Thí sinh cần làm gì khi biết tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 năm nay?

Thứ ba, 14/05/2024 17:21 (GMT+7)

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa công bố số lượng học sinh đăng ký dự thi lớp 10 vào từng trường THPT công lập năm 2024 -2025, trong đó nhiều trường có tỉ lệ “chọi” khá cao.

Thí sinh cần làm gì khi biết tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 năm nay?- Ảnh 1.

Phụ huynh và học sinh tìm hiểu về việc thi lớp 10 năm học 2024-2025 ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Ảnh: NHƯ HÙNG

Với số liệu đăng ký nguyện vọng lớp 10 ban đầu được công bố, đây là thông tin quan trọng để phụ huynh, thí sinh tính được tỉ lệ "chọi" để đưa ra quyết định cuối cùng đạt mục tiêu đúng như kỳ vọng.

Nhiều trường có tỉ lệ "chọi" tuyển sinh lớp 10 cao

Theo số liệu công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, những trường có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 lớn như: Trường THPT Mạc Đĩnh Chi với 1.816 nguyện vọng; Trường THPT Tây Thạnh với 1.814 nguyện vọng; Trường THPT Trần Hưng Đạo với 1.811 nguyện vọng; Trường THPT Thủ Đức với 1.777 nguyện vọng; Trường THPT Phạm Văn Sáng với 1.757 nguyện vọng.

Đối chiếu giữa số thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 công lập và chỉ tiêu tuyển sinh, Mực Tím cũng đã tổng hợp được tỉ lệ "chọi" vào các trường ở TP.HCM năm nay. Đáng chú ý, trường THPT Nguyễn Hữu Huân vươn lên vị trí thứ 1 với tỉ lệ chọi là 1/3,54; kế tiếp là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền với tỉ lệ chọi 1/3,16; Trường THPT Hồ Thị Bi với tỉ lệ 1/3,06.

Trong top 10 trường có tỉ lệ "chọi" cao còn có Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai với tỉ lệ 1/2,7; Trường THPT Gia Định có tỉ lệ chọi 1/2,64; Trường THPT Lê Quý Đôn với tỉ lệ 1/2,63; Trường THPT Trần Phú với tỉ lệ 1/2,48; Trường Trung học thực hành - Đại học Sư phạm với tỉ lệ 1/2,37...

Thận trọng khi quyết định điều chỉnh nguyện vọng

Sau khi biết số liệu đăng ký nguyện vọng, tỉ lệ chọi bạn đầu, thí sinh và phụ huynh có thể điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến từ ngày 15-5 đến 17h ngày 19-5. 

Thí sinh cần làm gì khi biết tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 năm nay?- Ảnh 2.

Cô Nguyễn Xuân Mai (phó trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM) tư vấn tại Ngày hội Tự tin bước vào lớp 10 - Ảnh: TRỌNG ANH

Tuy nhiên, có nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn, liệu có nên điều chỉnh nguyện vọng. Trước thắc mắc này, cô Nguyễn Xuân Mai (phó Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM) lưu ý phụ huynh và thí sinh nên cân nhắc thật kỹ, thận trọng trước khi quyết định điều chỉnh nguyện vọng. 

"Vì thật ra ở lần đăng ký nguyện vọng lần thứ 1, phụ huynh và học sinh cũng đã tìm hiểu rất kỹ trước khi đi đến đăng ký nộp hồ sơ", cô Mai chia sẻ.

Theo cô Nguyễn Xuân Mai, học sinh chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng khi rơi vào hai trường hợp sau:

- Thứ nhất, cảm thấy khoảng cách từ nhà đến trường khá xa.

- Thứ hai, phụ huynh và học sinh cảm thấy không tự tin (không chắc chắn đủ điểm để trúng tuyển vào trường) khi số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng quá nhiều so với chỉ tiêu mà nhà trường sẽ nhận.

Trong trường hợp điều chỉnh nguyện vọng, phụ huynh và học sinh sẽ chọn một trường THPT có điểm chuẩn đầu vào thấp hơn so với trường mà học sinh đang chọn. 

"Một lần nữa phụ huynh và học sinh cần căn cứ vào: bảng điểm chuẩn của 3 năm học gần nhất, kết quả học tập của con trong suốt 4 năm học, đặc biệt 3 môn: ngữ văn, toán và ngoại ngữ, so sánh mức độ khó, dễ của đề kiểm tra định kỳ tại trường và đề thi tuyển sinh các năm học trước, …. để quyết định đúng đắn nhất", cô Mai đưa ra lời khuyên.

Thí sinh cần làm gì khi biết tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 năm nay?- Ảnh 4.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 - Ảnh: LÊ PHƯƠNG

Nhiều giáo viên THCS cũng khuyên rằng các bạn học sinh không nên quá hoang mang hay phân tâm với thông tin tỉ lệ "chọi" vừa được công bố. 

Thay vào đó, các bạn nên dựa vào điểm chuẩn các năm học trước để đánh giá khả năng của mình đồng thời cần gìn giữ sức khỏe thật tốt. Đây là giai đoạn quan trọng nên các bạn học sinh cần có sự bình tĩnh để tập trung ôn tập, cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu của bản thân.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, các học sinh sẽ bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng thi lớp 10 từ ngày 15-5 đến 17h ngày 19-5.

Như vậy học sinh, phụ huynh có 5 ngày để điều chỉnh nguyện vọng. Trong thời gian này, hệ thống chỉ nhận điều chỉnh nguyện vọng, không thêm hoặc loại bỏ thí sinh ra khỏi danh sách.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng lưu ý thí sinh chỉ có thể thay đổi nguyện vọng từ trường này sang trường kia.

Trong đợt này, học sinh không thể đăng ký việc tuyển sinh vào các lớp 10 chuyên hoặc lớp 10 tích hợp nếu trước đó chưa đăng ký. Cơ hội điều chỉnh nguyện vọng chỉ có một lần.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: