Toàn cảnh ồn ào hợp đồng của EXO-CBX và SM Entertainment

Thứ ba, 11/06/2024 15:51 (GMT+7)

Sau họp báo ngày 10-6, 3 thành viên EXO và công ty quản lý vẫn không thể đạt đến thỏa thuận chung. Hai bên liên tục đưa ra lập trường đối lập nhau.

Toàn cảnh ồn ào hợp đồng của EXO-CBX và SM Entertainment- Ảnh 1.

Vấn đề hợp đồng giữa 3 mẩu EXO và công ty quản lý đang là vấn đề "nóng" trên mạng xã hội. - Ảnh: SM Entertainment.

Sáng ngày 10-6: EXO-CBX thông báo tổ chức họp báo

Sáng ngày 10-6, công ty INB100 - công ty quản lý các hoạt động các nhân của EXO-CBX - bất ngờ thông báo tổ chức họp báo vào chiều cùng ngày để tố cáo sự đối xử bất công của SM Entertainment đối với 3 thành viên của EXO.

Đại diện phía INB100 cho biết, vào tháng 6-2023, EXO-CBX và SM Entertainment đã giải quyết bất đồng bằng cách đưa ra một thỏa thuận chung vấn đề pháp lý về việc chấm dứt hoạt đồng độc quyền. Vào thời điểm đó, hai bên đã giải quyết một cách hoà bình bằng cách đàm phán. Cả 3 thành viên EXO mong muốn được hoạt động bình thường cùng nhóm, thống nhất đây là việc quan trọng nhất. Bên cạnh đó, INB100 đã được thành lập để quản lý các hoạt động cá nhân và hoạt động nhóm của EXO-CBX.

"Tuy nhiên, SM Entertainment đã bỏ qua các điều khoản của cuộc đàm phán, vốn là cơ sở của thoả thuận và yêu cầu INB100 bàn giao 10% doanh thu từ các hoạt động cá nhân của nghệ sĩ.", phía INB100 bổ sung. Công ty đã liên hệ, bày tỏ sự phản đối với yêu cầu này nhưng SM Entertainment vẫn giữ im lặng hơn 2 tháng. Đây chính là nguyên nhân khiến 3 thành viên EXO quyết định mở họp báo.

Toàn cảnh ồn ào hợp đồng của EXO-CBX và SM Entertainment- Ảnh 3.

EXO-CBX quyết định tổ chức họp báo vì SM giữ yên lặng suốt hơn 2 tháng. - Ảnh: SM Entertainment.

Đây không phải là lần đầu tiên EXO-CBX và công ty chủ quản nổ ra tranh chấp về vấn đề hợp đồng. Tháng 6-2023, 3 thành viên EXO thông qua luật sư đã chỉ ra những bất cập trong vấn đề phân chia lợi nhuận giữa SM và nghệ sĩ. Ngay lập tức, SM Entertainment đã lên tiếng, cho rằng có thế lực ngoài "lôi kéo", "dụ dỗ" EXO-CBX. Sự việc trên nhanh chóng thu hút sự chú ý từ công chúng và người hâm mộ. Sau thời gian dài "đấu tố", cả hai bên đã đi đến thỏa thuận chung.

Chiều ngày 10-6: Họp báo hé lộ chi tiết đáng chú ý, SM phủ nhận

Vào buổi chiều cùng ngày, họp báo của EXO-CBX đã diễn ra, hé lộ nhiều tình tiết mới. Đáng chú ý là vấn đề tái ký hợp đồng của EXO vào đầu năm nay.

Cụ thể, theo luật sư của EXO-CBX, SM Entertainment đã không cấp tiền gia hạn hợp đồng nhóm cho EXO-CBX. Vào thời điểm đó, Baekhyun, Chen, Xiumin quyết định tiếp tục tái ký vì muốn giữ lời hứa với người hâm mộ và kỷ niệm 12 năm của EXO.

Ngoài ra, INB100 còn cho biết thêm phí phân phối âm nhạc mà SM thoả thuận với EXO-CBX là 5,5%. Tuy nhiên, sau đó, công ty bất ngờ thay đổi và đòi 20% lợi nhuận từ các hoạt động cá nhân của 3 thành viên. Lưu ý, lúc này, EXO-CBX chỉ duy trì hợp đồng nhóm với SM. Do đó, hành vi của công ty được nhiều người đánh giá là bất hợp lý và nhận được nhiều phản ứng tiêu cực từ công chúng.

Toàn cảnh ồn ào hợp đồng của EXO-CBX và SM Entertainment- Ảnh 4.

Hàng loạt điều khoản bất công đã được hé lộ trong buổi họp báo ngày 10-6. - Ảnh: SM Entertainment.

Về phía SM Entertainment, sau khi họp báo của EXO-CBX diễn ra, công ty đã ra văn bản chính thức phản pháo các cáo buộc trên. Về vấn đề 10% phí bản quyền, theo SM, việc này đã được thành lập trong cuộc tranh chấp hợp đồng trường đó với các thành viên người Trung của EXO và được thi hành thông qua trọng tài tòa án. Ngoài ra, công ty còn cho rằng Baekhyun, Chen, Xiumin muốn giữ các quyền và lợi ích dưới tư cách là thành viên EXO nhưng lại không hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Sáng ngày 11-6: Màn comeback của EXO bị huỷ vì mâu thuẫn hợp đồng

Sau màn tố cáo cực căng vào ngày 10-6, mới đây, truyền thông Hàn Quốc đưa tin về "số phận" của EXO. Theo đó, màn comeback vào mùa đông năm nay của 9 thành viên có khả năng bị huỷ do vấn đề tranh chấp hợp đồng giữa nghệ sĩ và công ty.

Ngay sau đó, đại diện INB100 đã lên tiếng trấn an người hâm mộ. Phía công ty khẳng định tranh chấp giữa EXO-CBX và SM chỉ nhằm giải quyết mâu thuẫn liên quan đến quyền lợi và hoàn toàn không liên quan gì đến việc tiếp tục các hoạt động của EXO với tư cách là một nhóm.

Trả lời với Newsen, SM cho biết: "Đúng là chúng tôi đã lên kế hoạch cho album kế tiếp của EXO. Đối với những thay đổi trong tương lai, chúng tôi vẫn chưa thảo luận thêm về điều gì."

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: