Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Sau thay đổi nguyện vọng, cần lưu ý gì?

Thứ hai, 20/05/2024 09:46 (GMT+7)

17h chiều qua 19-5, cổng điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP.HCM năm học 2024-2025 đã đóng lại. Sau khi thay đổi nguyện vọng, học sinh cần chú ý những gì?

Giáo viên Trường THCS Ba Đình (Q.5, TP.HCM) hỗ trợ phụ huynh và học sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh 10 trực tuyến - Ảnh: NHƯ HÙNG

Giáo viên Trường THCS Ba Đình (Q.5, TP.HCM) hỗ trợ phụ huynh và học sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh 10 trực tuyến - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, sau khi đóng cổng tuyển sinh 10, nếu đã có thay đổi nguyện vọng từ ngày 14-5 đến 19-5 vừa qua, phụ huynh sẽ ký giấy xác nhận nguyện vọng trong tuyển sinh 10 gửi nhà trường.

Giấy xác nhận này thường do nhà trường in và phát, phụ huynh và học sinh liên hệ nhà trường để ký và gửi nhà trường bổ sung thủ tục để hoàn thành công tác đăng ký nguyện vọng vào lớp 10.

Các việc cần thực hiện

Sau đó, từ ngày 20-5 đến ngày làm thủ tục dự thi 5-6, học sinh cần chú ý các mốc thời gian sau.

Từ ngày 25-5 đến 30-5: các trường THCS sẽ phát phiếu báo danh cho những học sinh đăng ký thi tuyển sinh 10. Các em học sinh sẽ liên hệ với giáo viên chủ nhiệm lớp 9 của mình hoặc nhà trường để nhận phiếu báo danh tuyển sinh 10.

Ngày 5-6: học sinh có mặt tại điểm thi để sinh hoạt quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân tại địa điểm thi lớp 10 của các em.

Từ ngày 6-6 đến 7-6: học sinh thi tuyển sinh lớp 10 theo lịch thi. Ngày 6-6: học sinh sẽ thi hai môn: ngữ văn (buổi sáng, thời gian 120 phút) và tiếng Anh (buổi chiều, thời gian 90 phút). Ngày 7-6: học sinh sẽ thi một môn: toán (buổi sáng, thời gian 120 phút). Buổi chiều 7-6: dành cho những học sinh thi môn chuyên (150 phút).

Ôn tập thi lớp 10 thế nào?

Từ ngày 20-5 đến 5-6 cũng là khoảng thời gian nước rút quan trọng với các học sinh đang ôn thi tuyển sinh vào lớp 10. Vì thế, các em học sinh cần chú ý ôn tập thật tốt, giữ sức khỏe thật tốt để có một kỳ thi thành công.

Thầy Nguyễn Vy Tường Thụy, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10), khuyên học sinh: "Trong khoảng thời gian này, các em chuẩn bị thi vào lớp 10 sẽ cần phân chia thời gian hợp lý để cân bằng giữa chuyện học tập, ăn uống, nghỉ ngơi và rèn luyện sức khỏe, đảm bảo cho kỳ thi quan trọng. Không vì sắp bước vào kỳ thi mà các em thức khuya, ngủ trễ, không cân bằng sẽ khiến cơ thể dễ rơi vào mỏi mệt".

Bên cạnh đó, các em học sinh cần bình tĩnh, không được lo lắng quá mức. "Kiến thức đã được thầy cô ôn tập, các em cần hệ thống lại, sắp xếp giờ học, giờ chơi để đầu óc có thể linh hoạt tổng hợp, trau dồi kỹ năng làm bài và có được sự tự tin trong làm bài, nhằm có kết quả tốt nhất. Khoảng thời gian này các em cũng nên được gia đình chăm sóc ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, uống đủ nước để hỗ trợ các em ôn thi tốt nhất" - thầy Thụy khuyên.

Sau khi làm bài, để đảm bảo có thể chấm phúc khảo, nhiều giáo viên lưu ý học sinh thi vào lớp 10 cần lưu lại các đáp án bài thi của mình. Sau khi làm bài thi, các em cần có một tờ giấy nháp để lưu lại kết quả làm bài của mình để trong trường hợp cần thiết các em sẽ dùng đến nếu muốn chấm phúc khảo bài thi.

Các mốc thời gian lưu ý

- Ngày 25-5: Phát phiếu báo danh cho thí sinh

- Ngày 4-6: Công bố danh sách thí sinh được xét tuyển thẳng vào lớp 10

- Ngày 6 đến 7-6: Thí sinh dự thi lớp 10 công lập

- Trước ngày 19-6 (dự kiến): Hoàn thành công tác chấm thi lớp 10

- Ngày 20-6 (dự kiến): Công bố kết quả thi lớp 10

- Ngày 21 đến 24-6: Nhận đơn phúc khảo bài thi

- Trước 16h ngày 24-6: Công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, tích hợp, kết quả tuyển thẳng

- Ngày 25 đến 29-6 (dự kiến): Thí sinh trúng tuyển chuyên, tích hợp, tuyển thẳng xác nhận nhập học

- Ngày 30-6 (dự kiến): Công bố kết quả phúc khảo

- Ngày 10-7 (dự kiến): Công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển lớp 10 công lập.

Thay đổi nguyện vọng không nhiều

Ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy trong năm ngày thay đổi đăng ký nguyện vọng tuyển sinh 10, số lượng nguyện vọng thay đổi không nhiều. "Có lẽ công tác tư vấn tuyển sinh lớp 10 sát và có hiệu quả.

Công tác tư vấn của trường dựa trên chất lượng thực tế của học sinh cộng với điểm thực tế của các trường để tính đến khả năng vào lớp 10 của các em nên rất ít học sinh thực hiện thay đổi nguyện vọng" - hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1 nói.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: