Á khoa chuyên văn Trường Phổ thông Năng khiếu: Càng bận rộn, càng học được cách quản lý thời gian

Thứ ba, 18/06/2024 13:13 (GMT+7)

Với tổng điểm thi vào lớp 10 là 34,20, bạn Trần Hồng Ân trở thành á khoa lớp 10 chuyên văn của Trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM.

Á khoa chuyên văn Trường Phổ thông Năng khiếu: Càng bận rộn, càng học được cách quản lý thời gian- Ảnh 1.

Trần Hồng Ân - á khoa môn văn đầu vào Trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia năm học 2024 - Ảnh: NVCC

Trước đó, Trần Hồng Ân là học sinh lớp 9A1, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1, TP.HCM). Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia TP.HCM, tổng điểm xét tuyển (gồm ba môn toán, văn, tiếng Anh (hệ số 1) cộng môn chuyên nhân đôi) của Ân là 34,20.

Đặc biệt, điểm các môn không có sự chênh lệch lớn. Cụ thể, bạn đạt 6,3 điểm môn toán, 7,5 điểm môn văn, 7,4 điểm tiếng Anh và 6,5 điểm văn chuyên. 

Kết quả tổng 34,20 đã giúp Ân vượt qua hơn 600 thí sinh thi chuyên văn của Trường Phổ thông Năng khiếu để trở thành người có điểm số cao thứ 2.

"Hôm nhận cuộc gọi thông báo của nhà trường, mình đang ở bệnh viện khám bệnh. Lúc đó mình vui đến mức bỏ dở luôn việc đang điền sổ khám bệnh. Bác sĩ phải gọi tên đến 5 lần, mình mới "hoàn hồn" quay lại khám tiếp" – Ân hài hước kể.

Theo Hồng Ân, tuy vui vì kết quả tốt, nhưng bạn tự cũng tự đánh giá 6,5 điểm chuyên chưa phải là số điểm bản thân mong muốn. Cậu bạn cho rằng mình cần cố gắng nhiều hơn nữa ở 3 năm cấp ba.

Theo phổ điểm Trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM công bố, số thí sinh tham gia bài thi Ngữ văn (chuyên) đạt điểm khá (>=6,5) trở lên rất ít, chỉ 12 người (tỉ lệ 1,9%). Điều này thể hiện bài thi năm nay có độ khó cao.

Cơ duyên cùng á khoa

Theo Hồng Ân, những năm đầu cấp 2, bạn không quá "mặn mà" với việc học môn văn. Phải đến lớp 8, bạn mới có "thiện cảm" với môn học này nhờ nhận ra sở thích đọc sách của bản thân.

"Đến năm lớp 9, mình thật sự nghiêm túc với môn văn và quyết tâm học. Cũng năm đó, mình đăng ký vào đội tuyển học sinh giỏi văn của trường và là á khoa đầu vào", cậu bạn nói về "duyên phận" với vị trí á khoa.

Chia sẻ về quá trình luyện thi, Ân cho hay bạn tập trung ôn tập cả ba môn toán, văn và tiếng Anh chứ không học lệch môn chuyên. Thậm chí, Ngữ văn là môn bạn dành ít thời gian nhất bởi khá tự tin với nền tảng kiến thức sẵn có.

Với Ân, để học tốt môn văn cần nhiều sự yêu thích và quá trình dài "tích vốn". Bạn chia sẻ: "Mình học văn bằng cách đọc sách là chính. Mình thấy các bạn học chuyên văn thường hay đọc sách văn học nhưng mình thích sách về tư duy, đời sống,…". Theo Ân, chọn đọc gì không quan trọng bằng việc bạn "giữ" lại được gì sau khi đọc.

Á khoa chuyên văn Trường Phổ thông Năng khiếu: Càng bận rộn, càng học được cách quản lý thời gian- Ảnh 3.

Hồng Ân (bên phải) nhận bằng khen giải nhất thành phố cuộc thi Lớn lên cùng sách - Ảnh: NVCC

Ân hài hước nói thêm: "Nghe không được… chuyên văn cho lắm, nhưng mình vẫn thường tham khảo các bài văn mẫu để học cách viết văn". Tuy nhiên, bạn sẽ chắt lọc những cái hay để giữ lại và chuyển hóa nó thành vốn liếng của mình, chứ không phụ thuộc văn mẫu.

Ngoài ra, theo Hồng Ân, nghe giảng chú tâm trên lớp cũng là một kỹ năng quan trọng không kém tự học. Bởi khi tập trung và nghiêm túc trong giờ học, các kiến thức được học sẽ được hiểu và ghi nhớ lâu. Sau đó mới đến bước về nhà ôn tập lại và mày mò, nghiên cứu thêm.

Á khoa chuyên văn Trường Phổ thông Năng khiếu: Càng bận rộn, càng học được cách quản lý thời gian- Ảnh 4.

Hồng Ân cho rằng ngoài tự học, tập trung nghe giảng trên lớp cũng là điều cần thiết để có thể học tốt môn văn - Ảnh: NVCC

"Trước hôm thi, mình dành thời gian đọc lại gần như toàn bộ văn bản trong sách giáo khoa để có cảm hứng khi đi thi. Mình không học thêm môn chuyên nên hoàn toàn tự học ở nhà. Mình tìm mua sách trên mạng, lên Google tìm kiếm thêm tài liệu rồi ghi chú vào sổ để nhớ ý.

Mình nghĩ thi chuyên ngoài kiến thức nền tảng chắc chắn, cần để giám khảo thấy được cái riêng và cái mới trong bài làm. Nên học văn đối với mình không chỉ dừng lại ở sự yêu thích, mà còn phải trao dồi, học hỏi thật nhiều để phát triển và hoàn thiện các kỹ năng; có thêm những lập luận, dẫn chứng phong phú, thuyết phục trong bài viết" - Hồng Ân nói về cách nghĩ của mình để học, thi văn sao cho có kết quả tốt.

Học siêu văn, tiếng Anh cũng giỏi!

Không chỉ có thành tích tốt ở riêng môn Ngữ văn, á khoa chuyên văn Phổ thông Năng khiếu Trần Hồng Ân còn học tốt nhiều môn chính, trong đó có tiếng Anh.

Á khoa chuyên văn Trường Phổ thông Năng khiếu: Càng bận rộn, càng học được cách quản lý thời gian- Ảnh 5.

Á khoa chuyên văn Phổ thông Năng khiếu còn dành thời gian dạy tiếng Anh online cho các bạn học sinh lớp nhỏ hơn - Ảnh: NVCC

Ngoài thời gian tự học để ôn thi vào lớp 10, Ân còn dành thời gian dạy thêm tiếng Anh online cho các em nhỏ. 

Bạn kể, trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi tuyển sinh 10, gia đình, bạn bè thường xuyên khuyên bạn nên tạm dừng dạy học một thời gian để tập trung ôn thi. Nhưng Ân cho biết, việc dạy tiếng Anh không làm bạn mệt mỏi, mà ngược lại giúp Ân thấy thư giãn, vui tươi hơn sau những giờ tự học căng thẳng.

"Học xong mình dạy, sau giờ dạy thì mình lại học. Ai cũng có 24 giờ, muốn làm được nhiều việc thì phải học cách tối ưu nó. Bản thân mình thấy càng bận rộn, mình lại biết cách cân bằng và sử dụng thời gian trong ngày tốt hơn, nhất là cho việc học", cậu bạn á khoa chia sẻ.

Một số thành tích khác của á khoa lớp chuyên văn Trường Phổ thông Năng khiếu

- Giải nhì thành phố cuộc thi Lớn lên cùng sách năm học lớp 8 (niên khóa 2022 – 2023);

- Á khoa đầu vào thi chọn thành viên cho đội tuyển học sinh giỏi môn văn Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (năm học 2023 – 2024);

- Giải ba môn văn kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 TP.HCM;

- Giải nhất toàn thành Lớn lên cùng sách năm học 2023 – 2024;

- Năm học 2023 – 2024, tổng điểm cuối học kỳ 1 môn văn là 9,3 điểm (cao nhất toàn khối) và cuối học kỳ 2 là 8,8 điểm với 5,75/6 điểm phần viết văn.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: