Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: 5 ngày để thay đổi nguyện vọng

Thứ hai, 13/05/2024 20:23 (GMT+7)

Dự kiến bắt đầu từ 17h ngày mai 14-5, học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ có 5 ngày để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10.

Học sinh các trường THCS ở TP.HCM lắng nghe các anh chị học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong giới thiệu bài thực hành môn sinh học tại ngày hội tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 chuyên vào sáng 5-5 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Học sinh các trường THCS ở TP.HCM lắng nghe các anh chị học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong giới thiệu bài thực hành môn sinh học tại ngày hội tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 chuyên vào sáng 5-5 - Ảnh: NHƯ HÙNG

17h hôm qua (12-5), việc đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại TP.HCM bằng hình thức trực tuyến đã kết thúc. Từ 12-5 đến chậm nhất là 17h ngày 13-5, các phòng giáo dục và đào tạo rà soát việc nhập liệu của các cơ sở (kể cả việc nhập liệu cho các đối tượng được tuyển thẳng) và tiến hành khóa dữ liệu.

Chậm nhất là 18h ngày 13-5, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ khóa cổng đăng ký tuyển sinh lớp 10 đợt 1. Sau thời điểm này, thí sinh và các đơn vị không thể thêm hay loại bỏ đăng ký dự thi.

Nếu lựa chọn trường không phù hợp với năng lực, giả sử trúng tuyển, học sinh cũng khó có thể theo kịp chương trình và bạn bè, từ đó ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em.

Bà NGUYỄN XUÂN MAI

Đăng ký tuyển sinh lớp 10 được điều chỉnh những gì?

Theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, dự kiến chậm nhất là 16h ngày 14-5, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ phổ biến số liệu tổng hợp về số lượng học sinh đăng ký vào từng trường (nguyện vọng 1).

Dự kiến từ 17h ngày 14-5 đến chậm nhất là 17h ngày 19-5, phụ huynh và học sinh có thể điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng. Trong thời gian này, hệ thống chỉ nhận điều chỉnh nguyện vọng, không thêm hoặc loại bỏ thí sinh ra khỏi danh sách.

Bà Nguyễn Xuân Mai - phó trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM) - lưu ý lúc này phụ huynh cần theo dõi chặt chẽ thông tin và cân nhắc vì đây là cơ hội một lần để học sinh điều chỉnh nguyện vọng.

"Các em có thể điều chỉnh nguyện vọng từ trường này qua trường khác căn cứ số lượng nguyện vọng 1 vào các trường mà Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố. Học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng trong khung thời gian cho phép này. Và sau khung thời gian này thì không điều chỉnh được nữa" - bà Mai lưu ý.

Theo bà Mai, trong khoảng thời gian này, đối với việc đăng ký nguyện vọng thường, học sinh có thể điều chỉnh các nguyện vọng thường 1, 2, 3. Việc điều chỉnh này có thể thay đổi nguyện vọng của thí sinh từ trường này sang trường kia cả trong ba nguyện vọng thường.

Đối với việc đăng ký nguyện vọng chuyên hoặc tích hợp, trong đợt này, học sinh không thể đăng ký việc tuyển sinh vào các lớp chuyên hoặc tích hợp nếu trước đó chưa đăng ký.

Chiều 12-5, trả lời Tuổi Trẻ, một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết dự kiến hết ngày 13-5, sở sẽ có hướng dẫn việc chỉnh sửa nguyện vọng. Để chỉnh sửa nguyện vọng và sai sót, theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, phụ huynh học sinh theo dõi thông tin tại trường THCS nơi các em đang theo học là chính xác nhất.

Năm nay, học sinh đăng ký tuyển sinh 10 vào các trường công lập tại TP.HCM cũng được hướng dẫn đăng ký tổ hợp khi đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT thường. 

Về việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết những nội dung đăng ký tổ hợp này chỉ mang tính chất tham khảo để sở tổng hợp gửi về trường, chưa phải là tổ hợp chính thức khi học sinh theo học tại trường đó.

Học sinh, phụ huynh cần làm gì?

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là học sinh lớp 9 tại TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh 10. Từ ngày 14 đến 19-5 là khoảng thời gian học sinh được điều chỉnh nguyện vọng 1, 2, 3 vào trường THPT thường. Lúc này, phụ huynh và học sinh cần cân nhắc thực sự để nếu có thì điều chỉnh nguyện vọng cho chính xác với năng lực, sở thích.

"Cần chọn trường THPT phù hợp với năng lực học tập bởi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc THPT, ngay từ đầu năm lớp 10, học sinh phải chọn 4 trong 9 môn học lựa chọn theo năng lực, sở thích gắn với định hướng nghề nghiệp. Tùy điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, mỗi trường sẽ có kế hoạch giảng dạy phù hợp với năng lực học sinh" - bà Mai lưu ý.

Những ngày qua, Trường THCS Nguyễn Du, quận 1 đang ôn tập cho học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10. 

"Qua những gì giáo viên thu nhận được từ các kết quả ôn tập của học sinh, tôi thấy các em có kiến thức nhưng vẫn còn nhiều vấn đề trong kỹ năng làm bài. Vì thế, thời điểm này, ngoài việc ôn tập và chú trọng đến những bài học, đề thi, phụ huynh cần chia sẻ, đồng hành cùng con em để các em tự tin bước vào lớp 10" - cô Nguyễn Đoan Trang, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, lưu ý.

Cũng theo cô Trang, để đạt được kết quả mong muốn, các em phải thật bình tĩnh, tự tin và không được căng thẳng, áp lực, gây xáo trộn đến tâm lý. 

"Nhà trường mong đợi các em đi thi cũng thể hiện được hết năng lực ở trên lớp trên trường, vì thế phụ huynh cần động viên, chia sẻ, đồng hành cùng các con trong ôn luyện, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần" - cô Trang nhấn mạnh.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: