Bí quyết tự tin, cởi mở dành cho bạn trẻ nhút nhát

avatar THÁI THANH

Thứ hai, 04/03/2024 20:18 (GMT+7)

Sợ đám đông, có ít bạn bè, khó hòa nhập với môi trường mới là những khó khăn mà teen nhút nhát gặp phải. Cần làm gì để bước ra khỏi vùng an toàn?

Việc trở nên tự tin và cởi mở không phải dễ dàng, đặc biệt đối với những bạn trẻ nhút nhát. Tuy nhiên, không có gì là không thể khi bạn quyết định thay đổi và phát triển bản thân.

Thay đổi quan điểm về sự nhút nhát

Bạn Thanh Tâm (Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng) thừa nhận bản thân đánh mất nhiều cơ hội chỉ vì nhút nhát. Sợ mình không giỏi giang, tài năng như bạn bè, Tâm thu mình lại suốt thời gian dài.

Thanh Tâm vượt qua sự nhút nhát, trở nên hòa nhập với bạn bè - Ảnh: NVCC

Thanh Tâm vượt qua sự nhút nhát, trở nên hòa nhập với bạn bè - Ảnh: NVCC

Cho đến khi Thanh Tâm thay đổi, mọi thứ đã khác. "Thầy giáo mình nói rằng nhút nhát không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa. Chúng mình hoàn toàn có thể vượt qua nó dễ dàng nếu chịu thay đổi suy nghĩ. Đừng ràng buộc bản thân vào bất kỳ khuôn mẫu nào, nên cho mình cơ hội ra ngoài, thể hiện bản thân", Tâm bộc bạch.

Chấp nhận bản thân bạn với tất cả những ưu điểm và nhược điểm là bước đầu để bớt đi sự nhút nhát. Không ai hoàn hảo, và việc nhận ra giá trị của chính mình là bước quan trọng để teen bắt đầu xây dựng sự tự tin.

Đẩy mình vào các môi trường mới

Để trở nên tự tin, hòa nhập với bạn bè, các teen vốn có tính nhát có thể thử tham gia một số câu lạc bộ, hội nhóm, chương trình thiện nguyện mới.

Ở đó, bạn trẻ có thể dễ dàng gặp gỡ những người có sở thích và quan điểm giống mình. Điều này làm cho việc kết bạn và giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. Với các bạn nhút nhát, chưa tự tin giao tiếp, đó cũng là một cách rèn luyện "thực chiến".

Thanh Trúc lập một team

Thanh Trúc lập một team "cầu lông nhút nhát" để rèn luyện sức khỏe, mở rộng mối quan hệ của mình - Ảnh: NVCC

Bạn Hồ Thị Thanh Trúc (Đại học Ngoại thương TP.HCM) không còn e dè, nhút nhát kể từ khi tham gia vào Câu lạc bộ cầu lông. Trúc tâm sự: "Thay vì nhút nhát, nhốt mình ở nhà, mình đã mạnh dạn lên sân đánh cầu lông với các bạn. Khi tham gia vào các Câu lạc bộ thế này, kỹ năng giao tiếp của mình cải thiện đáng kể, sức khỏe, tình thần cũng tốt lên mỗi ngày".

Bạn có thể bắt đầu với một CLB thể thao yêu thích hay CLB Tiếng anh, chụp ảnh hay tham gia một chiến dịch tình nguyện. Điều này không chỉ giúp bạn thoát khỏi sự nhút nhát mà còn nâng cao kỹ năng.

Tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần

Những bạn nhút nhát thường ngại chia sẻ vấn đề hay tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc mở lòng với mọi người, đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hoặc thầy cô.

Họ có thể động viên, khích lệ tinh thần cho bạn. Hay ở bên bạn, lắng nghe bạn chia sẻ khó khăn, từ đó đưa ra lời khuyên phù hợp.

Khi biết cách chia sẻ, bạn cũng sẽ bớt đi sự nhút nhát. Đó cũng là lúc sự tự tin bên trong bạn được khơi gợi, bộc lộ ra bên ngoài.

Nhút nhát cũng là một lợi thế

Tất nhiên, nhút nhát không phải điều gì quá xấu. Những bạn nhút nhát thường có phong thái điềm tĩnh, giỏi quan sát, lắng nghe. Từ đó, các bạn luôn biết cách ghi nhớ, hiểu rõ về người khác và thế giới xung quanh. Cũng từ đó mà xây dựng những mối quan hệ chất lượng.

Kim Long cho rằng sự nhát cũng là một lợi thế của mình - Ảnh: NVCC

Kim Long cho rằng sự nhút nhát cũng là một lợi thế của mình - Ảnh: NVCC

Có tính nhút nhát từ bé, bạn Trần Kim Long (ĐH Bách Khoa, TP.HCM) luôn tự hào vì mình tuy ít bạn nhưng đều chất lượng. Tuy nhút nhát nhưng Kim Long không hề chủ quan, ù lì, ngược lại luôn cố gắng tìm cơ hội để hòa nhập với môi trường mới.

"Hòa nhập chứ không hòa tan, người nhút nhát cũng là một điểm sáng trong bức tranh cuộc sống. Mình nghĩ quan trọng nhất vẫn là cách chúng ta nhìn nhận nó", Kim Long khẳng định.

Trở nên tự tin, cởi mở là cả một hành trình dài, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ ở teen.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: