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh), ngồi kế bên là thầy Trần Nguyễn Anh Tú (tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Văn Bé, quận Bình Thạnh). Điều thú vị là thầy Anh Tú từng là học trò của thầy Quốc Cường.

Những pha xử lý tình huống

Trong lúc hai học trò của mình là Bảo Châu và Phương Thảo nhận thưởng trên sân khấu thì hai thầy Tổng phụ trách của hai bạn ngồi hậu trường chỉnh âm thanh - Ảnh: THANH DUẪN

Hai bạn đang nhận thưởng là Liên Đội trưởng Nguyễn Ngọc Bảo Châu (lớp 9 Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh) và Ủy viên BCH Liên Đội Nguyễn Phương Thảo (lớp 6 Trường THCS Nguyễn Văn Bé, quận Bình Thạnh).

Những pha xử lý tình huống

Hai tấm bảng của hai trường để gần nhau mới chịu nha! - Ảnh: NTCC

Những pha xử lý tình huống

Ảnh: CLB NHIẾP ẢNH HÀ HUY TẬP

Được biết, tại hội thi Nghi thức Đội quận Bình Thạnh mới đây, Trường THCS Hà Huy Tập đã xuất sắc giành 4 giải cao nhất gồm Giải Múa hát tập thể xuất sắc, Giải Chỉ huy đội hình Nghi thức xuất sắc, Giải Diễu hành xuất sắc và Giải nhất hội thi Nghi thức Đội. Còn Trường THCS Nguyễn Văn Bé đoạt Giải Múa hát tập thể xuất sắc và Giải nhì hội thi Nghi thức Đội.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: