Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Bài 1: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Thứ năm, 07/12/2023 11:20 (GMT+7)

Trường học hạnh phúc là gì? Học trò cảm nhận như thế nào về trường học hạnh phúc? Làm thế nào để trường học thực sự là nơi hạnh phúc với thầy cô giáo, học sinh?

Những câu hỏi trên đây sẽ được phân tích, gợi mở trong chuyên đề Trường học chúng mình - trường học hạnh phúc do ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ thực hiện. Mời bạn đọc theo dõi trên chuyên trang Mực Tím (Mực Tím Online) từ hôm nay, 7-12-2023.

Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Bài 1: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui- Ảnh 1.

Trường của Quỳnh Như rộn ràng sắc màu ngày thứ 6 - Ảnh: Nhà trường cung cấp

Trường học chúng mình - trường học hạnh phúc - Bài 1: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Bạn biết không? Trường học hạnh phúc là khái niệm được quan tâm ở Việt Nam hiện nay. Trường học hạnh phúc là nơi tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân học sinh, là nơi ngập tràn yêu thương, nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần, phát huy trí tuệ của mỗi thầy cô và mỗi học sinh… Cùng xem bạn bè chúng mình tại TP.HCM đã vui ở trường vì điều gì nhé!

Ngày thứ 6 vui vẻ

Bạn Quỳnh Như (lớp 8A13 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1) cho biết, cứ đến ngày thứ 6 hàng tuần là hơn 3.580 học sinh 106 lớp học của trường sẽ được thoải mái lựa chọn trang phục đi học. Các bạn sẽ được mặc áo lớp của mình.

18 tiêu chí đánh giá Trường học hạnh phúc

Vừa qua, TP.HCM triển khai bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” với 18 tiêu chí chia làm 3 nhóm tiêu chuẩn gồm: 6 tiêu chí về con người, 8 tiêu chí về dạy học và hoạt động giáo dục, 4 tiêu chí về môi trường.

Trường học hạnh phúc hướng đến tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử để qua đó phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; góp phần xây dựng hình ảnh con người TP.HCM tử tế, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

“Tụi mình rất trông chờ ngày thứ 6 vui vẻ vì được mặc áo lớp. Nếu ngày xưa áo lớp chỉ được mặc vào các dịp dã ngoại, cắm trại… thì nay tụi mình được mặc nhiều hơn, “flex” sự gần gũi, yêu thương hơn.

Không chỉ thể hiện dấu ấn của lớp, chiếc áo này còn giúp mình cảm thấy hạnh phúc hơn khi được tự do, có nhiều cơ hội thể hiện sự năng động, cá tính bản thân”, Như nói.

Theo bạn Như, vào ngày thứ 6, thầy cô rất tâm lý khi sắp xếp các môn học “khó nhằn” bằng các môn nhẹ nhàng, làm việc nhóm nhiều hơn.

Thầy cô tận tâm, gần gũi học trò

Huy Hoàng (lớp 7TC2 Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 7) bấm like cực mạnh với tiết học bơi. Bởi lẽ, các bạn được học với “kình ngư” thứ thiệt tại trường. Đó chính là thầy Phạm Văn Tuyển (giáo viên thể dục kiêm bộ môn bơi lội).

Thầy từng vào tuyển năng khiếu của tỉnh, tham dự nhiều giải đấu chuyên nghiệp, giành được nhiều huy chương vàng giải trẻ các lứa tuổi quốc gia. Nhiều năm liền, thầy chinh phục các chuẩn như dự bị kiện tướng, kiện tướng và giành danh hiệu “kình ngư” bơi lội cấp quốc gia.

Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Bài 1: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui- Ảnh 2.

Thầy Phạm Văn Tuyển - Ảnh: Nhà trường cung cấp

Thầy Tuyển tâm tình, những năm nay, nhà trường đã đẩy mạnh bộ môn bơi lội trong môn học ngoại khóa để phòng tránh tai nạn đuối nước. Theo đó, tất cả học sinh trong trường được dạy theo giáo trình, bài học đạt chuẩn và biết ít nhất một kiểu bơi trước khi rời khỏi trường.

“Lò đào tạo” của thầy cho ra lò những “kình ngư” nhí đạt thành tích nổi bật như xuất sắc nhất quận, giành từ 18 - 20 huy chương vàng mỗi năm cho các thể loại bơi sải, bơi ếch… ở các cự ly.

Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Bài 1: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui- Ảnh 3.

Giờ học bơi rộn ràng của học sinh Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ. - Ảnh:THANH TÂM

“Không chỉ dạy giỏi, chỉ cho tụi mình những bí kíp bơi thú vị, thầy còn rất thân thiện nữa. Trường mình bạn nào cũng mong chờ tiết học bơi để được gặp thầy”, Hoàng nói

Hội phụ huynh 10 điểm

Hoàng Khang (lớp 7 Trường Lê Quý Đôn, TP.Thủ Đức) thì mê tít hội phụ huynh 10 điểm của lớp lớp 6A8 năm ngoái. Trước đó, bạn N. (bạn cùng lớp) bị bệnh, trong khi gia đình rất khó khăn.

Biết chuyện, cô chủ nhiệm đã chia sẻ hoàn cảnh của bạn ấy cho group phụ huynh lớp 6A8. Ngay lập tức, các cô chú phụ huynh đã cùng nhau đóng góp giúp đỡ bạn.

Có phụ huynh đến tận nhà thăm nom, có cô chú tranh thủ sáng trước khi đi làm ghé qua đưa sữa, quà bánh tặng bạn.

Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Bài 1: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui- Ảnh 4.

Các bạn được tặng sách trong buổi tiệc liên hoan lớp. Ảnh: Hội phụ huynh lớp 6A8

Lúc N. nằm cấp cứu, mẹ bạn túng bấn, gọi điện cho cô hội trưởng Hội phụ huynh được cô nhiệt tình hỗ trợ ngay. Chưa hết, trong hội còn có phụ huynh đi xin hỗ trợ từ Khăn Quàng Đỏ và gửi đến N. 3 triệu đồng.

Không chỉ hội phụ huynh mà nhà trường, đặc biệt là cô chủ nhiệm thường xuyên đến nhà thăm hỏi N. Có tháng, cô còn đóng tiền học phí, gửi tiền cho bạn mua thuốc nữa.

Không chỉ vậy, Hội phụ huynh 6A8 năm học trước còn có nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh gắn kết với nhau. Chẳng hạn, khi lớp tham gia hội chợ ẩm thực trong trường, phụ huynh đã đưa ý tưởng cùng tụ họp nhà một bạn trong lớp để làm yaourt, gọt trái cây bán. Thời gian đó, các bạn được chuyện trò, ăn uống, chơi cờ cùng nhau khiến tình bạn thêm khắng khít.

Cuối năm, cả lớp có buổi tiệc chia tay hoành tráng tại quán ăn. Để các bạn vui, trước đó, phụ huynh rủ nhau đến trang trí, bày biện. Hôm ấy, cô hội trưởng còn dành 10 quyển sách tặng 10 bạn ấn tượng nhất. Còn một phụ huynh khác gửi 2 phần học bổng, mỗi phần 500.000 đồng đến 2 bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Vì vậy khi lên lớp 7 bị tách lớp, nhiều bạn và phụ huynh học sinh tiếc hùi hụi. Bởi lẽ Hội phụ huynh lớp cũ quá ấm áp luôn.

Được tư vấn miễn phí

Bạn Khánh Linh (lớp 9/14 Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3) khoe, các bạn ở quận 3 vừa được thụ hưởng một công trình yêu thương mang tên app ứng dụng Tư vấn tâm lý học đường 4.0.

Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Bài 1: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui- Ảnh 5.

Gặp thầy cô tư vấn trực tiếp tại Trường THCS Hai Bà Trưng,quận 3. - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Đây là công trình tâm huyết của thầy TS. Phạm Đăng Khoa (trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3) cùng thầy cô đồng nghiệp của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3 thực hiện.

Chiếc app này có rất nhiều chuyên mục hỗ trợ gồm Mẹo tâm lý, Tư vấn tâm lý, Cải thiện mối quan hệ, Vượt qua lo âu căng thẳng, hướng nghiệp, góc vui vẻ… cùng rất nhiều câu trắc nghiệm lý thú.

Bạn có thể gặp chuyên gia tư vấn tâm lý AI ngay trên app. Khi cần thiết, bạn đặt lịch hẹn trên app gặp trực tiếp chuyên gia tư vấn tâm lý ngay tại Phòng tư vấn tâm lý trong trường học của mình.

Linh tâm tình: “Hỏi thầy cô trực tiếp thì học trò rất ngại. Còn mở app tụi mình dễ dàng bộc bạch những điều khó nói. Vui nhất là thầy cô cũng gần gũi như bạn bè khi tư vấn”.

Thầy Phạm Đăng khoa chia sẻ, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3 đang triển khai xây dựng Trường học hạnh phúc với 3 tiêu chí lớn: An toàn - Yêu thương - Tôn trọng. Do đó việc tạo thêm một kênh lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ học sinh là niềm vui của thầy cô, phụ huynh của quận.

"Mẫu số" chung của Trường học hạnh phúc

TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai bài bản về xây dựng Trường học hạnh phúc. Các tiêu chí đánh giá Trường học hạnh phúc bắt đầu được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm từ 2016.

Trong bộ tiêu chí do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM xây dựng dựa trên cơ sở tham khảo Bộ tiêu chí Trường học hạnh phúc của UNESCO và điều kiện thực tế ở TP.HCM, có rất nhiều điểm khiến học sinh bấm like như:

* Coi những lỗi sai như một phần của quá trình học; dạy và khuyến khích học sinh đặt câu hỏi, tư duy phản biện.

* Học sinh có được ý thức về thành tích và thành tựu, không chỉ ở điểm số cao mà nhiều hơn là sự công nhận, khuyến khích, động viên từ giáo viên, cha mẹ và nhà trường.

* Quan tâm đến sức khỏe tâm thần, quản lý căng thẳng thông qua công tác tham vấn tâm lý học đường.

* Kỷ luật tích cực.

* Trường học xanh.

Bạn Bảo Ngọc (lớp 7 Trường THCS Bình Thọ, TP.Thủ Đức) chia sẻ: “Mình thấy Trường học hạnh phúc có rất nhiều tiêu chí, nhưng mẫu số chung vẫn là giúp học sinh vui vẻ, thoải mái khi đến lớp học. Tụi mình cảm thấy rất vui khi trường học khuyến khích học trò sáng tạo, thầy cô truyền cảm hứng, chú trọng bữa ăn học đường…".

Thế nhưng, vẫn có học sinh chưa cảm thấy thực sự vui vẻ khi đến trường. Làm sao để có một trường học thực sự hạnh phúc? Mời bạn đọc đón xem tiếp bài 2: Trường đổi mới, học sinh phơi phới vào ngày mai. 

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành bộ tiêu chí Trường học hạnh phúc với 3 nhóm tiêu chuẩn về con người; dạy học và hoạt động giáo dục; môi trường.

    Trong đó, nhóm tiêu chuẩn về con người gồm 6 tiêu chí; nhóm tiêu chuẩn về dạy học và hoạt động giáo dục có 8 tiêu chí và nhóm tiêu chuẩn về môi trường có 4 tiêu chí.

    Xem thêm

    Đáp án: