avatar TRÚC HIỀN

Chủ nhật, 17/03/2024 09:37 (GMT+7)

Bạn bè giúp chúng ta trải qua những thử thách trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng hơn, nhưng có một số người bạn khiến chúng ta bế tắc và đau khổ. Những dấu hiệu của một tình bạn độc hại.

Bạn có đang mắc kẹt trong một tình bạn độc hại hay không?- Ảnh 1.

Minh họa: TRÚC HIỀN

Vì sao bạn bè của bạn luôn hướng bạn tới những lực chọn tiêu cực? Tại sao họ lại dễ dàng ghen tỵ và xấu tính, luôn dồn ép và áp lực lên bạn?

Nhận biết bản thân có đang mắc kẹt trong một tình bạn độc hại là vô cùng cần thiết vì những những mối quan hệ này rất có hại và sẽ hủy hoại chúng ta.

Dưới đây là 5 yếu tố giúp bạn nhận biết bản thân có đang mắc kẹt trong tình bạn độc hại hay không?

1. Người bạn độc hại là người không biết nói lời xin lỗi

Mối quan hệ giữa người với người tràn đầy những cung bậc cảm xúc như vui vẻ hay buồn vã. Bạn có thể hờn dỗi, thiên vị thậm chí tức giận với người thân thiết, yêu thương bạn. Nhưng những cảm giác đó không khiến bạn trở thành một người bạn độc hại.

Người bạn độc hại là người chẳng bao giờ thừa nhận mình sai sau các cuộc tranh cãi. Họ sẽ đóng vai nạn nhân, biện minh cho những hành động, lời nói ác ý của bản thân.

Người bạn độc hại sẽ đặt lợi ích của bản thân lên trên hết. Họ sẽ luôn bắt người khác làm theo suy nghĩ của bản thân và không nghe góp ý của bạn.

Người bạn độc hại luôn muốn trở thành tâm điểm và yêu cầu người khác tôn vinh, nghe theo yêu cầu của mình. Họ cũng sẽ tức giận, đố kị và khi bạn có những mối quan hệ lành mạnh khác ngoài họ.

2. Người bạn độc hại chỉ trích tất cả mọi thứ

Một đặc điểm thường thấy ở một người bạn độc hại là họ sẽ chỉ trích, chê bai tất cả những điều bạn làm. Từ quần áo bạn lựa chọn, phong cách trang điểm đến bài văn được điểm cao.

Sẽ có muôn vàn những điều họ có thể soi mói và cho rằng bạn làm chưa tốt, họ không bao giờ khen ngợi bạn trừ khi bạn làm theo những gì họ yêu cầu.

Không dừng lại ở việc chê bai bạn, họ cũng nói xấu những người xung quanh. Ở bên cạnh một người bạn độc hại, bạn sẽ chẳng bao giờ nghe được lời tốt đẹp về người khác. Họ dành thời gian nói xấu người khác và hướng bạn hùa theo câu chuyện của họ.

Việc này có thể khiến bạn mất dần những mối quan hệ tốt đẹp.

Bạn có đang mắc kẹt trong một tình bạn độc hại hay không?- Ảnh 2.

Minh họa: TRÚC HIỀN

3. Người bạn độc hại sẽ không cho bạn cảm giác riêng tư

Mỗi con người đều có khu vườn bí mật của riêng mình, nhưng một người bạn độc hại sẽ yêu cầu bạn nói ra hết những bí mật của bạn. Thậm chí nếu bạn không muốn, họ cũng sẽ tìm cách để biết.

Họ sẽ sử dụng những món đồ, chẳng hạn như một thỏi son, bộ quần áo bạn chưa mặc và điện thoại di động của bạn mà không xin phép.

Họ sẽ lấy lý do bạn thân thì không cần giấu diếm để khám phá ra những bí mật của bạn một cách thô lỗ khiến bạn khó chịu.

4. Người bạn độc hại là kẻ thao túng

Mắc kẹt trong một tình bạn độc hại, bạn sẽ không bao giờ được đưa ra những lựa chọn của riêng mình. Trong những cuộc tụ họp với bạn bè, những quyết định trọng đại của bản thân mình, họ đều sẽ đưa ra ý kiến và dùng mọi cách để bạn phải làm theo.

Nếu bạn không thể theo ý họ, họ sẽ tức giận và khiến bạn cảm giác rằng lựa chọn của bản thân thật sai lầm. Họ chủ động trong mọi cuộc chơi và là người điều khiển cảm xúc của bạn.

5. Bạn tổn thương và mệt mỏi trong tình bạn này

Trong một mối quan hệ, mọi người đều bình đẳng. Nhưng nếu bạn cảm thấy một tình bạn khiến bản thân trở nên yếu đuối, mệt mỏi, thậm chí là sợ hãi khi phải giao tiếp với người đó, điều đó cho thấy bạn đang mắc kẹt trong một tình bạn độc hại.

Nếu nhận ra rằng trong vòng bạn bè của mình có một người bạn độc hại, bạn cần bình tĩnh và ngẫm lại cách cư xử và hành động của người đó đối với bạn trong quá khứ. 

Sau đó, bạn có thể tránh xa người bạn độc hại và để tâm lý bản thân trở lại trạng thái cân bằng. Đừng vì sợ cô đơn mà tiếp tục ở lại một mối quan hệ chỉ khiến bạn tổn thương nhiều hơn.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: