TP.HCM đề xuất tuyển sinh lớp 10 qua 2 giai đoạn, dự kiến thi vào ngày 6 và 7- 6

Thứ bảy, 16/03/2024 16:46 (GMT+7)

Trong tờ trình kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm 2024 gửi UBND TP, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đề xuất thời gian thi dự kiến là 6 và 7-6-2024.

TP.HCM đề xuất tuyển sinh lớp 10 qua 2 giai đoạn, dự kiến thi vào ngày 6 và 7- 6- Ảnh 1.

Học sinh trong kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM những năm trước - Ảnh: LÊ PHƯƠNG.

Ngày 15-3, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP về kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025. So với năm trước, kỳ thi năm nay có một số điểm mới.

Tuyển sinh lớp 10 bằng hai hình thức

Điểm mới của kỳ thi năm nay là thành phố sẽ áp dụng cả hai hình thức thi tuyển và xét tuyển.

Thi tuyển: Thực hiện cho các thí sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM, có nguyện vọng đăng ký vào học ở các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Xét tuyển: Cho các thí sinh tốt nghiệp THCS tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Học sinh tốt nghiệp THCS trong năm học 2023 – 2024 tại TP. HCM, còn trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập.

Bên cạnh đó, quy trình tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Học sinh đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên từ 1 đến 3 để thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ các Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM).

Giai đoạn 2: Tùy tình hình nộp hồ sơ thực tế tại các trường THPT công lập, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ có quyết định tuyển sinh bổ sung, có văn bản hướng dẫn thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh có điểm thi cao, trên cơ sở tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu.

TP.HCM đề xuất tuyển sinh lớp 10 qua 2 giai đoạn, dự kiến thi vào ngày 6 và 7- 6- Ảnh 2.

Ngày hội Tự tin bước vào lớp 10 - Ảnh: LÊ PHƯƠNG.

Trong tờ trình, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng lưu ý học sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú, tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ.

Học sinh không được phép thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng, sau khi có kết quả trúng tuyển.

Thi vào lớp 10 thường và chuyên dự kiến ngày 6 và 7-6-2024

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đề xuất thời gian thi vào lớp 10 thường và chuyên dự kiến là ngày 6 và 7-6-2024.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thường sẽ làm 3 bài thi gồm toán, ngữ văn và ngoại ngữ (ngoại ngữ 1 đang học ở trường).

Còn đối với thí sinh lớp 10 chuyên sẽ làm 4 bài thi, trong đó ngoài 3 bài thi ngữ văn, toán, ngoại ngữ thì thêm bài thi chuyên theo đúng môn đăng ký dự thi.

Chỉ riêng có Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được phép nhận học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác, nếu có đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi này.

Điều kiện dự thi vào lớp 10 chuyên: Kết quả đánh giá rèn luyện học tập của cả năm học lớp 6,7,8 từ khá trở lên, tốt nghiệp trung học cơ sở loại Giỏi.

Nếu không trúng tuyển hoặc không nộp hồ sơ vào các trường, lớp chuyên (bao gồm cả Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM), học sinh tốt nghiệp THCS trong năm học 2023 – 2024 tại thành phố vẫn được tham gia xét tuyển vào lớp 10 thường theo nguyên tắc 3 nguyện vọng đã đăng ký.

Đối với tuyển sinh lớp 10 thường, điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 bài thi cộng với điểm cộng thêm cho những đối tượng ưu tiên. Thí sinh muốn trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi, không có bài thi nào bị 0 điểm.

Căn cứ vào chỉ tiêu, số lượng thí sinh đăng ký các nguyện vọng, tổng điểm của 3 bài thi, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường, theo nguyên tắc là điểm chuẩn của nguyện vọng 2 không thấp hơn nguyện vọng 1, điểm chuẩn của nguyện vọng 3 không thấp hơn nguyện vọng 2.

Trong một số trường hợp, điểm chuẩn giữa 3 nguyện vọng có thể bằng nhau, tùy vào số lượng thí sinh đăng ký ở mỗi nguyện vọng.

Việc trúng tuyển của học sinh sẽ căn cứ vào 3 nguyện vọng, mà học sinh đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 3.

Các trường chỉ được nhận các học sinh trúng tuyển vào lớp 10 theo đúng danh sách mà Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã xét duyệt (nhận hồ sơ trực tuyến).

Học sinh không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng thì có thể đăng ký xét tuyển lớp 10 vào các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, các trường ngoài công lập hay tham gia vào các loại hình đào tạo khác.

Trường THPT chuyên không tuyển lớp không chuyên

Từ năm học 2024 – 2025, các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ không còn tuyển sinh lớp không chuyên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 chuyên: Tùy theo tình hình nộp hồ sơ vào lớp 10 chuyên, Sở Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ quyết định tuyển sinh bổ sung, có văn bản hướng dẫn thực hiện ngay sau khi thí sinh hoàn tất việc nộp hồ sơ, hoặc tổ chức thi tuyển sinh bổ sung sau thời điểm kết thúc học 1 của năm học đó.

Tuyển sinh vào lớp 10 tích hợp

Sĩ số lớp 10 tích hợp từ 25 đến 35 học sinh/lớp. Nếu số lượng học sinh trúng tuyển, nộp hồ sơ học chương trình tiếng Anh tích hợp không đủ 25 học sinh, thì không mở lớp tiếng Anh tích hợp tại trường đó.

Các học sinh đã nộp hồ sơ vẫn sẽ được xem xét chuyển về trường có mở lớp tiếng Anh tích hợp mà còn chỉ tiêu, hoặc vẫn xét tuyển lớp 10 theo 3 nguyện vọng, hay chuyển đổi loại hình học tập phù hợp.

Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023 – 2024 trên địa bàn TP.HCM còn trong độ tuổi quy định, và phải đầy đủ điều kiện của 1 trong 2 nhóm sau:

Nhóm 1: Học sinh có tham gia học Chương trình tiếng Anh tích hợp cấp THCS tại TP.HCM và phải thỏa điều kiện là học sinh có tham gia tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP.HCM, được đăng ký 3 nguyện vọng thi tuyển sinh vào lớp 10 ở các trường trung học phổ thông có giảng dạy Chương trình tiếng Anh tích hợp.

TP.HCM đề xuất tuyển sinh lớp 10 qua 2 giai đoạn, dự kiến thi vào ngày 6 và 7- 6- Ảnh 4.

Các học sinh với các hoạt động tại ngày hội Tự tin bước vào lớp 10 diễn ra tại trường THPT Trưng Vương - Ảnh: LÊ PHƯƠNG.

Căn cứ vào điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, điểm trung bình của Chương trình tiếng Anh tích hợp, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào những trường có dạy Chương trình tiếng Anh tích hợp.

Điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 bài thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cộng với điểm trung bình của Chương trình tiếng Anh tích hợp (theo thang điểm 10).

Nhóm 2: Nếu học sinh không tham gia Chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THCS trên địa bàn TP.HCM phải thỏa điều kiện: Tốt nghiệp THCS từ loại Khá trở lên.

Học sinh thuộc nhóm này ngoài việc làm 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ còn làm thêm bài thi môn Tích hợp.

Tùy vào tình hình nộp hồ sơ trúng tuyển trên thực tế, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ quyết định tuyển sinh bổ sung, có văn bản hướng dẫn thực hiện ngay sau khi thí sinh hoàn tất việc nộp hồ sơ, hoặc tổ chức thi tuyển sinh bổ sung sau khi kết thúc thời điểm học kỳ 1 của năm học đó.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: