Tiếp sức đến trường khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: Học để có tương lai

avatar ĐẶNG TUYẾT-CHÍ QUỐC

Thứ bảy, 21/10/2023 22:41 (GMT+7)

Lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 111 tân sinh viên của 11 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long vào tối 21-10 tại Cần Thơ có nước mắt và nụ cười, tiếng vỗ tay và cả những khoảng lặng.

Câu chuyện vượt khó của hai tân sinh viên mồ côi vùng đất lúa

Chương trình trao học bổng Tiếp sức đến trường và giao lưu nghệ thuật chủ đề Gieo mầm trên đất chín rồng do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Thành Đoàn TP Cần Thơ, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên VTV Cần Thơ Đài truyền hình Việt Nam và trực tiếp trên tuoitre.vn.


Đến dự có ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ; ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ; chị Lư Thị Ngọc Anh - bí thư Thành đoàn Cần Thơ.


Lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường và giao lưu nghệ thuật chủ đề Gieo mầm trên đất chín rồng do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Thành Đoàn TP Cần Thơ, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên VTV Cần Thơ Đài truyền hình Việt Nam và trực tiếp trên tuoitre.vn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường và giao lưu nghệ thuật chủ đề Gieo mầm trên đất chín rồng do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Thành Đoàn TP Cần Thơ, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên VTV Cần Thơ Đài truyền hình Việt Nam và trực tiếp trên tuoitre.vn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Có mặt từ sớm, bà Trần Thị Mai Trinh - dì của sinh viên Đoàn Thị Hồng Trâm (Vĩnh Long) - kể ba mẹ Trâm ly thân, bà ngoại mới mất vì thế dì chạy xe máy vượt 40km từ TP Vĩnh Long qua Cần Thơ lúc 16h, đến sớm vì sợ mưa gió.

"Biết cháu được nhận học bổng gia đình vui lắm, thu nhập chủ yếu của gia từ việc se lát đan đồ thủ công mỹ nghệ kiếm được gần 100.000 đồng/ngày. Trong thời gian chờ nhập học, Trâm còn đi làm ở khu công nghiệp ở Vĩnh Long kiếm thêm thu nhập", bà Trinh nói.

Bạn Đặng Thị Vân Anh, tân sinh viên Trường đại học Cần Thơ, cho biết hơn hai tháng nay phải xin nhà trường tạm hoãn việc học để về nhà lo chăm sóc mẹ bệnh. Không ngờ rằng cách đây 1 tháng mẹ mất nên bạn phải ở nhà lo tang sự, nhang khói cho mẹ.

"Nhà mình ở thị trấn Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, ba mất cách đây 8 năm, anh trai không may tai nạn qua đời, bây giờ mẹ lại mất. Mình được người dì giới thiệu cách viết đơn xin học bổng, không ngờ được chọn. Trước đó mình nghĩ rằng bản thân đã khó khăn lắm rồi, không ngờ khi nộp đơn biết được rất nhiều bạn còn khó hơn mình. Mình rất vui, số tiền này có thể giúp trang trải thêm cho việc học", Vân Anh nói.

Những ân tình gửi trao

Ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ phát biểu tại buổi trao học bổng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ phát biểu tại buổi trao học bổng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát biểu mở đầu lễ trao học bổng, nhà báo Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết suốt 20 năm qua, với chương trình Tiếp sức đến trường, báo Tuổi Trẻ không chỉ giữ vai trò là tạo nhịp cầu, mà còn để phát triển thành một cây cầu nối dài, rộng lớn vững chắc, chính là nhờ sự quan tâm chia sẻ sâu rộng của toàn xã hội.

Sự chia sẻ đó đến từ những cơ quan, đơn vị có tinh thần trách nhiệm cao vì thế hệ trẻ, từ những doanh nghiệp tự nguyện san sẻ lợi ích với cộng đồng và từ nhiều cá nhân đầy lòng nhân ái, sẵn sàng chìa tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Nhà báo Lê Thế Chữ khẳng định 20 năm qua có nhiều biến động và đổi thay, nhưng vẫn có những điều không thay đổi. Đó là thông điệp: "Tân sinh viên gặp khó, có báo Tuổi Trẻ", "không để tân sinh viên phải gác lại ước mơ học hành vì hoàn cảnh nghèo khó".

"Chúng tôi vẫn luôn xem đó là thông điệp trước sau như một, một nhiệm vụ mà bạn đọc, cộng đồng, xã hội đã phó thác cho báo Tuổi Trẻ. Đó cũng là chiếc cầu thân thiết nối kết những tấm lòng yêu thương, nắm chặt tay những tân sinh viên đang khó khăn, thắp lên hy vọng và nối dài ước mơ", ông Chữ chia sẻ.

"Học bổng trao cho các em như một sự ghi nhận những nỗ lực lớn lao của các em. Trao học bổng hôm nay cũng là dịp để chúng tôi trao gởi đến các em niềm tin rằng xã hội vẫn luôn có những vòng tay nhân ái nâng đỡ và luôn kỳ vọng vào các em. Các em hãy xứng đáng với tình cảm và kỳ vọng đó".

Đồng thời nhà báo Lê Thế Chữ cũng nhắn nhủ rằng "Dù khó khăn đến thế nào cũng đừng bao giờ đầu hàng số phận, đừng bao giờ bỏ cuộc.

Hành trình phía trước của các em còn rất nhiều khó khăn nhưng chúng tôi tin vào ý chí, nỗ lực, khát vọng của các em. Chính các em sẽ mở cánh cửa tương lai đời mình bằng ý chí, nỗ lực, khát vọng lớn lao của chính mình".

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết qua 20 năm qua Tiếp sức đến trường cho hơn 22.000 tân sinh viên, tổng kinh phí hơn 163 tỉ đồng, hôm nay TP Cần Thơ rất trân trọng góp phần vào chương trình ý nghĩa này, đặc biệt trong bối cảnh kỷ niệm 20 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc trung ương (1-1-2004 đến 1-1-2024), có 11 tân sinh viên TP Cần Thơ được trao học bổng.

"Học bổng hôm nay không đơn thuần là khoản tiền, mà còn có giá trị lớn hơn, đó là sự tin yêu, chung tay của các cấp, các ngành, các nhà tài trợ, với niềm tin là động lực to lớn giúp các em học tốt", ông Hồng động viên các tân sinh viên.

Đại diện nhà tài trợ chương trình học bổng Tiếp sức đến trường, ông Phan Văn Tâm - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền - chia sẻ qua 20 năm có biết bao tấm chân tình của các nhà hảo tâm đồng hành với chương trình và đã có ngần ấy các em tân sinh viên vùng sâu, vùng sa, có điều kiện khó khăn được tiếp sức đến trường.

Ông Tâm cũng cho rằng báo Tuổi Trẻ là cây cầu rất vững chắc kết nối các thành viên, các đơn vị, các đoàn thể, các tấm lòng vàng trên cả nước để truyền đi nhiều thông điệp yêu thương.

"Và tôi mong rằng cây cầu kết nối của báo Tuổi Trẻ càng dài, càng vươn xa để tiếp tục kết chặt nhiều hơn nữa các vòng tay yêu thương để chương trình tiếp sức đến trường được lan tỏa, mãi vang xa và có nhiều tân sinh viên được tiếp sức đến trường, trở thành công dân tốt, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển đất nước".

Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền và hành trình 20 năm Tiếp sức đến trường

Đường vào đại học của những bạn trẻ mồ côi

Nhiều bạn tân sinh viên nhận học bổng Tiếp sức đến trường có chung một nghịch cảnh là phải sớm thiếu cha hay vắng mẹ, có khi bi kịch hơn nữa là thiếu vắng hơi ấm của cả cha mẹ.

Và đó cũng là câu chuyện của hai tân sinh viên giao lưu trong lễ trao học bổng đêm nay.

Võ Nguyễn Xuân Trường, tân sinh viên Trường đại học Công Thương TP.HCM, thường ngày ở nhà phụ giúp ông bà làm nhang - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Võ Nguyễn Xuân Trường, tân sinh viên Trường đại học Công Thương TP.HCM, thường ngày ở nhà phụ giúp ông bà làm nhang - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

12 tuổi mồ côi cha, 15 tuổi mồ côi mẹ, cậu học trò Võ Nguyễn Xuân Trường, tân sinh viên Trường đại học Công Thương TP.HCM, ngoài giờ học đi phụ hồ công trình ở TP Thủ Đức để kiếm thêm tiền trang trải việc học.

Từ ngày cha mẹ qua đời, ngôi nhà ở xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) chỉ còn hai anh em Xuân Trường.

Năm 2017, mẹ qua đời vì bệnh ung thư. Khi đó anh Hai vừa vào đại học, một mình cha gắng lo cho hai anh em. Những tưởng cuộc sống đã qua sóng gió, vậy mà năm 2020 người cha cũng mất vì đột quỵ.

Anh Hai sau khi tốt nghiệp đại học đã đi làm ở TP.HCM, Xuân Trường ở nhà nhờ ông bà nội chăm sóc. Ông bà năm nay đã ngoài 70, đã có tuổi không làm được việc nặng, nên mua máy về làm nhang, gắng lo cho cháu đi học.

"Cháu đậu đại học tôi rất mừng, tôi hỏi dò hoài coi nó đậu trường nào. Tôi động viên, nói con đừng bỏ học, lỡ ông nội bà nội mà chết con có tương lai sau này. Tôi ăn mắm, ăn cá kho qua ngày, giá nào cũng ráng lo thêm đồ ăn cho cháu ăn có sức đi học", bà Nguyễn Thị Sa, bà nội Xuân Trường nói.

Bạn Nguyễn Xuân Mai, tân sinh viên Trường đại học Nam Cần Thơ, đi làm thêm kiếm tiền trang trải cho việc học - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bạn Nguyễn Xuân Mai, tân sinh viên Trường đại học Nam Cần Thơ, đi làm thêm kiếm tiền trang trải cho việc học - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Còn cô tân sinh viên Nguyễn Xuân Mai cũng sớm mồ côi cha, còn mẹ rời nhà đi làm ăn xa khi vừa lên 3 tuổi, Mai được cậu mợ cưu mang, xem như con gái ruột trong nhà.

Nhà ở xã Trường Thành, huyện Thới Lai cách trung tâm TP Cần Thơ hơn 30 phút đi xe máy, ấy vậy mà đây là quãng đường cô gái nhỏ dự tính sẽ vượt qua mỗi ngày để đi học suốt 4 năm nữa, với mong mỏi tiết kiệm thêm chút tiền, đỡ chi phí ở trọ.

Để có tiền đóng học phí học kỳ đầu tiên cho cháu, bà Trần Thị Thao (mợ Ba của Xuân Mai) đi vay mượn đầu này đầu kia mỗi nơi một ít mới đủ số tiền hơn 9 triệu đồng. Bà Thao tự nhủ, khó khăn nào gia đình cũng đã trải qua, cố gắng thêm bốn năm nữa để Mai học xong đại học, có việc làm ổn định, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn.

Mặc dù vậy, gương mặt người phụ nữ ngoài sáu mươi tuổi vẫn không khỏi băn khoăn, lo lắng về quãng thời gian phía trước còn nhiều khó khăn.

Mỗi ngày bà đẩy xe đi bán 40 ổ bánh mì, kiếm được hơn 100.000 đồng. "Tôi không nghĩ gì hết, nuôi cháu, miễn nó học giỏi thì thôi. Đầu năm học tôi đi vay mượn hai ba chỗ mới đủ tiền, rồi đi làm mấy tháng mới trả dứt. Tôi buôn bán có tiền tôi giúp cho cháu đi học chừng nào xong thì thôi", bà Thao nói.

Hai bạn tân sinh viên Xuân Mai và Xuân Trường giao lưu tại chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hai bạn tân sinh viên Xuân Mai và Xuân Trường giao lưu tại chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Giao lưu trong chương trình, cả Xuân Trường và Xuân Mai đều có chung mơ ước rằng gia đình, người thân sẽ luôn mạnh khỏe, các bạn sẽ cố gắng học thật tốt để đền đáp công ơn của những người đã cưu mang mình giữa cảnh mồ côi.

"Động lực giúp em luôn phấn đấu không ngừng là hình ảnh mợ Ba thức khuya dậy sớm bán từng ổ bánh mỳ nuôi em khôn lớn. Em ước mợ sẽ luôn khỏe, khỏi bệnh xương khớp. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để xin học bổng từ nhà trường, vay hỗ trợ sinh viên và đi làm thêm kiếm thêm tiền trang trải", Xuân Mai nói.

Bạn Minh Thư bật khóc khi nghe về hoàn cảnh của các bạn tân sinh viên nhận học bổng cùng mình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bạn Minh Thư bật khóc khi nghe về hoàn cảnh của các bạn tân sinh viên nhận học bổng cùng mình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Trường đại học Công thương TP.HCM - chia sẻ tình cảm xúc động dành cho các tân sinh viên đầy nghị lực trước khó khăn và cũng cho biết nhà trường sẽ trao học bổng cho Xuân Trường để tiếp thêm cho em điểm tựa trong hành trình sắp tới.

Và sau đêm nay, những phần học bổng, những cảm xúc lắng đọng như phù sa ở đồng bằng này hẳn sẽ làm đầy thêm cho hành trang nghị lực của các bạn trẻ trên con đường vun đắp sự học, gầy dựng một tương lai.

Một số hình ảnh của lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 111 tân sinh viên khu vực.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ (bên trái) cùng ông Nguyễn Trung Nhân - chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc VN TP Cần Thơ trao học bổng cho các bạn tân sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ (bên trái) cùng ông Nguyễn Trung Nhân - chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc VN TP Cần Thơ trao học bổng cho các bạn tân sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn (bên phải) hiệu trưởng Trường ĐH Công Thương TP. HCM cùng ông Phan Văn Tâm - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền trao các phần học bổng đặc biệt cho tân sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn (bên phải) hiệu trưởng Trường ĐH Công Thương TP. HCM cùng ông Phan Văn Tâm - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền trao các phần học bổng đặc biệt cho tân sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ ( bên phải) cùng ông Phan Văn Tâm - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ ( bên phải) cùng ông Phan Văn Tâm - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tân sinh viên nhận học bổng chụp hình lưu niệm cùng ban tổ chức, các đại biểu, nhà tài trợ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tân sinh viên nhận học bổng chụp hình lưu niệm cùng ban tổ chức, các đại biểu, nhà tài trợ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tân sinh viên nhận học bổng chụp hình lưu niệm cùng ban tổ chức, các đại biểu, nhà tài trợ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tân sinh viên nhận học bổng chụp hình lưu niệm cùng ban tổ chức, các đại biểu, nhà tài trợ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiểu phẩm Tân sinh viên gặp khó, có báo Tuổi Trẻ, biên kịch Trung Dũng KQĐ và Ngọc Diệp, diễn viên Hải Triều và 5 Chà biểu diễn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiểu phẩm Tân sinh viên gặp khó, có báo Tuổi Trẻ, biên kịch Trung Dũng KQĐ và Ngọc Diệp, diễn viên Hải Triều và 5 Chà biểu diễn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 110 sinh viên 11 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long

110 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 11 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long: Đồng Tháp, Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và TP Cần Thơ đã được nhận học bổng Tiếp sức đến trường 2023.

Tổng kinh phí chương trình hơn 1,6 tỉ đồng do Quỹ Đồng hành nhà nông - Công ty cổ phần phân bón Bình Điền và giáo sư Phan Lương Cầm - phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (10 học bổng, 150 triệu đồng cho tân sinh viên tỉnh Vĩnh Long) tài trợ.

Mỗi suất học bổng trị giá 15 triệu đồng tiền mặt. Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đã tài trợ quà tặng ba lô cho tân sinh viên, Quỹ Khuyến học Vinacam - Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam tài trợ 6 laptop cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn còn thiếu thiết bị học tập. Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ hỗ trợ 8 suất học bổng tiếng Anh cho khóa luyện thi IELTS miễn phí cho tân sinh viên đang học tại TP Cần Thơ.

Đây là điểm trao thứ sáu trong chương trình học bổng Tiếp sức đến trường năm 2023 dành cho tân sinh viên thuộc chương trình Vì ngày mai phát triển lần thứ 572 của báo Tuổi Trẻ.

Tiếp sức đến trường - Ảnh 4.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: