7 món nên thử khi đến vùng đất bảy núi An Giang

Thứ tư, 28/08/2024 15:18 (GMT+7)

Ngoài phong cảnh hữu tình, An Giang còn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú. Nhiều món trông có vẻ đơn giản nhưng ăn một lần là nhớ mãi.

7 món nên thử khi đến vùng đất bảy núi An Giang- Ảnh 1.

Cơm tấm Long Xuyên là món ăn nức tiếng xa gần, ai cũng muốn thử một lần khi đến An Giang - Ảnh: ĐHT

Cơm tấm Long Xuyên: món ngon nức tiếng An Giang

Món ăn bình dân này sở hữu lượng "fan" vô cùng đông đảo. Khi đến An Giang, ai cũng muốn một lần thử qua dĩa cơm tấm trứ danh này.

Điểm khác biệt dễ thấy nhất của cơm tấm Long Xuyên so với nhiều nơi khác chính là hạt cơm tấm nhuyễn hơn. Bên cạnh đó, những thành phần khác, từ sườn đến trứng kho đều được cắt nhỏ.

Một đĩa cơm tấm Long Xuyên hoàn chỉnh thường có thêm đồ chua, mỡ hành kèm theo chén nước mắm ớt sóng sánh. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đậm đà khó quên.

Bún cá Châu Đốc

Bún cá Châu Đốc dễ ăn, thanh đạm, được đông đảo khách du lịch ưa chuộng khi đến An Giang.

Nhân vật chính trong món này là cá lóc. Mỗi nơi sẽ có cách chế biến khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất là làm sao để cá không bị tanh và vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên.

Điểm nhấn của tô bún là những lát cá được xào với nghệ vàng ươm. Rau ăn kèm đa dạng, tùy theo mùa, thường thấy nhất là giá, hoa chuối, rau răm, đậu đũa bào, bông điên điển...

7 món nên thử khi đến vùng đất bảy núi An Giang- Ảnh 2.

Món bún cá hương vị đậm đà, nước dùng thanh đạm, rất đáng để thử một lần - Ảnh: ĐHT

Khi gọi món này, bạn đừng quên gọi kèm đầu cá, thịt rất chắc và ngọt. Nhiều người vào quán bún cá chỉ gọi mỗi tô đầu cá để thưởng thức đấy!

Cháo bò Tri Tôn

Huyện miền núi Tri Tôn nổi tiếng với món cháo bò. Thịt bò bản địa tươi, ngọt và mềm, tạo nên món cháo đặc trưng.

Cháo thường được nấu chung với lòng trên bếp củi nên hạt cháo nhừ, dậy mùi thơm. Tô cháo hấp dẫn nhờ hành, ngò và trái trúc (hay chúc). Nó có mùi vị như chanh nhưng nồng và the hơn, mùi rất thơm.

Đặc biệt, khi bạn gọi một phần cháo, chủ quán sẽ bưng ra thêm một đĩa bún trắng và ổ bánh mì. Sự kết hợp độc đáo này vừa gia tăng hương vị món ăn, vừa đảm bảo no lâu.

7 món nên thử khi đến vùng đất bảy núi An Giang- Ảnh 4.

Bạn đã thử ăn cháo với bún và bánh mì chưa? - Ảnh: ĐHT

Gà đốt Ô Thum

Đặc sản gà đốt Ô Thum có mặt ở nhiều nơi, nhưng nếu muốn thưởng thức món "chính gốc", bạn nên ghé Tri Tôn.

Mỗi con gà có trọng lượng khá nhỏ nhưng thịt săn chắc và ngọt. Bên cạnh các loại gia vị thông thường, người dân địa phương còn cho thêm lá chúc khi ướp gà để tạo mùi thơm đặc trưng.

7 món nên thử khi đến vùng đất bảy núi An Giang- Ảnh 5.

Nhìn thôi đã thấy thèm rồi đúng không nào? - Ảnh: ĐHT

Gà đốt Ô Thum có lớp da vàng giòn đẹp mắt, thịt mềm, vị đậm đà. Một lưu ý nhỏ là bạn sẽ phải chờ hơi lâu khi gọi món này.

Cá linh chiên giòn: đặc sản An Giang mùa nước nổi

Nếu đến An Giang đúng dịp nước nổi, bạn nên thưởng thức những món ăn được chế biến từ cá linh. Đầu mùa nước nổi, nó chỉ bé bằng đầu đũa, xương mềm, thịt ngọt và béo. Theo người dân địa phương, ăn cá linh vào thời điểm này là ngon nhất.

Ngoài món canh chua cá linh bông điên điển trứ danh, bạn có thể thử thêm món cá linh lăn bột chiên giòn ăn kèm rau sống và nước mắm. Miếng cá lăn bột giòn giòn, cắn một cái là hòa tan trong miệng. Món này ăn vặt hay ăn cùng cơm đều ngon.

7 món nên thử khi đến vùng đất bảy núi An Giang- Ảnh 6.

Miếng cá linh lăn bột chiên giòn vàng ươm, giòn rụm - Ảnh: ĐHT

Bánh bò nướng chảo

Nếu muốn ăn vặt ở An Giang, không thể bỏ qua món bánh bò nướng chảo. Bột bánh được pha với đường thốt nốt nên bánh có vị ngọt thanh. Khi nướng lên, bánh có màu vàng óng, phần ngoài giòn, phần trong mềm, mùi rất thơm.

7 món nên thử khi đến vùng đất bảy núi An Giang- Ảnh 7.

Bạn sẽ được xem người bán làm bánh tại chỗ - Ảnh: ĐHT

Để tăng thêm hương vị, bên cạnh bánh truyền thống, bạn có thể thử gọi bánh rắc phô mai, ca cao hay đậu phộng.

7 món nên thử khi đến vùng đất bảy núi An Giang- Ảnh 8.

Đến một xe bánh bất kỳ, bạn có rất nhiều sự lựa chọn - Ảnh: ĐHT

Cháo lá dứa: món ăn về đêm ngon, bổ, rẻ

Nếu lỡ đói bụng ban đêm, bạn hãy tìm đến các hàng quán vỉa hè và gọi thử món cháo lá dứa. Thực chất đây là cháo trắng, nhưng khi nấu xong, người nấu cho lá dứa vào. Cả nồi cháo chuyển sang màu xanh đẹp mắt, mùi rất thơm.

Cháo không quá đặc, không quá lỏng, lại có món ăn kèm hấp dẫn: thịt kho, cá kho tiêu, tép rang, dưa mắm, dưa muối, hột vịt muối...

7 món nên thử khi đến vùng đất bảy núi An Giang- Ảnh 9.

Trông đơn giản nhưng món cháo này rất được lòng người địa phương lẫn khách phương xa - Ảnh: ĐHT

Thêm một muỗng nước cốt dừa béo ngậy chan lên tô cháo, tất cả vị chua cay, mặn ngọt, béo bùi sẽ cùng hòa quyện.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: