Chàng trai 18 tuổi vẽ tranh bằng tóc, tỏi, muối, chanh... và chữ

avatar NGUYỆT NGA

Thứ năm, 05/10/2023 13:31 (GMT+7)

Tóc, tỏi, muối, chanh... được Nguyễn Văn Cường (sinh năm 2005, Bắc Ninh) sử dụng để tạo ra những bức tranh đẹp gây xôn xao mạng xã hội.

Vẽ tranh bằng chất liệu lạ

Nguyễn Văn Cường hiện đang là sinh viên của Trường đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương tại Hà Nội. Cường mê hội họa từ nhỏ. Đến năm lớp 8, bạn mới bắt đầu tìm hiểu chuyên sâu về vẽ tranh.

Những ngày đầu, Cường mày mò tự học. Ngoài ra, bạn cũng hỏi kinh nghiệm từ anh trai - sinh viên trường Kiến trúc. Mỗi ngày, bạn dành khoảng 3 - 4 giờ để tập vẽ. Sau những bức vẽ anime thông thường, bạn tập tành vẽ tranh chân dung bằng chữ.

Mỗi bức vẽ bạn đầu tư tập trung vẽ khoảng 5-6 giờ, nhanh nhất cũng khoảng 4 giờ tùy vào độ khó của bức tranh. Một bức tranh bằng chữ thường sử dụng ít nhất 2.000 chữ.

Độc lạ cậu bạn 18 tuổi vẽ tranh bằng những chất liệu ít ai ngờ tới - Ảnh 1.

Chân dung Bác Hồ được tạo nên từ tên 63 tỉnh, thành phố - Ảnh: NVCC

Chất liệu Cường thường dùng trong các bức tranh là bút chì. Khi vẽ vùng nhạt Cường sử dụng bút chì 2B, còn vùng đậm thì bạn sử dụng bút chì 6B - 8B. Mỗi một bức chân dung, Cường phải chỉnh sửa rất nhiều lần.

"Để theo đuổi bộ môn này cần sự kiên nhẫn. Nhiều lúc vẽ xong cảm thấy không ưng ý, mình quyết định vẽ lại. Mình không nhớ mình đã vẽ lại bao nhiêu lần để có một tác phẩm hoàn thiện" - Văn Cường tâm sự.

Bên cạnh những bức chân dung bằng chữ, cậu bạn còn thử sức với nhiều chất liệu khác như tỏi, tóc, cát, chanh, chỉ…

Trong các chất liệu, Cường cho rằng vẽ bằng tóc khó nhất bởi những sợi tóc dính vào nhau, dễ di chuyển làm sai lệch hình. Để tạo ra bức vẽ bằng tóc, bạn phải tập trung cao độ, điều chỉnh lực tay sao cho hợp lý.

Độc lạ cậu bạn 18 tuổi vẽ tranh bằng những chất liệu ít ai ngờ tới - Ảnh 3.

Bức tranh vẽ Hồ Quang Hiếu bằng muối - Ảnh: NVCC

Ngoài tóc, vẽ bằng chỉ cũng là thử thách không nhỏ. Bạn phải dùng kỹ thuật số tính toán và lên khung sẵn trước khi bắt tay hình thành bản vẽ.

Video chia sẻ về quá trình vẽ tranh bằng chanh của Cường - Nguồn: NVCC

Nổi tiếng chỉ sau một đêm

Tháng 3-2020, Cường bắt đầu thành lập kênh TiktokYouTube. Bạn tự học quay dựng từ năm lớp 6 nên việc làm video không quá khó khăn. Tuy nhiên, thời gian đầu, kênh của bạn chưa được nhiều người biết đến. Lượt tương tác thấp khiến bạn nản, không còn cảm hứng vẽ nữa.

Khoảng tháng 8-2021, Cường đăng lên mạng ba bức tranh chân dung vẽ bằng chữ. Thật bất ngờ, những bức vẽ này trở nên viral trên mạng xã hội chỉ sau một đêm. "Mình không nghĩ tác phẩm của mình lại được nhiều người đón nhận như thế. Đó là động lực, giúp mình nỗ lực theo đuổi đam mê", Văn Cường nói.

Độc lạ cậu bạn 18 tuổi vẽ tranh bằng những chất liệu ít ai ngờ tới - Ảnh 5.

Sơn Tùng M-TP qua nét vẽ của Văn Cường - Ảnh: NVCC

Trong ba bức chân dung trên, Cường tâm đắc nhất là bức chân dung Bác Hồ vẽ bằng tên 63 tỉnh, thành phố. "Thời điểm đó sắp đến sinh nhật Bác Hồ nên mình nảy ra ý tưởng vẽ Bác bằng tên 63 tỉnh, thành phố. Khi vẽ, mình đặt rất nhiều tâm huyết, tình cảm" – Cường kể.

Hiện tại kênh của chàng trai 10X này đã có hơn 252k lượt theo dõi trên TikTok, khoảng 31k lượt theo dõi trên You Tube. Nhờ những bức vẽ mà từ năm lớp 10, cậu bạn đã có thể tự chi trả tiền học phí cho mình.

Độc lạ cậu bạn 18 tuổi vẽ tranh bằng những chất liệu ít ai ngờ tới - Ảnh 6.

Cường và bức chân dung cầu thủ Mbappe bằng tăm - Ảnh: NVCC

Cường cho biết, hiện tại bạn đã có lượt theo dõi nhất định. Mỗi video bạn đăng tải đều gắn liền với một sự kiện đặc biệt nào đó. Cường cho biết, khi theo dòng sự kiện đang hot, lượt tương tác kênh cũng tăng lên. Chẳng hạn video Cường vẽ danh thủ Messi trên nền nhạc khi anh vô địch World Cup được nhiều người biết đến, trở nên viral.

Độc lạ cậu bạn 18 tuổi vẽ tranh bằng những chất liệu ít ai ngờ tới - Ảnh 7.

Bức tranh Văn Cường (bên phải) vẽ nhân sự kiện Messi vô địch World Cup có hơn 82k người yêu thích - Ảnh: NVCC

Bật mí bí quyết thành công, chàng trai 10X chia sẻ: "Mình không nghĩ mình là người giỏi. Mình chỉ cố gắng, nỗ lực mỗi ngày thôi. Mình tin thành công sẽ đến nếu chúng ta biết nỗ lực".

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: